Thứ hai, 19 Tháng 2 2018
Chào mừng bạn đến với Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk. Đường dây tư vấn giải đáp thắc mắc: (0262) 3814838

Hộp thư

Email

Ngày pháp luật

Đăng nhập

Hỏi đáp
HỎI VÀ ĐÁP
Hỏi:  Tôi làm việc tại huyện Cư Jut, nhà ở xã Hòa Khánh – thành phố Buôn Ma Thuột. Tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện TP Buôn Ma Thuột, tuy nhiên gần nhà tôi có Bệnh viện Trường Đại học Tây Nguyên, để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh tôi muốn chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu về Bệnh viện Trường Đại học Tây Nguyên có được không? Bảo hiểm xã hội huyện Cư Jut nói như vậy là vượt tuyến nên không đồng ý, tôi xin hỏi như vậy đúng hay sai?
[Câu hỏi của: Đỗ Duy Nam]
Xem trả lời
Bảo hiểm xã hội huyện Cư Jut trả lời bạn là đúng, vì theo Công văn số 3414/BHXH-GĐBHYT ngày 28/11/2017 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk về việc thông báo cơ sở khám chữa bệnh BHYT đăng ký KCB ban đầu năm 2018, Bệnh viện Đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột là bệnh viện tuyến huyện, còn Bệnh viện Trường Đại học Tây Nguyên là bệnh viện tuyến tỉnh nên không được nhận thẻ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu do tỉnh khác phát hành.
Hỏi:  Tôi đã đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2003 đến năm 2015, vì điều kiện công việc nên đến nay tôi vẫn chưa đóng tiếp, nay tôi muốn đóng thì cần những thủ tục như thế nào ạ?
[Câu hỏi của: Nguyễn Thế Tuấn]
Xem trả lời

Trường hợp bạn hỏi không rõ là năm 2015 bạn tham gia BHXH bắt buộc hay BHXH tự nguyện? Nếu năm 2015 bạn tham gia BHXH tự nguyện nhưng vì một lý do gì đó mà không tham gia nữa, hiện nay có nhu cầu đăng ký đóng lại BHXH tự nguyện thì thủ tục đăng ký tham gia lại như sau:

- Người tham gia: Nếu bạn có thay đổi phương thức đóng hoặc thông tin cá nhân thì kê khai Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

- Đại lý thu/Cơ quan BHXH (đối với trường hợp người tham gia đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH): Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS).

Ngược lại, nếu hiện nay bạn đang công tác tại cơ quan Nhà nước, hoặc Doanh nghiệp .. thì bạn là đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc.

Vậy bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi bạn cư trú để được hướng dẫn./.

Hỏi:  Tôi ở Krông Năng có nhu cầu làm đại lý thu BHYT hộ gia đình, tôi tiếp xúc tại bệnh viện, nhiều người có nhu cầu mua và khám chữa bệnh BHYT ngày càng phát triển, thêm nữa tôi muốn kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Tôi rất mong được hướng dẫn cụ thể để giúp người giúp mình, hướng tới mục tiêu 100% người dân tham gia BHYT ạ. Tôi chân thành cảm ơn!
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị Mỹ Nghệ]
Xem trả lời
Điều kiện làm nhân viên Đại lý thu:
- Là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến không quá 70 tuổi đối với nam, đến không quá 65 tuổi đối với nữ và đang tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hoặc bảo hiểm xã hội (BHXH).
- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hiểu biết chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; không vi phạm pháp luật.
Được UBND xã, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội và tổ chức xã hội - nghề nghiệp (Trung tâm y tế, Hội Nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ…), tổ chức kinh tế có Công văn đề nghị làm Đại lý thu kèm theo danh sách người làm nhân viên đại lý thu, cam kết bồi thường khi để xảy ra thất thoát tiền thu BHXH, BHYT hoặc gây thiệt hại cho cơ quan BHXH và người tham gia BHXH, BHYT.
Sau khi ký hợp đồng Đại lý thu với cơ quan BHXH, nhân viên đại lý thu sẽ được tập huấn, đào tạo, sát hạch, nếu đạt yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH cấp Thẻ nhân viên để thực hiện nhiệm vụ.
Đây là những điều kiện cơ bản,  trường hợp của bạn, nếu có nhu cầu  làm đại lý thu BHYT hộ gia đình thì liên hệ với BHXH huyện Krông Năng để được hướng dẫn về thủ tục, hồ sơ./.

Hỏi:  Cho tôi hỏi khi bệnh nhân mắc bệnh dài ngày vào bệnh viện khám xin cấp giấy xác nhận hưởng BHXH thì cơ quan y tế cấp cho bệnh nhân xác nhận số ngày tối đa 1 lần cấp là bao nhiêu ngày?
[Câu hỏi của: Huỳnh Ngọc Phong]
Xem trả lời
Căn cứ Khoản 1 Điều 23 Thông tư 14/2016/TT-BYT ngày 12/05/2016 của Bộ Y tế quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) thuộc lĩnh vực y tế, quy định “thẩm quyền và nguyên tắc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH” phải đáp ứng các yêu cầu sau:

1. Phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH được cơ quan  có thẩm quyền phê duyệt.

2. Phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Theo quy định trên, thì không quy định số ngày tối đa cho một lần cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH,  khi người lao động đi khám bệnh thì bác sỹ căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người bệnh và các quy định về hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế để cấp giấy chứng nhận nghỉ việc cho người lao động.


Hỏi:  Trước đây em ở Đắk Nông, em tham gia bảo hiểm xã hội ở Đắk Nông từ năm 2005. Sau đó em chuyển về Đắk Lắk năm 2013. Sổ bảo hiểm xã hội của em không có gián đoạn. Nhưng tại sao thẻ BHYT của em lại không tính thời gian ở Đắk Nông, chỉ tính ở Đắk Lắk. Thẻ BHYT em mới nhận số HC 4 66 640 600 1981 trong đó ghi "thời điểm đủ 05 năm liên tục: từ 01/02/2018", vậy em có phải đi đổi lại không? Nếu không, thì có ảnh hưởng khi thanh toán chi phí với bệnh viện không?
[Câu hỏi của: Võ Thị Thùy Trang]
Xem trả lời
Đối tượng tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục trở lên, trên thẻ BHYT sẽ có dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: từ ngày…” đúng với quá trình tham gia BHYT. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp đã tham gia BHYT đủ 05 năm, nhưng do quá trình tham gia BHYT ở nhiều tỉnh, nhiều đơn vị, nhiều nhóm đối tượng khác nhau…  hiện nay do hệ thống dữ liệu đóng BHYT của ngành BHXH chưa quản lý tập trung toàn quốc vì vậy quá trình tham gia BHYT của bạn chưa được thể hiện liên tục, nếu thẻ của bạn chưa thể hiện thời gian tham gia 5 năm liên tục, bạn có thể liên hệ với cơ quan BHXH nơi bạn đang đóng BHXH để được ghi nhận và cấp lại thẻ BHYT.
Thủ tục gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

Hỏi:  Thẻ BHYT của tôi có giá trị đến ngày 31/12/2017 nhưng hiện tại tôi bị ốm đi khám thì không được cấp thuốc và được trả lời là do BHXH chỉ đạo vậy tôi phải làm gì để được khám chữa bệnh đúng quyền lợi của mình?
[Câu hỏi của: Lê Kim Ngọc]
Xem trả lời
Do thông tin bạn nêu không rõ như: bạn tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng nào? (hưu trí, hộ gia đình, đối tượng chính sách….), bạn đang khám chữa bệnh tại bệnh viện nào?…Nên đề nghị bạn liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi bạn cư trú để được hướng dẫn cụ thể.
Hỏi:  Em làm việc tại công ty được 2 năm 3 tháng, hiện tại sổ BHXH đã chốt hồi tháng 4/2016. Đến nay em chưa làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp. Bây giờ nếu em làm hồ sơ để thanh toán BHXH một lần luôn thì gồm những thủ tục gì, và có nhờ người làm thay được không?
[Câu hỏi của: Phan Thủy]
Xem trả lời

Trường hợp của bạn liên hệ BHXH huyện/thành phố nơi bạn đang cư trú để được thanh toán trợ cấp BHXH một lần, thủ tục gồm: Sổ BHXH, đơn đề nghị - Mẫu số 14-HSB.

Nếu bạn không trực tiếp nhận mà ủy quyền cho người khác thì ngoài thủ tục theo quy định nói trên, có thêm Giấy ủy quyền làm thủ tục hưởng, nhận thay chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (Mẫu 13-HSB).

Nếu bạn đã hưởng trợ cấp BHXH một lần nhưng chưa hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, cơ quan BHXH sẽ xác nhận bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng cho bạn theo quy định./.

Hỏi:  Bên công ty em có 1 công nhân trong quá trình di chuyển xuống công trình thì bị tai nạn giao thông, đã điều trị và ra viện. Cho em hỏi trường hợp này có được thanh toán bảo hiểm tai nạn lao động không? Và nếu có thì cần những giấy tờ, thủ tục cần thiết nào để nhận bảo hiểm ạ? Em xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Trần Nhung]
Xem trả lời
Theo quy định Khoản 1 Điều 45 của Luật An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) số 84/2015/QH13 ngày 25/6/2015 quy định người lao động (NLĐ) tham gia bảo hiểm TNLĐ được hưởng chế độ TNLĐ khi có đủ các điều kiện sau: “bị TNLĐ tại nơi làm việc, trong giờ làm việc, ngoài giờ hoặc ngoài nơi làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động (NSDLĐ) hoặc được NSDLĐ ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động. Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn theo quy định tại Khoản 1 Điều này.
Như vậy nếu người lao động tại đơn vị bạn thuộc các điều kiện nêu trên và  được xác định là tai nạn lao động, đồng thời được Hội đồng giám định y khoa kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động thì được hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định.
Thủ tục hồ sơ đề nghị hưởng chế độ TNLĐ, quy định tại Điều 35, 57 của Luật ATVSLĐ, gồm:
1. Sổ BHXH.
2. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ TNLĐ của người sử dụng lao động (theo mẫu)
3. Biên bản điều tra TNLĐ theo quy định.
4. Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) sau khi đã điều trị thương tật TNLĐ ổn định đối với trường hợp điều trị nội trú, hoặc giấy tờ khám, điều trị thương tật ban đầu đối với trường hợp điều trị ngoại trú.
5. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.
+ Trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động có thêm một trong các giấy tờ sau:
a. Biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn;
b. Biên bản điều tra tai nạn giao thông;
c. Nếu không có các giấy tờ quy định tại điểm a, điểm b khoản này thì phải có văn bản xác nhận bị tai nạn của Công an xã, phường, thị trấn nơi xảy ra tai nạn theo đề nghị của người  lao động hoặc thân nhân của người lao động
Do thư bạn hỏi không cụ thể như: ngày giờ, địa điểm tai nạn lao động…. nên cơ quan BHXH không trả lời cụ thể được. Đề nghị bạn liên hệ với BHXH tỉnh Đắk Lắk ( Phòng Chế độ BHXH ) để được hướng dẫn./.

Hỏi:  Tôi năm nay 20 tuổi, tôi muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, vậy 1 tháng tôi phải đóng số tiền là bao nhiêu? Và sau bao nhiêu năm tôi mới nhận được lương hưu?
[Câu hỏi của: Y Ka Lin Êban]
Xem trả lời

1. Đối tượng tham gia và mức đóng

- Đối tượng tham gia: Theo quy định tại Điểm 1 Điều 2 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định: “Người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật BHXH”.

- Mức đóng: Mức thấp nhất bằng 22% mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn: 700.000đ x 22%= 154.000đ/tháng, mức cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (hiện nay mức lương cơ sở 1.30.000đ): 1.300.000đ x 20 lần x 22% = 5.720.000đ).

* Từ ngày 01/01/2018 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện được ngân sách Nhà nước (NSNN) hỗ trợ mức đóng cụ thể:

- Đối tượng tham gia là người thuộc hộ nghèo: NSNN hỗ trợ 30%;

- Đối tượng tham gia là người thuộc hộ cận nghèo: NSNN hỗ trợ 25%;

- Đối tượng tham gia khác: NSNN hỗ trợ 10%.

Bạn có thể liên hệ Đại lý thu Bưu điện, đại lý thu ở xã, phường hoặc cơ quan BHXH nơi bạn đang sinh sống để được hướng dẫn thủ tục tham gia và tư vấn mức đóng cho phù hợp./.

2. Điều kiện hưởng chế độ hưu trí

Người lao động hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên. Đối với người lao động đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Hỏi:  Cho em hỏi hiện tại em đang đóng BHXH bình thường nhưng thời gian này em bị mất CMND và đi làm lại, nhưng khi đi làm lại CMND thì được cán bộ làm CMND nói là em có tồn tại 02 số CMND và bắt em phải xóa 01 CMND có số CMND đang đóng BHXH. Vậy cho em hỏi em phải làm những thủ tục gì để thay đổi lại số CMND đang đóng BHXH cho đúng theo số CMND mới cấp bây giờ, em xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Phạm Văn Dương]
Xem trả lời

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 27 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam quy định: Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH.

Thành phần hồ sơ:

Người tham gia: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi bạn đang đóng để được điều chỉnh theo quy định.

Hỏi:  Tôi bị thất lạc thẻ BHYT của con/cháu dưới 6 tuổi. Vậy giờ muốn xin cấp lại thẻ thì tôi liên lạc với đơn vị nào để được cấp lại? Hộ khẩu nhà tôi tại thành phố Buôn Ma Thuột.
[Câu hỏi của: Hồ Thị Lệ Thanh]
Xem trả lời
Trường hợp con của bạn dưới 6 tuổi bị mất thẻ BHYT, có hộ khẩu tại thành phố Buôn Ma Thuột, bạn liên hệ BHXH TP Buôn Ma Thuột để làm thủ tục cấp lại thẻ theo quy định.
Hồ sơ cấp lại thẻ BHYT do mất bao gồm: Tờ khai  tham gia điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)

Hỏi:  Cho em hỏi: Em đăng kí khám chữa bệnh tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Tp.HCM nhưng sắp tới em muốn vê quê Đắk Lắk - Bệnh viện tỉnh Đắk Lắk để sinh con thì có được hưởng bảo hiểm y tế không ạ? Có cần giấy chuyển viện không ạ? Em xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Diệu Trần]
Xem trả lời
Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk là bệnh viện hạng I tuyến tỉnh nên chưa được thông tuyến khám chữa bệnh, trường hợp  sinh con tại Bệnh viện tỉnh Đắk Lắk nếu được xác định là cấp cứu thì bạn được hưởng 100% quyền lợi theo mức hưởng, trường hợp không phải là cấp cứu thì chỉ được hưởng 60% quyền lợi theo mức hưởng. Nếu bạn đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện trong tỉnh Đắk Lắk thì bạn sẽ được hưởng 100% quyền lợi theo mức hưởng.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương không thể chuyển viện cho bạn về Bệnh viện tỉnh Đắk Lắk được vì không vượt tuyến chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Hỏi:  Tôi đang công tác tại huyện EaH’leo tỉnh Đắk Lắk có số sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) là 4096000667, muốn hỏi cơ quan BHXH tỉnh cụ thể một số câu hỏi như sau: Tôi sinh tháng 6/1959 đã và đang công tác tại huyện Ea H’leo từ tháng 8/1979 đến tháng 7/2019 tôi sẽ về hưu đúng tuổi với số năm đóng BHXH là 40 năm. Tôi xin hỏi:

* Năm 2019 khi tôi về hưu ngoài tiền lương hưu, tôi còn được thanh toán trợ cấp một lần về (phụ cấp khu vực) theo nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 Quy định chi tiết một số điều Luật BHXH bắt buộc, cách tính như thế nào?

* Trong thời gian công tác và đóng BHXH 40 năm. Từ năm 1993 đến năm 1996, tôi làm công tác quản lý và có đóng BHXH với mức (phụ cấp chức vụ 0,3). Sau đó vì lý do sức khỏe và gia đình tôi xin từ chức không làm quản lý nữa từ năm 1997 (không phải bị kỷ luật hay cách chức gì) mà chỉ làm chuyên môn kỹ thuật. Năm 2007 đến năm 2012, tôi lại phụ trách kế toán đơn vị và có đóng BHXH với mức (phụ cấp chức vụ 0,2). Như vậy đến năm 2019 khi tôi về hưu, tổng tiền lương đóng BHXH 5 năm cuối (2014-2019) làm cơ sở để tính bình quân lương hưu lại không có các mức đóng BHXH về phụ cấp chức vụ mà tôi đã đóng những năm trước đây. Vậy xin hỏi BHXH tỉnh sẽ xử lý những năm tôi đã đóng BHXH với các mức phụ cấp chức vụ khác nhau như thế nào? Để đảm bảo nguyên tắc có đóng có hưởng?

[Câu hỏi của: Nguyễn Văn Đoan]
Xem trả lời
* Theo quy định tại Khoản 1 Điều 89 Luật BHXH: “Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng BHXH là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề” (nếu có). Hàng tháng người SDLĐ trích đóng BHXH trên quỹ tiền lương  của NLĐ và trích từ tiền lương của NLĐ đóng cùng một lúc vào quỹ BHXH theo tỷ lệ quy định.
Theo quy định phụ cấp khu vực đã đóng BHXH từ 12/2006 trở về trước theo địa bàn nơi làm việc khi nghỉ hưu, được tính như sau:
- Trước tháng 12/1994 thanh toán theo quy định tại Thông tư Liên tịch số 11/2005/TTLT-BNV-BLĐTB&XH-BTC-UBDT ngày 05/01/2005 của Liên bộ: Bộ Nội vụ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Ủy ban dân tộc; mức thanh toán phụ cấp khu vực là 0,3.
- Từ tháng 12/1995 đến tháng 9/2004 thanh toán phụ cấp khu vực theo mức đóng đã ghi trong sổ BHXH.
- Từ 10/2004 đến 12/2006 thanh toán theo quy định tại Thông tư số 11/2005/TTLT-BNV-BLĐTBXH-UBDT nói trên.
* Bạn sinh tháng 6/1959, đến tháng 7/2019 bạn nghỉ hưu (đủ 60 tuổi). Theo quy định, lương bình quân làm cơ sở để tính lương hưu đối với người có thời gian tham gia đóng BHXH trước năm 1995 là 5 năm cuối (từ tháng 7/2014 đến tháng 6/2019). Như vậy các mức đóng phụ cấp chức vụ của bạn trước tháng 6/2014 là không được tính vào lương bình quân.  

Hỏi:  Cho tôi hỏi khi nào thì có danh sách khám chữa bệnh ban đầu năm 2018?
[Câu hỏi của: Nguyễn Quốc Huy]
Xem trả lời
Ngày 28/11/2017 Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Lắk đã có Công văn số 3414/BHXH-GĐBHYT thông báo danh sách các cơ sở khám chữa bệnh ban đầu năm 2018 cho BHXH các tỉnh, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Bộ Công an để có cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Đắk Lắk.
Hỏi:  Công ty em là công ty TNHH MTV, Giám đốc là chủ sở hữu, chỉ có Giám đốc và kế toán là nhân viên chính, còn các nhân viên kinh doanh thường làm kết hợp nhiều công ty nên không có hợp đồng dài hạn. Công ty chỉ đóng BHXH cho mình kế toán, từ tháng 4/2016 đến 9/2016, kế toán nghỉ thai sản. Nhưng khi làm hồ sơ thai sản, cơ quan BHXH thành phố Buôn Ma Thuột yêu cầu cung cấp bảng lương, HĐLĐ, kiểm tra trụ sở. Tất cả công ty em cung cấp đầy đủ nhưng cơ quan BHXH yêu cầu đóng BHXH cho giám đốc và trả hồ sơ (bản phô tô, không trả bản gốc). Tháng 10/2017 em lên hỏi, cơ quan BHXH lại bắt cung cấp hết HĐLĐ, bảng lương từ tháng 4/2016 đến thời điểm hiện tại và đóng BHXH cho Giám đốc từ năm 2016 đến nay. Cho em hỏi cơ quan BHXH thành phố Buôn Ma Thuột làm vậy đúng không? Em cảm ơn.
[Câu hỏi của: Hồng Sơn]
Xem trả lời
Căn cứ tại Điểm 2 Khoản 1 Điều 31: Lao động nữ mang thai phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì được hưởng chế độ thai sản. Theo quy định trên BHXH thành phố Buôn Ma Thuột phải có trách nhiệm thanh toán chế độ thai sản cho bạn theo quy định.
Tuy nhiên, tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật BHXH bổ sung sửa đổi năm 2014 quy định tham gia BHXH bắt buộc. “Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời gian từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa chủ SDLĐ với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động”  
Với quy định trên, BHXH thành phố Buôn Ma Thuột yêu cầu Công ty bạn phải thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ cho NLĐ, nếu xét thấy công ty bạn có dấu hiệu vi phạm Luật BHXH, thì có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra xử phạt theo quy định.

Hỏi:  Cha tôi hưởng lương hưu 10 năm tại phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, với mức lương 3.200.00₫ một tháng. Ngày 08/9/2017 cha tôi mất, do lo mai táng nên đến ngày 28/9/2017 tôi lên BHXH TP BMT làm thủ tục nhận chế độ mai táng phí. Hỏi: sau bao nhiêu ngày gia đình tôi mới nhận được chế độ mai táng phí? Gia đình tôi sẽ nhận tại đâu? Thời gian giải quyết mai táng phí căn cứ quy định nào? Ngoài chế độ mai táng phí cha tôi còn được nhận chế độ nào khác không? Xin cám ơn!
[Câu hỏi của: Nguyễn Hồng Dân]
Xem trả lời
Căn cứ Điểm 4.1 Khoản 4 Điều 29 Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam quy định: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả chế độ tiền mai táng phí cho thân nhân NLĐ, ngoài chế độ mai táng phí thân nhân của NLĐ còn được hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần theo quy định.
Tiền mai táng phí, tiền tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần bạn sẽ nhận tại Đại lý bưu điện nơi NLĐ nhận lương hưu trước đây.

Hỏi:  Tôi ở thị xã Buôn Hồ và đang có con nhỏ nên không đến trực tiếp để làm thủ tục nhận tiền bảo hiểm xã hội được. Vậy tôi có thể gửi sổ bảo hiểm qua bưu điện hay có cách nào khác không ạ?
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị Như Trinh]
Xem trả lời
Hiện tại BHXH thị xã Buôn Hồ chi trả 2 chế độ đó là trợ cấp thai sản và trợ cấp BHXH một lần

- Để hưởng trợ cấp thai sản, Luật BHXH năm 2014 quy định khi bạn đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con và thủ tục gồm (Sổ BHXH, Bản sao giấy Chứng sinh hoặc bản sao Giấy khai sinh).

- Chế độ trợ cấp BHXH một lần

Luật BHXH năm 2014 quy định sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH được thanh toán trợ cấp BHXH một lần và thủ tục gồm (Sổ BHXH, Đơn đề nghị - Mẫu số 14-HSB)

Bạn có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc ủy quyền cho Chồng hoặc Bố, Mẹ bạn đến cơ quan BHXH thị xã Buôn Hồ để được hướng dẫn cụ thể, nộp các thủ tục, nhận thay các chế độ của bạn và thủ tục sẽ có thêm giấy tờ sau: Giấy ủy quyền làm thủ tục hưởng, nhận thay chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (Mẫu 13-HSB), và đề nghị bạn ghi rõ các thông tin cụ thể như địa chỉ, số điện thoại liên hệ …để tránh thất lạc hồ sơ.

Hỏi:  Cho em hỏi, hiện tại em đang tham gia BHXH tự nguyện được 01 năm, vậy nếu em nghỉ thai sản vào thời điểm này thì có được hưởng chế độ gì không?
[Câu hỏi của: Nguyen Thi Xuan Trang]
Xem trả lời
Theo quy định của Luật BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng hai chế độ hưu trí và tử tuất. Như vậy, bạn tham gia BHXH tự nguyện thì không được hưởng các chế độ BHXH ngắn hạn: ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe.
Hỏi:  Năm 2011 tôi làm việc cho công ty Cổ phần Xây dựng Đắk Lắk và công ty có đóng bảo hiểm cho tôi trong khoảng 02 năm (2011-2012). Sau đó tôi xin nghỉ việc và lấy bảo hiểm thất nghiệp. Nhưng tôi làm thất lạc sổ bảo hiểm. Xin cho hỏi giờ tôi muốn xin cấp lại số BHXH để tiếp tục đóng thì phải làm như thế nào?
[Câu hỏi của: Nguyễn Hoài Đông]
Xem trả lời
Trường hợp cấp lại sổ BHXH: Bạn có thể liên hệ với Phòng/Bộ phận một cửa thuộc cơ quan BHXH kê khai Mẫu TK1-TS để làm thủ tục xin cấp lại sổ BHXH do mất.
Hỏi:  Em đã nhận bảo hiểm một lần giờ xin lại số sổ bảo hiểm xã hội  thì cần phải làm gì ạ?
[Câu hỏi của: Bùi Thị ngọc]
Xem trả lời
Bạn muốn xin lại số sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) thì liên hệ đến cơ quan BHXH nơi đã thanh toán chế độ BHXH một lần và cung cấp thêm thông tin tra cứu sẽ được đáp ứng.
« Bắt đầu Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo Cuối »