Thứ ba, 22 Tháng 5 2018
Chào mừng bạn đến với Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk. Đường dây tư vấn giải đáp thắc mắc: (0262) 3814838

Hộp thư

Email

Ngày pháp luật

Đăng nhập

BHXH tỉnh Đắk Lắk : Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu năm 2017

Email In PDF.
Năm 2017, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Lắk luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của BHXH Việt Nam, sự phối hợp tạo điều kiện của các Sở, ban, ngành, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có mức tăng trưởng khá, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao; công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm... Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những khó khăn như giá một số mặt hàng nông sản xuống thấp; hoạt động của các doanh nghiệp gặp khó khăn, chi phí sản xuất cao; công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế có lúc chưa đảm bảo theo nhu cầu người bệnh…trong đó có thể nhắc đến sự tàn phá không nhỏ của cơn bão số 12 đổ bộ vào Đắk Lắk gây hư hỏng gần như hoàn toàn hàng trăm hecta cao su, cà phê sắp đến kỳ thu hoạch, ……Những yếu tố này đã tác động đến tốc độ tăng trưởng kinh tế, làm cho  một số doanh nghiệp cà phê, cao su làm ăn thua lỗ…dẫn đến ngừng hoạt động, phá sản có chiều hướng tăng gây khó khăn đến việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nhất là công tác phát triển đối tượng. Ngoài ra trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao trong năm, phát sinh khối lượng công việc phải giải quyết rất lớn, đặc biệt là việc rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động và việc đồng bộ mã số BHXH.

Đồng chí Trương Văn Sáng, Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk phát biểu chỉ đạo tại
Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2017 BHXH tỉnh Đắk Lắk luôn tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành… đã đạt được một số chỉ tiêu cơ bản như sau:

Công tác thu, phát triển đối tượng

Ngoài việc chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị làm tốt công tác thu, phát triển đối tượng, BHXH tỉnh Đắk Lắk chú trọng về cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện thủ tục thu, nộp BHXH, BHYT, tạo thuận lợi cho cá nhân, đơn vị giao dịch với cơ quan BHXH, tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh giao chỉ tiêu và kế hoạch triển khai thực hiện phát triển đối tượng tham gia BHYT cho các huyện, thị xã, thành phố; tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT theo Quyết định số 1167/QĐ-TTg; tổng kết công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2016 - 2017 và triển khai công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2017 - 2018 trên địa bàn tỉnh; tham mưu Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020 trên địa bàn tỉnh; tăng cường triển khai giao dịch điện tử trong thủ tục tham gia, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Tính đến hết tháng 12/2017 có 1.505 đơn vị thực hiện giao dịch điện tử, chiếm 36,5% tổng số đơn vị tham gia trên địa bàn tỉnh, mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi họ tham gia, tính đến nay toàn tỉnh có 176 Đại lý thu với 652 nhân viên.

Với những nỗ lực như trên, công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trong năm đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, tính đến ngày 31/12/2017 tổng số đối tượng tham gia BHYT là 1.532.916 người, đạt 100,21% kế hoạch và chiếm tỷ lệ bao phủ 81,77% dân số, vượt 0,17% so với chỉ tiêu Chính phủ giao cho tỉnh Đắk Lắk năm 2017. Tổng số thu là 2.651,170 tỷ đồng, đạt 105,94% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; số nợ là 57,291 tỷ đồng, chiếm 2,28% kế hoạch thu.

Công tác cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT

Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được thực hiện đúng quy định; quy trình, thủ tục cấp sổ BHXH, thẻ BHYT tiếp tục được điều chỉnh theo hướng cải cách thủ tục hành chính nhằm giảm thời gian, chi phí, tạo thuận lợi cho đơn vị và cá nhân. Trong năm 2017, BHXH tỉnh tập trung công tác kiểm tra, rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo quy định tại Luật BHXH năm 2014. Tính đến ngày 31/12/2017, toàn Ngành đã bàn giao được 64.209 sổ BHXH cho người lao động quản lý, đạt 62,6%.

Công tác giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT


Công tác xét duyệt hồ sơ hưởng các chế độ BHXH đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng quy trình, thủ tục hồ sơ, đảm bảo quyền lợi cho người thụ hưởng, tạo thuận lợi cho các đơn vị sử dụng lao động.

Phối hợp chặt chẽ với ngành Bưu điện trong công tác quản lý đối tượng và chi trả các chế độ BHXH, BHTN. Trong năm đã giải quyết 37.047 lượt người hưởng các chế độ BHXH, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho trên 2,9 triệu lượt người.

Công tác thanh tra - kiểm tra

Công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân được thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đúng quy trình, thường xuyên bố trí cán bộ trực để tiếp công dân. Trong  năm tiếp 93 lượt công dân và giải quyết 47 đơn thư hỏi, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị các nội dung có liên quan đến thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Trong năm thực hiện thanh tra 53 đơn vị, kiểm tra 186 đơn vị (trong đó phối hợp kiểm tra liên ngành 29 đơn vị), đạt 121% kế hoạch. Qua thanh tra, kiểm tra đã kiến nghị thu hồi trên 80 triệu đồng; ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 02 đơn vị với số tiền trên 10 triệu đồng.

Công tác tuyên truyền


Công tác tuyên truyền được BHXH tỉnh triển khai một cách toàn diện, ngoài việc thường xuyên phối hợp với các cơ quan truyền thông của tỉnh như Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Đắk Lắk, Cổng thông tin điện tử, Bản tin nội bộ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trong việc thông tin, tuyên truyền chính sách và phản ánh kịp thời các hoạt động liên quan đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN; phổ biến các chế độ, chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; công khai danh sách các đơn vị nợ đọng BHXH… chú trọng hình thức tuyên truyền đối thoại trực tiếp với người lao động. Trong năm phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Đắk Lắk thực hiện 11 phóng sự và tổ chức 06 chương trình đối thoại trực tiếp trên sóng truyền hình; phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Tỉnh ủy với chuyên đề “Một số kết quả triển khai Luật BHXH, Luật BHYT trên địa bàn tỉnh; những khó khăn, tồn tại và giải pháp thực hiện trong thời gian tới” cho hơn 150 người; phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức 14 lớp tuyên truyền, đối thoại trực tiếp cho cán bộ công đoàn cơ sở và công nhân lao động tại các đơn vị với hơn 1.400 người tham gia; phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức 05 lớp tuyên truyền cho gần 400 lãnh đạo và cán bộ làm công tác lao động, tiền lương và BHXH thuộc các doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột; phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị tư vấn, đối thoại chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho gần 100 cán bộ đoàn xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh...

Công tác cải cách thủ tục hành chính

Công tác cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được triển khai quyết liệt. Thực hiện nghiêm túc các quy định của BHXH Việt Nam về việc cắt giảm thủ tục hồ sơ, quy trình thực hiện trên tất cả các lĩnh vực tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT; triển khai giao dịch điện tử, tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu điện đã tiết kiệm thời gian, giảm chi phí trong việc kê khai tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT. Trong năm, toàn Ngành tiếp nhận 217.388 hồ sơ, trong đó tiếp nhận qua bưu điện 39.255 hồ sơ (chiếm 18%), qua giao dịch điện tử 12.419 hồ sơ (chiếm 5,7%) cộng với 2.931 hồ sơ của năm 2016 chuyển sang, tổng cộng có 220.319 hồ sơ. Đã giải quyết và trả kết quả 217.554 hồ sơ, trong đó trả kết quả qua bưu điện 61.891 hồ sơ (chiếm 28,5%), qua giao dịch điện tử 6.738 hồ sơ, còn 2.765 hồ sơ đang giải quyết.

Có thể nói, năm 2017 là năm mà BHXH tỉnh đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, có được kết quả trên nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh; sự theo dõi, chỉ đạo trực tiếp của BHXH Việt Nam; sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ban ngành, đặc biệt là sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong Ngành.

Năm 2018, BHXH Đắk Lắk xác định tình hình kinh tế - xã hội sẽ còn khó khăn hơn…. các chỉ tiêu, kế hoạch BHXH Việt Nam giao như tỷ lệ bao phủ BHYT, giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN, mở rộng đối tượng tham gia BHXH…. rất khó hoàn thành nếu như thiếu sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo ngành, sự vào cuộc quyết liệt, sát sao của Lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân các cấp, sự phối hợp chặt chẽ đồng bộ của các cấp, các ngành,  ngoài ra, rất cần sự đoàn kết, trách nhiệm và sự tâm huyết của tập thể cán bộ, công chức, viên chức của toàn ngành BHXH trên cơ sở thực hiện  một cách đồng bộ, quyết liệt các giải pháp sau:

Một là, tập trung thực hiện đẩy mạnh các giải pháp thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT; tập trung phát triển đối tượng tham gia, trọng tâm là đối tượng BHYT hộ gia đình, học sinh, sinh viên; hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình. Phấn đấu đến cuối năm 2018 tỷ lệ bao phủ BHYT là 84,5% dân số toàn tỉnh.

Hai là, hoàn thành việc cấp mã số BHXH; cấp, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT; hoàn thành việc trả sổ BHXH cho người lao động.

Ba là, giải quyết và chi trả kịp thời, đầy đủ, đúng quy định các chế độ, chính sách cho người lao động theo quy định của Luật BHXH, Luật BHYT, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm ngăn ngừa kịp thời các hành vi gian lận, lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Bốn là, tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, áp dụng có hiệu quả các phần mềm nghiệp vụ của Ngành. Khai thác, sử dụng hiệu quả Hệ thống thông tin giám định BHYT và Bộ công cụ tập trung dữ liệu thu, sổ - thẻ và tài chính kế toán.

Năm là, đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp hóa cả về nội dung và phương thức tiếp cận người tham gia, đẩy mạnh hình thức tuyên truyền đối thoại trực tiếp với người sử dụng lao động và người lao động.

Sáu là, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng và chính quyền địa phương tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách BHXH, BHYT; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành tại các đơn vị có hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT.

Bảy là, tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ, viên chức, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị trong tổ chức triển khai nhiệm vụ, đẩy mạnh công tác kiểm tra nội bộ nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm, đồng thời động viên khen thưởng kịp thời đơn vị, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với những giải pháp như trên, tin tưởng trong năm 2018 BHXH tỉnh Đắk Lắk sẽ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.

Nguyễn Thị Xuân
PGĐ BHXH tỉnh Đắk Lắk


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: