Thứ ba, 22 Tháng 5 2018
Chào mừng bạn đến với Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk. Đường dây tư vấn giải đáp thắc mắc: (0262) 3814838

Hộp thư

Email

Ngày pháp luật

Đăng nhập

Thanh tra chuyên ngành: Góp phần giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN

Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là một bộ phận quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với người lao động trong hệ thống an sinh xã hội ở Việt Nam. Nếu như trước đây, ở nước ta BHXH bó hẹp về phạm vi đối tượng, tài chính phụ thuộc vào ngân sách nhà nước, các chế độ BHXH còn đan xen với các chế độ chính sách khác như ưu đãi xã hội…...thì hiện nay, BHXH Việt Nam đã đổi mới và ngày càng phát huy vai trò của mình đối với đời sống của người lao động. Đối tượng BHXH đã được mở rộng tới mọi người lao động với hai hình thức tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Quản lý và thực hiện các chế độ BHXH tập trung thống nhất, quỹ BHXH được hạch toán độc lập, được nhà nước bảo hộ. Trong điều kiện phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, BHXH, BHYT, BHTN càng trở nên quan trọng trong việc góp phần đảm bảo công bằng xã hội và phát triển xã hội bền vững. Trong những năm qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk việc chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN tại các doanh nghiệp thường xảy ra, nhiều đơn vị nộp không đủ số lao động so với thực tế, một số doanh nghiệp thu tiền BHXH, BHYT, BHTN do người lao động nộp nhưng không nộp vào quỹ BHXH mà sử dụng vào việc khác, ý thức chấp hành quy định về thu, nộp BHXH, BHYT, BHTN chưa cao làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động, gây khiếu kiện đông người, kéo dài….làm ảnh hưởng đến tình tình an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, tính đến ngày 31/12/2017 số nợ BHXH, BHYT, BHTN là 57,291 tỷ đồng, chiếm 2,28% kế hoạch thu.  

Cán bộ thanh tra ngành BHXH tại Hội nghị tập huấn (Ảnh: Nguồn Internet)

Luật BHXH 2014 và Nghị định 21/2016/NĐ-CP ngày 31/3/2016 của Chính phủ, với nhiều điểm mới giao quyền thanh tra, kiểm tra, xử phạt cho ngành BHXH, cùng với Bộ luật Hình sự sửa đổi được Quốc hội thông qua có hiệu lực từ 01/01/2018 đã quy định việc xử lý hình sự đối với nhóm tội danh như tội gian lận, tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.. đây được coi là những chế tài "đủ mạnh" để giải quyết tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN như hiện nay. Với trách nhiệm của mình, BHXH tỉnh Đắk Lắk căn cứ vào định hướng, chương trình thanh tra của Thanh tra tỉnh, Sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh, kế hoạch của BHXH Việt Nam giao, hàng năm chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra chuyên ngành về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh. Không những vậy, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức ngành BHXH làm công tác thanh tra, phải không ngừng học hỏi, rèn luyện đạo đức công vụ, giỏi về kỹ năng, nghiệp vụ, am hiểu chính sách chế độ thì mới có thể phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi sai phạm, ngành BHXH luôn quan tâm nâng cao chất lượng cán bộ thông qua việc đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, hướng dẫn các trình tự, thủ tục thanh tra để đảm bảo hoàn thành tốt các cuộc thanh tra theo đúng quy định của pháp luật.

Có thể khẳng định, Chính phủ giao chức năng thanh tra chuyên ngành cho cơ quan BHXH là hoàn toàn đúng đắn, mang lại hiệu quả cao, góp phần giảm tỷ lệ nợ đọng về BHXH, BHYT, BHTN đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; có tác dụng răn đe, phòng ngừa hành vi vi phạm của các chủ sử dụng lao động. Tuy nhiên, đến nay tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN tại các doanh nghiệp vẫn còn diễn ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động. Để hạn chế tình trạng này, ngoài việc tổ chức thực hiện tốt chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN, ngành BHXH cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tới người sử dụng lao động và người lao động để nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật. Đồng thời, công khai các hành vi vi phạm pháp luật để tạo sự đồng thuận, ủng hộ của dư luận trong đấu tranh với các chủ thể vi phạm. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường phối hợp cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc quản lý, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN; thường xuyên trao đổi, thống nhất, tạo sự đồng thuận với các cơ quan quản lý nhà nước liên quan trong việc xử lý vi phạm của các đơn vị sử dụng lao động. Đặc biệt, cần phối hợp chặt chẽ với công đoàn các cấp, ngành Tòa án, ngành Công an để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện biện pháp khởi kiện đối với những đơn vị sử dụng lao động cố tình nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN. Làm tốt chức năng thanh tra chuyên ngành, chắc chắn trong thời gian tới tình hình nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng sẽ được cải thiện./.


Nguyễn Thị Xuân
PGĐ BHXH tỉnh Đắk Lắk


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: