Thứ sáu, 23 Tháng 3 2018
Chào mừng bạn đến với Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk. Đường dây tư vấn giải đáp thắc mắc: (0262) 3814838

Hộp thư

Email

Ngày pháp luật

Đăng nhập

Xu hướng nhận BHXH 1 lần đang gia tăng: Giải pháp tháo gỡ

Bên cạnh 1 số nội dung quan trọng như: Công tác tạo việc làm, xuất khẩu lao động... được công bố tại họp báo công bố kết quả lao động, người có công và xã hội qua 9 tháng đầu năm 2017 do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức mới đây, tình trạng gia tăng số người nhận BHXH một lần đã được lãnh đạo Bộ này nhấn mạnh.

Ảnh minh họa, nguồn Internet

Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, thị trường lao động việc làm trong 9 tháng qua có một số điểm đáng chú ý, như: Tình trạng sa thải lao động trên 35 tuổi, đặc biệt là lao động nữ tại nhiều doanh nghiệp FDI; tình trạng lao động nhận BHXH một lần có xu hướng gia tăng…

Nhận định về hoạt động hỗ trợ giải quyết việc làm thông qua Quỹ hỗ trợ quốc gia về việc làm, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cũng cho biết, hiện có trên 40.000 lao động được hỗ trợ tạo việc làm, tăng 40 % so với cùng kỳ năm 2016. Cụ thể, hệ thống các trung tâm dịch vụ việc làm đã tổ chức 560 phiên giao dịch việc làm. Trung bình mỗi phiên có 25-30 doanh nghiệp và khoảng 400-450 người tham gia, trong đó có 200-250 lao động được sơ tuyển.

Nhấn mạnh sự cần thiết phải tham gia BHXH trước xu hướng nhận BHXH một lần đang gia tăng, Thứ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định BHXH là một trong các chính sách trụ cột của hệ thống an sinh quốc gia. Thứ trưởng cảnh báo,  nếu người lao động không lưu ý tham gia BHXH, nguy cơ sẽ gặp những khó khăn khi về già cũng như tạo thêm gánh nặng cho xã hội, ảnh hưởng tới tình trạng an sinh xã hội nói chung và cuộc sống người lao động nói riêng do chế độ bảo trợ xã hội chỉ áp dụng với người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên và khoảng 300.000 đồng/người/tháng.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định, việc nhận lương hưu có lợi hơn nhận BHXH một lần. Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH đang xúc tiến xây dựng chính sách mới về BHXH, tiền lương và người có công. Dự kiến đầu năm 2018, Bộ sẽ trình dự thảo.

***Trước đó, ông Điều Bá Được, Trưởng ban thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam cho biết, ở nước ta, trong khoảng 5 năm trở lại đây, mỗi năm bình quân có khoảng trên 600.000 người nhận BHXH một lần; trong đó có khoảng 100.000 người là quân nhân, công an nhân dân. Tính trong năm 2016, đã có 665.306 NLĐ hưởng BHXH 1 lần, đồng nghĩa với việc số NLĐ này đã ra khỏi lưới an sinh xã hội có nguy cơ không bảo đảm được cuộc sống khi về già. Đây là vấn đề không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người lao động mà còn là gánh nặng đối với gia đình, xã hội, sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế xã hội nói chung. Đảng và Nhà nước luôn muốn đảm bảo chính sách an sinh xã hội cho người lao động để khi về già con cháu, xã hội không phải lo lắng./.
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: