Thứ sáu, 23 Tháng 3 2018
Chào mừng bạn đến với Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk. Đường dây tư vấn giải đáp thắc mắc: (0262) 3814838

Hộp thư

Email

Ngày pháp luật

Đăng nhập

Mã định danh cho người tham gia BHXH, BHYT - Nỗ lực của Ngành BHXH

Mỗi người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) được cấp một mã số BHXH duy nhất và mã số định danh này sẽ theo họ suốt cả cuộc đời. Sự thay đổi này mang lại nhiều lợi ích cho cơ quan quản lý và cả người tham gia, đáp ứng yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu tập trung trên toàn quốc của ngành BHXH.

Có thể khẳng định mục tiêu của việc cấp mã số duy nhất này là quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT và chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT, làm căn cứ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử. Hơn 78 triệu người dân đang tham gia BHYT trên cả nước sẽ được cấp mã số theo lộ trình (tỉnh Đắk Lắk đến 15/9/2017 có khoảng 1,521 triệu người có BHYT)

Việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cũng đã nhận được sự thống nhất của ngành Y tế trong việc xây dựng quy định về mẫu, mã thẻ BHYT.

Việc cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT như một mã định danh duy nhất, mang lại nhiều tiện ích. Theo đó, cơ sở dữ liệu này giúp cơ bản loại bỏ được tình trạng cấp trùng thẻ và bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, nhất là khi điều kiện, mức hưởng của người tham gia BHYT ngày càng được chú trọng hơn, như quyền lợi của người tham gia BHYT liên tục hơn 5 năm, được quy định trong Luật BHYT...

Việc đổi thẻ BHYT lần này tạo khối lượng công việc lớn đòi hỏi mỗi cán bộ viên chức ngành BHXH phải nổ lực hết sức mình cả về nhân lực và vật lực, phải dành nhiều thời gian cho việc đồng bộ mã thẻ BHYT. Trong khi đó trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk  có hơn 1,5 triệu người dân có thẻ BHYT. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của BHXH tỉnh đó là đối tượng  người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 30% , hiện nay chưa có bộ gõ tiếng Ê đê vì vậy việc cấp thẻ BHYT cho đối tượng này thường xảy ra tình trạng sai tên, đã khó khăn cho người dân khi đi khám chữa bệnh, việc đồng bộ mã thẻ cho đối tượng này còn khó khăn hơn gấp bội. Chính vì vậy, để đảm bảo được tiến độ BHXH Việt Nam giao, thời gian làm việc của công chức viên chức ngành BHXH từ tỉnh đến huyện phải thực sự có trách nhiệm, kể cả làm ban đêm, ngày nghỉ, ngày lễ …Để hoàn thành được nhiệm này  ngành BHXH cũng rất cần sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh và sự phối hợp của lãnh đạo sở, ban, ngành, của lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, lãnh đạo các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo BHXH Việt nam, sự phối hợp giúp đỡ của các vụ, ban của BHXH Việt Nam .. Việc quyết định đồng bộ mã số BHXH kịp thời theo đúng tiến độ, đó là sự đồng thuận từ phía đơn vị sử dụng lao động, người lao động và nhân dân.
Việc đổi mã thẻ lần này ngành BHXH cố gắng hết sức để không làm xáo trộn hay ảnh hưởng gì đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Với việc cấp mã số BHXH định danh cá nhân, trong đó các thông tin cá nhân đã được đồng bộ với thông tin mã hộ gia đình, cho nên sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến việc cấp thẻ BHYT cho người tham gia việc cấp mã số thẻ mới cũng được thực hiện theo lộ trình, đối với những thẻ BHYT đang còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn.

Trước mắt, những người tham gia BHYT phát sinh từ 01/8/2017 sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT mới theo mã số BHXH như: Trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh, sinh viên, người tham gia BHYT theo hộ gia đình, người nghèo, cận nghèo, người cấp lại, đổi thẻ BHYT...

Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT mới (theo mã số BHXH), người tham gia có thẻ BHYT đã cấp theo cấu trúc mã thẻ cũ mà còn giá trị sử dụng, thì tiếp tục được sử dụng để khám, chữa bệnh BHYT theo quy định.

Trường hợp dữ liệu thẻ BHYT chưa đúng với quy định hoặc hồ sơ, chứng từ thực tế như: Thời điểm lập danh sách báo giảm, số tiền đóng, mã đối tượng, mức hưởng, thời điểm tham gia đủ 5 năm liên tục..., cơ quan BHXH sẽ bố trí cán bộ phối hợp cơ sở khám, chữa bệnh kiểm tra và giải đáp thắc mắc.

Về tính hiệu quả, chủ trương cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH sẽ giúp tiết kiệm rất lớn chi phí đổi thẻ, cấp thẻ mới. Đặc biệt, người dân khi đi khám, chữa bệnh cũng không phải lo lắng việc quên, mất thẻ BHYT, mà chỉ cần nhớ được mã số thẻ BHYT của mình, cùng với giấy tờ tùy thân vẫn được giải quyết quyền lợi khám, chữa bệnh...

Nhằm thực hiện chủ trương này, trong thời gian qua BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 3340/BHXH-ST hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân một số nội dung liên quan việc cấp sổ BHXH và thẻ BHYT theo mã số BHXH.

Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các địa phương khẩn trương phối hợp đơn vị quản lý đối tượng và các đơn vị có liên quan, trong đó chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với ngành Bưu Điện trong việc in, đổi thẻ mới theo mã số BHXH kèm “Thư ngỏ” gửi người tham gia.

Đồng thời, phối hợp các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT thông báo kế hoạch để mọi người chủ động đổi thẻ BHYT mới. Trước mắt, sẽ tập trung đổi ngay thẻ BHYT cho người tham gia phát sinh mới hoặc người tiếp tục tham gia.Tính đến ngày 15/9, việc đồng bộ dữ liệu mới trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã bảo đảm khoảng gần 73% số người tham gia. Khoảng 27% số người còn lại do thông tin chưa chính xác, nên chưa đồng bộ được dữ liệu với dữ liệu thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT.

Dự kiến đến ngày 01/10/2017 BHXH tỉnh sẽ chỉ đạo toàn tỉnh thực hiện bổ sung kê khai thông tin (theo mẫu TK01-TS) để cơ quan BHXH có đủ thông tin và cấp mã số BHXH. Mục tiêu của cơ quan BHXH Việt Nam là đẩy mạnh rà soát, bổ sung thông tin và tiến tới hoàn thành việc cấp mã số BHXH cho 100% đối tượng tham gia BHXH, BHYT trong tháng 12/2017./.Nguyễn Thị Xuân - PGĐ BHXH tỉnh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: