Thứ sáu, 23 Tháng 3 2018
Chào mừng bạn đến với Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk. Đường dây tư vấn giải đáp thắc mắc: (0262) 3814838

Hộp thư

Email

Ngày pháp luật

Đăng nhập

Gương điển hình trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Từ năm 2004 chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) nói chung, BHYT hộ gia đình nói riêng đã được triển khai trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, trong đó có thể nhắc đến chị Đinh Thị Giáo, đại lý thu BHYT Phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột, là tấm gương điển hình trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT… Trong những năm qua chị luôn gắn bó, tâm huyết, vận động nhân dân tham gia BHYT góp phần không nhỏ trong việc tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.

Chị Đinh Thị Giáo, đại lý thu BHYT Phường Tự An

Những ngày đầu triển khai chính sách BHYT đến người dân, gặp không ít khó khăn... địa bàn thành phố rộng, với hơn 360 ngàn dân trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 15%, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm 2.7%. Những năm trước đây, thành phố Buôn Ma Thuột có 5 xã thuộc vùng khó khăn là: Eatu, Cư Ebur, EaKao,  Hòa xuân và Hòa Phú…giao thông đi lại khó khăn mùa nắng thì “ bụi mù trời”, mùa mưa thì lầy lội, có những đoạn đường chỉ vài ba cây số, nhưng đi xe máy phải mất hàng tiếng đồng hồ… nhưng khi được chính quyền Phường Tự An tín nhiệm và giới thiệu làm đại lý thu, chị đã không quản ngại nắng mưa, vừa đi phát tài liệu tuyên truyền vừa giải thích, hướng dẫn người dân kê khai danh sách tham gia BHYT. Trong khi quy định điều kiện tham gia rất khó khăn như: Số hộ gia đình thuộc phường phải đăng ký tham gia ít nhất 10% dân số, thì đại lý mới thu tiền và phát hành thẻ BHYT mà khi đó hệ thống đại lý còn ít, điều kiện phục vụ cho công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT còn hạn chế, nhiều người dân do chưa biết nhiều về chính sách BHYT nên vẫn thờ ơ, không tham gia... Khó khăn là vậy, nhưng chị vẫn không nản chí, đến từng gia đình vận động, thuyết phục…chị còn tham mưu cho chính quyền địa phương, phối hợp tuyên truyền về chính sách BHYT thông qua các buổi họp dân và đoàn thể tại địa phương…

Từ những tâm huyết như trên, khó khăn bước đầu đã được tháo gỡ, chính sách BHYT đã đến được với người dân. Có thể nói chị thật sự là tấm gương sáng trong hệ thống đại lý trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Những năm đầu triển khai chị đã vận động được nhiều người dân tham gia BHYT, chỉ tính riêng 11 tháng năm 2017 chị đã vận động được 2.474 thẻ, trong đó tái tục 1.929 thẻ, tham gia mới 545 thẻ, chiếm trên 50% số thẻ tham gia của phường Tự An, thuộc địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, là người đang công tác tại ngành y nên chị nắm vững các chế độ, chính sách về BHYT. Chị thường xuyên dành thời gian gặp gỡ, tư vấn cho người tham gia những thay đổi về quyền và trách nhiệm khi tham gia BHYT, đặc biệt là những thủ tục đầu tiên khi tham gia BHYT kể cả việc cấp thẻ cho đối tượng không thuộc trách nhiệm của mình như: trẻ em dưới 6 tuổi, người già trên 80 tuổi .. chị dành nhiều thời gian tra cứu thông tin, ghi vào các biểu mẫu đảm bảo tính chính xác, hỗ trợ người dân khi họ đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, điều chỉnh  tên, năm sinh hoặc cấp lại thẻ BHYT, để người dân không phải đi lại nhiều lần, gây phiền hà, từ đó tạo được niềm tin của người dân đối với cá nhân chị, hơn thế nữa người dân tin tưởng vào chính sách BHYT. Chị tâm sự: “Bất luận làm công việc gì trước hết mình phải có cái “tâm”, dân của phường mình đa số còn nghèo, quanh năm bận bịu với việc nương rẫy, buôn bán mưu sinh, rất nhiều người ốm đau, bệnh tật nhất là bệnh nan y… nhờ có chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước đã giúp cho người dân giải quyết được khó khăn về tài chính nhất là những bệnh hiểm nghèo có chi phí lớn, nếu chỉ vì một sai sót nhỏ của người đại lý mà thông tin ghi trên thẻ BHYT sai hoặc không được cấp thẻ BHYT kịp thời đến tay người tham gia, nếu không may họ ốm đau mà không được khám chữa bệnh BHYT thì khổ… cho nên mình phải đi làm thay, hơn nữa mình thường xuyên đến Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố để giao dịch nên cũng rất thuận tiện”.

Từ những đóng góp không nhỏ, nhiều năm liền chị được BHXH tỉnh tặng giấy khen, nhưng với chị phần thưởng quý nhất là sự tin yêu của đa số bà con khối phố dành cho chị, họ thật sự tin tưởng vào tính nhân văn của chính sách BHYT. Giờ đây chị đã nghỉ hưu, cái tuổi mà người lao động phải được nghỉ ngơi, thụ hưởng… nhưng chị vẫn tiếp tục gắn bó với công việc của mình. Chị tâm sự: “Trong thời gian tới việc cấp mã số BHXH triển khai thành công sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho đội ngũ đại lý trong việc quản lý người tham gia BHYT”. Ngoài các chế độ ưu đãi theo quy định dành cho công sức mà chị đã bỏ ra, điều đáng quý hơn là chị đã làm một việc có ích cho xã hội, góp phần nhỏ bé của mình đưa chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước đến với người dân./.
Lê Xuân Khánh – Phòng Khai thác và thu nợ


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: