Thứ ba, 22 Tháng 5 2018
Chào mừng bạn đến với Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk. Đường dây tư vấn giải đáp thắc mắc: (0262) 3814838

Hộp thư

Email

Ngày pháp luật

Đăng nhập

Hỏi đáp
HỎI VÀ ĐÁP
Hỏi:  Nhà em có 5 người, anh chị đi làm đã có bảo hiểm y tế. Còn thẻ bảo hiểm y tế em của em mới hết hạn nhưng mẹ em có đăng ký mua bảo hiểm y tế cho mẹ với em. Cho em hỏi mức đóng có được tính theo mức đóng hộ gia đình không ạ?
[Câu hỏi của: Võ Thị Hồng Linh]
Xem trả lời

Theo quy định, nhóm tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình bao gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng đã tham gia BHYT theo nhóm đối tượng khác như học sinh, sinh viên, hưu trí, trẻ em dưới 6 tuổi, người làm công ăn lương tại các doanh nghiệp, đơn vị hành chính…

Mức đóng của các thành viên thuộc hộ gia đình như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Trường hợp của bạn, gia đình có 5 người, trong đó có 02 người đi làm (công chức, viên chức, người lao động…) đã tham gia BHYT, như vậy số người tham gia BHYT theo hộ gia đình là 03 người.

Theo bạn trình bày, em của bạn có BHYT đã hết hạn nhưng chưa đăng ký tiếp tục tham gia BHYT (gia hạn), trong lúc đó mẹ bạn và bạn đăng ký mua BHYT, trường hợp này vẫn được giảm trừ mức đóng theo hộ gia đình (tính người thứ nhất và người thứ hai) với điều kiện trong năm tài chính (từ nay cho đến hết năm 2018) em của bạn cùng tham gia BHYT và cũng được giảm trừ mức đóng theo hộ gia đình (tính là người thứ ba).

Trường hợp trong năm tài chính (từ nay cho đến hết năm 2018) em của bạn không cùng tham gia BHYT thì Đại lý thu sẽ thu hồi phần đã giảm trừ trước đó của mẹ bạn và bạn (trước đây đã tính giảm trừ mức đóng người thứ nhất và người thứ hai).

Tuy nhiên, để giảm bớt khó khăn về tài chính khuyên bạn nên tham gia BHYT cho 100% thành viên thuộc hộ gia đình để được giảm trừ mức đóng BHYT theo quy định của Luật BHYT
Hỏi:  Tôi là công nhân chăm sóc cà phê thuộc vùng IV, năm 2017 mức lương tối thiểu vùng đóng BHXH mức thấp nhất là 2.889.600 đồng như vậy có đúng không?
[Câu hỏi của: Phan Văn Nam]
Xem trả lời

Theo quy định của Luật BHXH năm 2014: Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động.

Từ ngày 01/01/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động.

Theo quy định tại Điểm 2.6 Khoản 2 Điều 6 Quyết định số 595/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam, mức tiền lương tháng đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp đối với người làm việc theo hợp đồng lao động không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng (mức lương tối thiểu vùng năm 2017: 2.580.000 đồng/tháng áp dụng trên địa bàn thuộc vùng IV) đối với người làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường, nếu người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng; người lao động làm công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5%.

Như vậy, mức đóng BHXH đối với công nhân chăm sóc cà phê thấp nhất là 2.889.600 đồng.

Hỏi:  Tôi đang làm việc tại TP Hồ Chí Minh, công ty đăng ký báo tăng BHXH cho tôi (cấp sổ lần đầu), khi nhập liệu các thông tin trên phần mềm thì bị báo lỗi tại phần ghi chủ hộ, được biết trong quá trình nhập, các nhân viên khác đều nhập bình thường, phần mềm không bị lỗi; có tra cứu mã hộ gia đình của chủ hộ đều khớp nhưng tại sao nhập trên phần mềm lại báo lỗi là không đúng, bản thân tôi cũng không có thay đổi thông tin gì với chủ hộ. Xin được giải đáp.
[Câu hỏi của: Đỗ Thị Thanh Đào]
Xem trả lời

Trong quá trình đồng bộ phần mềm vẫn còn một số lỗi và chưa ổn định. Do vậy đề nghị bạn lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) và Phụ lục thành viên hộ gia đình kèm theo, nộp cho BHXH Thành phố Hồ Chí Minh làm cơ sở cập nhật vào dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT và cấp mã định danh cho bạn.

Hỏi:  Tôi thuộc hợp đồng ngắn hạn, cứ đầu ngày 01/9 mỗi năm học là kí hợp đồng đến ngày 31/5 là dừng hợp đồng. Tôi đang mang thai, dự sinh là vào tháng 6, đến 31/5/2018 là tôi hết hợp đồng, tôi sẽ được hưởng chế độ thai sản khi đã hết hợp đồng. Vậy đến đầu tháng 9/2018 tôi sinh được 3 tháng rồi có được phép kí hợp đồng lao động lại ko?
[Câu hỏi của: Hoàng Thị Thu Hiền]
Xem trả lời

Theo quy định tại Điểm 6.1 Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam quy định: Trường hợp Hợp đồng lao động (HĐLĐ) hết thời hạn trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi HĐLĐ hết thời hạn được tính là thời gian đóng BHXH, thời gian hưởng chế độ thai sản sau khi HĐLĐ hết thời hạn không được tính là thời gian đóng BHXH.

Như vậy, trường hợp của bạn thì thời gian nghỉ thai sản khi HĐLĐ hết thời hạn do đó thời gian nghỉ thai sản không được tính là thời gian đóng BHXH.

Việc bạn hỏi bạn mới sinh con được 03 tháng có được phép ký HĐLĐ không, vấn đề này đề nghị bạn liên hệ Sở Lao động Thương binh và Xã hội cơ quan quản lý nhà nước về lao động để được giải đáp.

Hỏi:  Tôi làm việc tại doanh nghiệp, đóng bảo hiểm xã hội liên tục từ năm 2002. Năm 2005 và 2015 vợ chồng tôi sinh em bé, tuy nhiên vì không nắm chế độ thai sản dành cho người chồng nên tôi chưa làm chế độ và hưởng quyền lợi của BHXH. Tôi xin hỏi: Tôi có được truy lĩnh quyền lợi đó không, thủ tục như thế nào?
[Câu hỏi của: Mai Văn Trọng]
Xem trả lời

Chế độ thai sản cho lao động nam thực hiện theo Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2016, tuy nhiên, vợ chồng bạn sinh con vào các năm 2005 và 2015 vì vậy người chồng không được áp dụng chế độ này.

Hỏi:  Cho em hỏi, Công ty em ngày 28/12/2017 có lao động nữ sinh con, em đã làm thủ tục báo giảm vào ngày 03/01/2018, vậy kết quả báo giảm em phải lên bộ phận 1 cửa nhận hay bên bưu điện đưa tới ạ? Em cảm ơn!
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị Huyền Trang]
Xem trả lời

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Lắk đã ký hợp đồng với Bưu điện tỉnh về tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính, chi phí dịch vụ nói trên do cơ quan BHXH chi trả. Do vậy hằng tháng BHXH tỉnh sẽ gửi phiếu điều chỉnh tăng, giảm lao động, mức đóng và Thông báo kết quả đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho đơn vị thông qua qua dịch vụ bưu chính, cơ quan Bưu điện có trách nhiệm trả kết quả đến tại đơn vị.

Hỏi:  Tôi ngừng đóng BHXH từ tháng 7/2015 nhưng tôi không làm bảo hiểm thất nghiệp cho đến hiện nay, vậy bây giờ tôi muốn làm để nhận bảo hiểm một lần có được không?
[Câu hỏi của: Nguyên Anh]
Xem trả lời

Theo quy định tại Luật Việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm để được giải quyết hưởng BHTN (ví dụ: bạn thôi việc từ 01/7/2015, bạn phải nộp hồ sơ trong khoảng thời gian từ 01/7/2015 cho đến hết 30/9/2015). Tuy nhiên đến nay đã quá thời hạn trên,  nên bạn chưa được hưởng BHTN, vì vậy đề nghị bạn liên hệ cơ quan BHXH nơi bạn đóng BHXH để được cấp lại tờ bìa sổ và in tờ rời ghi xác nhận quá trình đã đóng BHTN nhưng chưa được hưởng để được bảo lưu thời gian đóng BHTN đồng thời được cộng nối để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện theo quy định.

Hỏi:  Cho tôi hỏi, tôi làm tại doanh nghiệp tư nhân, hiện tôi sinh con được 1 tháng, bây giờ tôi nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản thì sau bao lâu tôi nhận được tiền trợ cấp thai sản? Và tiền thai sản chuyển về tài khoản cá nhân được không, hay phải chuyển vào tài khoản công ty? Xin được giải đáp. Tôi xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị Huyền Trang]
Xem trả lời

Theo quy định trong khoảng thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định do đơn vị sử dụng lao động nộp, cơ quan Bảo hiểm xã hội xét duyệt và tổ chức chi trả chế độ thai sản cho người lao động, thông qua đơn vị sử dụng lao động hoặc chuyển trực tiếp vào  tài khoản của người lao động (nếu có yêu cầu).

Thủ tục gồm giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh

Hỏi:  Tôi làm việc tại huyện Cư Jut, nhà ở xã Hòa Khánh – thành phố Buôn Ma Thuột. Tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện TP Buôn Ma Thuột, tuy nhiên gần nhà tôi có Bệnh viện Trường Đại học Tây Nguyên, để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh tôi muốn chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu về Bệnh viện Trường Đại học Tây Nguyên có được không? Bảo hiểm xã hội huyện Cư Jut nói như vậy là vượt tuyến nên không đồng ý, tôi xin hỏi như vậy đúng hay sai?
[Câu hỏi của: Đỗ Duy Nam]
Xem trả lời
Bảo hiểm xã hội huyện Cư Jut trả lời bạn là đúng, vì theo Công văn số 3414/BHXH-GĐBHYT ngày 28/11/2017 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk về việc thông báo cơ sở khám chữa bệnh BHYT đăng ký KCB ban đầu năm 2018, Bệnh viện Đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột là bệnh viện tuyến huyện, còn Bệnh viện Trường Đại học Tây Nguyên là bệnh viện tuyến tỉnh nên không được nhận thẻ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu do tỉnh khác phát hành.
Hỏi:  Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2003 đến năm 2015, vì điều kiện công việc nên đến nay tôi vẫn chưa đóng tiếp, nay tôi muốn đóng thì cần những thủ tục như thế nào ạ?
[Câu hỏi của: Nguyễn Thế Tuấn]
Xem trả lời

Trường hợp bạn hỏi không rõ là năm 2015 bạn tham gia BHXH bắt buộc hay BHXH tự nguyện? Nếu năm 2015 bạn tham gia BHXH tự nguyện nhưng vì một lý do gì đó mà không tham gia nữa, hiện nay có nhu cầu đăng ký đóng lại BHXH tự nguyện thì thủ tục đăng ký tham gia lại như sau:

- Người tham gia: Nếu bạn có thay đổi phương thức đóng hoặc thông tin cá nhân thì kê khai Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

- Đại lý thu/Cơ quan BHXH (đối với trường hợp người tham gia đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH): Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS).

Ngược lại, nếu hiện nay bạn đang công tác tại cơ quan Nhà nước, hoặc Doanh nghiệp .. thì bạn là đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc.

Vậy bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi bạn cư trú để được hướng dẫn./.

Hỏi:  Tôi ở Krông Năng có nhu cầu làm đại lý thu BHYT hộ gia đình, tôi tiếp xúc tại bệnh viện, nhiều người có nhu cầu mua và khám chữa bệnh BHYT ngày càng phát triển, thêm nữa tôi muốn kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Tôi rất mong được hướng dẫn cụ thể để giúp người giúp mình, hướng tới mục tiêu 100% người dân tham gia BHYT ạ. Tôi chân thành cảm ơn!
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị Mỹ Nghệ]
Xem trả lời
Điều kiện làm nhân viên Đại lý thu:
- Là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến không quá 70 tuổi đối với nam, đến không quá 65 tuổi đối với nữ và đang tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hoặc bảo hiểm xã hội (BHXH).
- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hiểu biết chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; không vi phạm pháp luật.
Được UBND xã, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội và tổ chức xã hội - nghề nghiệp (Trung tâm y tế, Hội Nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ…), tổ chức kinh tế có Công văn đề nghị làm Đại lý thu kèm theo danh sách người làm nhân viên đại lý thu, cam kết bồi thường khi để xảy ra thất thoát tiền thu BHXH, BHYT hoặc gây thiệt hại cho cơ quan BHXH và người tham gia BHXH, BHYT.
Sau khi ký hợp đồng Đại lý thu với cơ quan BHXH, nhân viên đại lý thu sẽ được tập huấn, đào tạo, sát hạch, nếu đạt yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH cấp Thẻ nhân viên để thực hiện nhiệm vụ.
Đây là những điều kiện cơ bản,  trường hợp của bạn, nếu có nhu cầu  làm đại lý thu BHYT hộ gia đình thì liên hệ với BHXH huyện Krông Năng để được hướng dẫn về thủ tục, hồ sơ./.

Hỏi:  Cho tôi hỏi khi bệnh nhân mắc bệnh dài ngày vào bệnh viện khám xin cấp giấy xác nhận hưởng BHXH thì cơ quan y tế cấp cho bệnh nhân xác nhận số ngày tối đa 1 lần cấp là bao nhiêu ngày?
[Câu hỏi của: Huỳnh Ngọc Phong]
Xem trả lời
Căn cứ Khoản 1 Điều 23 Thông tư 14/2016/TT-BYT ngày 12/05/2016 của Bộ Y tế quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) thuộc lĩnh vực y tế, quy định “thẩm quyền và nguyên tắc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH” phải đáp ứng các yêu cầu sau:

1. Phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH được cơ quan  có thẩm quyền phê duyệt.

2. Phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Theo quy định trên, thì không quy định số ngày tối đa cho một lần cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH,  khi người lao động đi khám bệnh thì bác sỹ căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người bệnh và các quy định về hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế để cấp giấy chứng nhận nghỉ việc cho người lao động.


Hỏi:  Trước đây em ở Đắk Nông, em tham gia bảo hiểm xã hội ở Đắk Nông từ năm 2005. Sau đó em chuyển về Đắk Lắk năm 2013. Sổ bảo hiểm xã hội của em không có gián đoạn. Nhưng tại sao thẻ BHYT của em lại không tính thời gian ở Đắk Nông, chỉ tính ở Đắk Lắk. Thẻ BHYT em mới nhận số HC 4 66 640 600 1981 trong đó ghi "thời điểm đủ 05 năm liên tục: từ 01/02/2018", vậy em có phải đi đổi lại không? Nếu không, thì có ảnh hưởng khi thanh toán chi phí với bệnh viện không?
[Câu hỏi của: Võ Thị Thùy Trang]
Xem trả lời
Đối tượng tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục trở lên, trên thẻ BHYT sẽ có dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: từ ngày…” đúng với quá trình tham gia BHYT. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp đã tham gia BHYT đủ 05 năm, nhưng do quá trình tham gia BHYT ở nhiều tỉnh, nhiều đơn vị, nhiều nhóm đối tượng khác nhau…  hiện nay do hệ thống dữ liệu đóng BHYT của ngành BHXH chưa quản lý tập trung toàn quốc vì vậy quá trình tham gia BHYT của bạn chưa được thể hiện liên tục, nếu thẻ của bạn chưa thể hiện thời gian tham gia 5 năm liên tục, bạn có thể liên hệ với cơ quan BHXH nơi bạn đang đóng BHXH để được ghi nhận và cấp lại thẻ BHYT.
Thủ tục gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

Hỏi:  Thẻ BHYT của tôi có giá trị đến ngày 31/12/2017 nhưng hiện tại tôi bị ốm đi khám thì không được cấp thuốc và được trả lời là do BHXH chỉ đạo vậy tôi phải làm gì để được khám chữa bệnh đúng quyền lợi của mình?
[Câu hỏi của: Lê Kim Ngọc]
Xem trả lời
Do thông tin bạn nêu không rõ như: bạn tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng nào? (hưu trí, hộ gia đình, đối tượng chính sách….), bạn đang khám chữa bệnh tại bệnh viện nào?…Nên đề nghị bạn liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi bạn cư trú để được hướng dẫn cụ thể.
Hỏi:  Em làm việc tại công ty được 2 năm 3 tháng, hiện tại sổ BHXH đã chốt hồi tháng 4/2016. Đến nay em chưa làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp. Bây giờ nếu em làm hồ sơ để thanh toán BHXH một lần luôn thì gồm những thủ tục gì, và có nhờ người làm thay được không?
[Câu hỏi của: Phan Thủy]
Xem trả lời

Trường hợp của bạn liên hệ BHXH huyện/thành phố nơi bạn đang cư trú để được thanh toán trợ cấp BHXH một lần, thủ tục gồm: Sổ BHXH, đơn đề nghị - Mẫu số 14-HSB.

Nếu bạn không trực tiếp nhận mà ủy quyền cho người khác thì ngoài thủ tục theo quy định nói trên, có thêm Giấy ủy quyền làm thủ tục hưởng, nhận thay chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (Mẫu 13-HSB).

Nếu bạn đã hưởng trợ cấp BHXH một lần nhưng chưa hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, cơ quan BHXH sẽ xác nhận bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng cho bạn theo quy định./.

Hỏi:  Bên công ty em có 1 công nhân trong quá trình di chuyển xuống công trình thì bị tai nạn giao thông, đã điều trị và ra viện. Cho em hỏi trường hợp này có được thanh toán bảo hiểm tai nạn lao động không? Và nếu có thì cần những giấy tờ, thủ tục cần thiết nào để nhận bảo hiểm ạ? Em xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Trần Nhung]
Xem trả lời
Theo quy định Khoản 1 Điều 45 của Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) số 84/2015/QH13 ngày 25/6/2015 quy định người lao động (NLĐ) tham gia bảo hiểm TNLĐ được hưởng chế độ TNLĐ khi có đủ các điều kiện sau: “bị TNLĐ tại nơi làm việc, trong giờ làm việc, ngoài giờ hoặc ngoài nơi làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động (NSDLĐ) hoặc được NSDLĐ ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động. Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn theo quy định tại Khoản 1 Điều này.
Như vậy nếu người lao động tại đơn vị bạn thuộc các điều kiện nêu trên và  được xác định là tai nạn lao động, đồng thời được Hội đồng giám định y khoa kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động thì được hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định.
Thủ tục hồ sơ đề nghị hưởng chế độ TNLĐ, quy định tại Điều 35, 57 của Luật ATVSLĐ, gồm:
1. Sổ BHXH.
2. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ TNLĐ của người sử dụng lao động (theo mẫu)
3. Biên bản điều tra TNLĐ theo quy định.
4. Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) sau khi đã điều trị thương tật TNLĐ ổn định đối với trường hợp điều trị nội trú, hoặc giấy tờ khám, điều trị thương tật ban đầu đối với trường hợp điều trị ngoại trú.
5. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.
+ Trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động có thêm một trong các giấy tờ sau:
a. Biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn;
b. Biên bản điều tra tai nạn giao thông;
c. Nếu không có các giấy tờ quy định tại điểm a, điểm b khoản này thì phải có văn bản xác nhận bị tai nạn của Công an xã, phường, thị trấn nơi xảy ra tai nạn theo đề nghị của người  lao động hoặc thân nhân của người lao động
Do thư bạn hỏi không cụ thể như: ngày giờ, địa điểm tai nạn lao động…. nên cơ quan BHXH không trả lời cụ thể được. Đề nghị bạn liên hệ với BHXH tỉnh Đắk Lắk ( Phòng Chế độ BHXH ) để được hướng dẫn./.

Hỏi:  Tôi năm nay 20 tuổi, tôi muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, vậy 1 tháng tôi phải đóng số tiền là bao nhiêu? Và sau bao nhiêu năm tôi mới nhận được lương hưu?
[Câu hỏi của: Y Ka Lin Êban]
Xem trả lời

1. Đối tượng tham gia và mức đóng

- Đối tượng tham gia: Theo quy định tại Điểm 1 Điều 2 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định: “Người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật BHXH”.

- Mức đóng: Mức thấp nhất bằng 22% mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn: 700.000đ x 22%= 154.000đ/tháng, mức cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (hiện nay mức lương cơ sở 1.30.000đ): 1.300.000đ x 20 lần x 22% = 5.720.000đ).

* Từ ngày 01/01/2018 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện được ngân sách Nhà nước (NSNN) hỗ trợ mức đóng cụ thể:

- Đối tượng tham gia là người thuộc hộ nghèo: NSNN hỗ trợ 30%;

- Đối tượng tham gia là người thuộc hộ cận nghèo: NSNN hỗ trợ 25%;

- Đối tượng tham gia khác: NSNN hỗ trợ 10%.

Bạn có thể liên hệ Đại lý thu Bưu điện, đại lý thu ở xã, phường hoặc cơ quan BHXH nơi bạn đang sinh sống để được hướng dẫn thủ tục tham gia và tư vấn mức đóng cho phù hợp./.

2. Điều kiện hưởng chế độ hưu trí

Người lao động hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên. Đối với người lao động đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Hỏi:  Cho em hỏi hiện tại em đang đóng BHXH bình thường nhưng thời gian này em bị mất CMND và đi làm lại, nhưng khi đi làm lại CMND thì được cán bộ làm CMND nói là em có tồn tại 02 số CMND và bắt em phải xóa 01 CMND có số CMND đang đóng BHXH. Vậy cho em hỏi em phải làm những thủ tục gì để thay đổi lại số CMND đang đóng BHXH cho đúng theo số CMND mới cấp bây giờ, em xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Phạm Văn Dương]
Xem trả lời

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 27 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam quy định: Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH.

Thành phần hồ sơ:

Người tham gia: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi bạn đang đóng để được điều chỉnh theo quy định.

Hỏi:  Tôi bị thất lạc thẻ BHYT của con/cháu dưới 6 tuổi. Vậy giờ muốn xin cấp lại thẻ thì tôi liên lạc với đơn vị nào để được cấp lại? Hộ khẩu nhà tôi tại thành phố Buôn Ma Thuột.
[Câu hỏi của: Hồ Thị Lệ Thanh]
Xem trả lời
Trường hợp con của bạn dưới 6 tuổi bị mất thẻ BHYT, có hộ khẩu tại thành phố Buôn Ma Thuột, bạn liên hệ BHXH TP Buôn Ma Thuột để làm thủ tục cấp lại thẻ theo quy định.
Hồ sơ cấp lại thẻ BHYT do mất bao gồm: Tờ khai  tham gia điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

Hỏi:  Cho em hỏi: Em đăng kí khám chữa bệnh tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Tp.HCM nhưng sắp tới em muốn vê quê Đắk Lắk - Bệnh viện tỉnh Đắk Lắk để sinh con thì có được hưởng bảo hiểm y tế không ạ? Có cần giấy chuyển viện không ạ? Em xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Diệu Trần]
Xem trả lời
Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk là bệnh viện hạng I tuyến tỉnh nên chưa được thông tuyến khám chữa bệnh, trường hợp  sinh con tại Bệnh viện tỉnh Đắk Lắk nếu được xác định là cấp cứu thì bạn được hưởng 100% quyền lợi theo mức hưởng, trường hợp không phải là cấp cứu thì chỉ được hưởng 60% quyền lợi theo mức hưởng. Nếu bạn đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện trong tỉnh Đắk Lắk thì bạn sẽ được hưởng 100% quyền lợi theo mức hưởng.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương không thể chuyển viện cho bạn về Bệnh viện tỉnh Đắk Lắk được vì không vượt tuyến chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

« Bắt đầu Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo Cuối »