Thứ tư, 18 Tháng 10 2017
Chào mừng bạn đến với Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk. Đường dây tư vấn giải đáp thắc mắc: (0262) 3814838

Hộp thư

Email

Ngày pháp luật

Đăng nhập

Hỏi đáp
HỎI VÀ ĐÁP
Hỏi:  Trước năm 2007 tôi làm việc tại Công ty TNHH An Thái, có tham gia BHXH. Nhưng tôi đã lạc mất sổ, không biết số sổ. Giờ tôi muốn xin lại sổ và gộp vào sổ đang tham gia. Mong cơ quan BHXH cho tôi biết số sổ và thủ tục để nhập về sổ đang tham gia ở TP Hồ Chí Minh. Số CMND của tôi là: 260955831. Chân thành cám ơn!
[Câu hỏi của: Phạm Hồng Quốc Thanh]
Xem trả lời
Tại Khoản 4 Điều 46 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, BHYT quy định: Một người có từ 02 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.

Theo quy định trên, trường hợp của bạn đến BHXH thành phố Buôn Ma Thuột (nơi thu BHXH trước năm 2007) kê khai mẫu TK1, báo mất sổ BHXH để được cấp sổ BHXH mới theo quy định.

Hỏi:  Kính gửi cơ quan BHXH em hiện đang làm kế toán trong cơ sở giáo dục, do trong thời gian làm em có khai tăng lao động tham gia BHXH muộn, nhưng hàng tháng em vẫn trích nộp BHXH cho những người khai tăng muộn ấy. Nếu em bị phạt thì mức phạt sẽ tính như thế nào ạ. Em xin cảm ơn ạ!
[Câu hỏi của: Đặng Quốc Thanh]
Xem trả lời
Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 122 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định: “Người sử dụng lao động có các hành vi như: Trốn đóng BHXH bắt buộc, BHTN; chậm đóng tiền BHXH, BHTN; chiếm dụng tiền đóng, hưởng BHXH, BHTN từ 30 ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật còn phải nộp số tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của cơ quan BHXH”.

Vậy theo quy định trên, nếu bạn báo tăng lao động chậm từ 30 ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật còn phải nộp số tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng.

Mức lãi suất tính lãi số tiền BHXH, BHTN chưa đóng, chậm đóng nêu tại Khoản 3 Điều 122 Luật BHXH là: 7,9 % x 2 = 15,8 %/năm, tương đương 1,3166 %/tháng.

Đề nghị bạn khi có phát sinh tăng lao động kịp thời làm thủ tục hồ sơ báo cơ quan BHXH để bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Hỏi:  Cho tôi hỏi một việc như sau: Tôi làm cán bộ chuyên trách hợp đồng tại UBND xã thuộc huyện Ea H'leo. Tôi làm đến nay đã hơn 3 năm nhưng không được UBND xã đóng BHXH với lý do tôi là cán bộ hợp đồng lao động? Vậy có đúng không? Tôi xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị Thúy]
Xem trả lời
Theo quy định tại Điểm c, Mục 3 Công văn số 2845/BNV-CCVC ngày 29/7/2014 của Bộ Nội vụ; Mục 5 Công văn số 4407/BHXH-BT ngày 14/11/2014 của BHXH Việt Nam về việc hướng dẫn giải quyết vướng mắc về thu BHXH, BHYT thì ở cấp xã không có đối tượng là người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động và đối tượng này không thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc.
Hỏi:  Tôi được biết, theo điểm c khoản 2 Điều 2 Quyết định 13/2013/QĐ-TTg ngày 06/02/2013 quy định về phụ cấp: c) Đối với các trường trung học phổ thông, phổ thông dân tộc nội trú, trung tâm giáo dục thường xuyên: - Bí thư Đoàn, Phó Bí thư Đoàn, Trợ lý Thanh niên và Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên được hưởng phụ cấp như Tổ trưởng chuyên môn; - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên được hưởng phụ cấp như Tổ phó chuyên môn. Vậy khoản phụ cấp đó có được trích bảo hiểm xã hội không? Đó được xem như phụ cấp chức vụ không? Hiện nay Bảo hiểm xã hội nơi tôi đang công tác không xem đây là phụ cấp chức vụ mà chỉ xem là phụ cấp trách nhiệm. Rất mong quý cơ quan trả lời!
[Câu hỏi của: Nguyễn Hoài Nhớ]
Xem trả lời
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 89 Luật BHXH năm 2014 quy định: Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng BHXH là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này được tính trên cơ sở mức lương cơ sở; Căn cứ Công văn số 3814/BHXH-BT ngày 27/9/2013 của BHXH Việt Nam về việc đóng BHXH, BHYT đối với phụ cấp cán bộ Đoàn, Hội thì chế độ phụ cấp đối với cán bộ Đoàn, Hội trong các cơ sở giáo dục và cơ sở dạy nghề không phải là khoản phụ cấp chức vụ, không quy định được dùng làm căn cứ để tính đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT.
Hỏi:  Cho em hỏi: Em có thẻ BHYT, địa chỉ thôn 5 xã Eahu, huyện Cư Kuin, được cấp ngày 01/7/2017 có phải là thẻ BHYT dài hạn không? Tại sao lại có 1 dòng ghi: Thời điểm đủ 5 năm liên tục: từ 01/07/2021? Em không hiểu rõ lắm, mong cơ quan giải thích cho em!
[Câu hỏi của: Nguyen Thi Khanh Van]
Xem trả lời
Bạn có địa chỉ thôn 5 xã Eahu, huyện Cư Kuin không nói cụ thể số thẻ BHYT nên BHXH trả lời như sau: thẻ BHYT được cấp ngày 01/7/2017 là các đối tượng do ngân sách Nhà nước đóng không phải là thẻ BHYT dài hạn mà chỉ có giá trị đến 31/12/2017. Thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Công văn số 3340/BHXH-ST ngày 08/8/2017, từ ngày 01/9/2017 Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk in thẻ BHYT chỉ có giá trị từ /  /  /     mà không còn dòng đến thời điểm nào thì hết giá trị sử dụng.

Thời điểm đủ 5 năm liên tục từ 01/7/2021 có nghĩa là: nếu người có thẻ BHYT tham gia BHYT liên tục, không được gián đoạn trên 3 tháng trong năm tài chính thì đến ngày 01/7/2021 sẽ được công nhận đủ 5 năm liên tục, khi đủ thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (hiện tại vượt quá 7.800.000 đồng) sẽ được cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp giấy không cùng chi trả. Từ khi được cấp giấy không cùng chi trả bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đến hết 31/12 của năm đó, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.


Hỏi:  Thẻ Bảo hiểm y tế của tôi có hiệu lực 01/7/2017 đến ngày 31/12/2017 (Có hiệu lực 5 năm đến 2021). Vậy đến tháng 02/2018 tôi sinh con thì còn được hưởng chế độ không? Hay tôi phải có thẻ bảo hiểm y tế mới. Vấn đề này tôi không hiểu, mong được trả lời, tôi xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Trần Thuý Hà]
Xem trả lời
Thẻ Bảo hiểm y tế của bạn có hiệu lực từ 01/7/2017 đến ngày 31/12/2017: có nghĩa là bạn chỉ được hưởng bảo hiểm y tế đến hết ngày 31/12/2017, nếu từ ngày 01/01/2018 bạn tiếp thục tham gia bảo hiểm y tế của năm 2018, thì đến tháng 02/2018 khi sinh con bạn mới được hưởng chế độ bảo hiểm y tế. Còn việc in dòng chữ Thời điểm đủ 5 năm liên tục từ  /  / 2021 có nghĩa là: nếu bạn tiếp tục tham gia BHYT và không gián đoạn trên 3 tháng trong năm tài chính thì thẻ BHYT của bạn đến / / 2021 đủ điều kiện 5 năm liên tục. Những người tham gia BHYT 5 năm liên tục sẽ được hưởng những quyền lợi cao hơn theo quy định của Luật BHYT.
Hỏi:  Em ở Đăk Nông, giờ em muốn mua bảo hiểm y tế khám chữa bệnh tại BV Thiện Hạnh được không ạ? Em cảm ơn!
[Câu hỏi của: Nguyễn Anh]
Xem trả lời
Bạn tham gia bảo hiểm y tế ở tỉnh Đăk Nông thì bạn không được đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, vì Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh là bệnh viện tương đương hạng II tuyến tỉnh, và theo quy định tất cả các trường hợp tỉnh ngoài phát hành thẻ không được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các bệnh viện tuyến tỉnh của tỉnh khác.
Hỏi:  Em muốn kiểm tra số sổ Bảo hiểm xã hội thì làm sao ạ? Em cảm ơn!
[Câu hỏi của: Cao Chien Luc]
Xem trả lời
Căn cứ Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm: Phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Hiện nay cơ quan BHXH đang phối hợp với đơn vị để tiến hành rà soát và trả sổ BHXH cho người lao động. Do đó nếu bạn muốn biết số sổ BHXH có thể liên hệ cơ quan, đơn vị nơi bạn làm việc hoặc cơ quan BHXH nơi đơn vị đăng ký đóng BHXH để được cung cấp số sổ BHXH.

Hỏi:  Hiện tại tôi vừa nghỉ việc tại Hà Nội, tôi công tác ngoài này gần 9 năm và công ty có đóng bảo hiểm đầy đủ, sau khi nghỉ việc tôi chuyển nhà luôn về huyện EaKar. Sau một tháng tôi mới nhận được sổ của công ty cũ từ Hà Nội gửi vào, sau khi có sổ bảo hiểm xã hội và Giấy chấm dứt hợp đồng lao động, tôi muốn nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp ở Bảo hiểm xã hội huyện EaKar thì tôi cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Tôi chân thành cảm ơn.
[Câu hỏi của: Nguyễn Long]
Xem trả lời
Căn cứ Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, gồm;
1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu)
2. Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động (hoặc văn bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động)
3. Sổ Bảo hiểm xã hội
Tuy nhiên việc đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định trong vòng 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc bạn nhé. Đề nghị bạn liên hệ tại chi nhánh Trung tâm dịch vụ việc làm, số 03 đường Mai Hắc Đế, thị trấn EaKar, huyện EaKar để được hướng dẫn giải quyết./

Hỏi:  Gia đình tôi hiện đang cư trú tại phường Khánh Xuân - Tp.Buôn Ma Thuột, hiện nay dì tôi muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đề nghị BHXH tỉnh Đắk Lắk giải thích cụ thể cho tôi về những điều kiện để được tham gia loại hình BHXH tự nguyện. Trân trọng cảm ơn!
[Câu hỏi của: Vũ Văn Bắc]
Xem trả lời

Theo quy định tại Điểm 1 Điều 2 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định: “Người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Luật BHXH”.

Như vậy, theo quy định trên nếu dì của bạn không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Luật BHXH và từ đủ 15 tuổi trở lên thì thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Về thủ tục tham gia: Dì của bạn liên hệ Đại lý thu Bưu điện, đại lý thu ở phường Khánh Xuân hoặc BHXH thành phố Buôn Ma Thuột để được hướng dẫn thủ tục tham gia và tư vấn mức đóng cho phù hợp.
Hỏi:  Cho em xin danh sách bệnh viện được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu quý III/2017 được không ạ? Em cảm ơn.
[Câu hỏi của: VO THUY LINH]
Xem trả lời

Danh sách bệnh viện được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tỉnh Đắk Lắk năm 2017

- Đối với bệnh viện tuyến tỉnh, chỉ nhận thẻ đăng ký ban đầu theo hướng dẫn tại Công văn số 2625/SYT-KHNVY ngày 23/11/2016 của Sở Y tế Đắk Lắk.

- Chi tiết danh sách:

TT

Mã CSKCB

Tên cơ sở khám chữa bệnh

Tuyến

1

66001

Bệnh viện đa khoa tỉnh

Tỉnh

2

66002

Bệnh viện Y học cổ truyền

Tỉnh

3

66024

Bệnh viện Công an tỉnh

Huyện

4

66069

Bệnh viện Trường Đại học Tây Nguyên

Tỉnh

5

66232

Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh

Tỉnh

6

66233

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi

Tỉnh

7

66234

Bệnh viện Tâm thần

Tỉnh

8

66235

Bệnh viện Mắt Đắk Lắk

Tỉnh

9

66236

Trung tâm Da liễu

Tỉnh

10

66237

PKĐK Hoàn Hảo

Huyện

11

66238

PKĐK Medic Đất Việt

Huyện

12

66239

Bệnh viện đa khoa Cao nguyên

Huyện

13

66240

Bệnh viện Mắt Tây Nguyên

Huyện

14

66327

PKĐK Ban BV CSSKCB tỉnh

Tỉnh

15

66003

Bệnh viện đa khoa thành phố BMT

Huyện

16

66004

Bệnh viện đa khoa huyện Krông Păk

Huyện

17

66005

Bệnh viện đa khoa huyện Ea Kar

Huyện

18

66006

Bệnh viện đa khoa huyện M'Đrăk

Huyện

19

66007

Bệnh viện đa khoa huyện Krông Bông

Huyện

20

66008

Bệnh viện đa khoa huyện Lắk

Huyện

21

66010

Bệnh viện đa khoa huyện Krông Ana

Huyện

22

66015

Bệnh viện đa khoa huyện Cư M'gar

Huyện

23

66016

Bệnh viện đa khoa huyện Ea Súp

Huyện

24

66017

Bệnh viện đa khoa huyện Krông Năng

Huyện

25

66070

Trung tâm y tế Công ty TNHH MTV Cao su Krông Búk

Huyện

26

66019

Bệnh viện đa khoa huyện EaH'leo

Huyện

27

66071

Trung tâm y tế Công ty TNHH MTV Cao su EaH'leo

Huyện

28

66020

Bệnh viện đa khoa huyện Buôn Đôn

Huyện

29

66021

Bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin

Huyện

30

66022

Bệnh viện đa khoa KV 333

Huyện

31

66220

Bệnh viện đa khoa thị xã Buôn Hồ

Huyện

Hỏi:  Con tôi đang là học sinh, tôi muốn mua BHYT và đăng ký KCB ban đầu tại BV Thiện Hạnh được không (mua trực tiếp tại BHXH), thủ tục như thế nào?
[Câu hỏi của: Trần Bảo Ngọc]
Xem trả lời

Con bạn đang là học sinh, nếu con bạn tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tại trường thì đã được cấp thẻ BHYT, trường hợp muốn đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu thì tháng đầu mỗi quý bạn mang thẻ BHYT còn giá trị sử dụng đến cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) để đổi nơi đăng ký  khám chữa bệnh ban đầu.

Nếu con bạn chưa tham gia BHYT tại trường học thì con bạn sẽ đóng BHYT theo hộ gia đình, đóng trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc các điểm Bưu điện hay đại lý thu BHYT tại các xã, phường. Thủ tục đóng BHYT sẽ được hướng dẫn cụ thể theo từng trường hợp.

Trường hợp muốn được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại BV Thiện Hạnh thì phải có hộ khẩu tại thành phố Buôn Ma Thuột.

Hỏi:  Em là Lê Thị Thanh Mai hiện là học sinh trường THCS Lê Hồng Phong, tỉnh Đắk Lắk. Vào cuối năm 2016 em mua BHYT cho năm 2017 và hiện giờ em đã bị mất thẻ BHYT. Cho em hỏi có thể được cấp lại thẻ BHYT được không và cấp lại ở đâu? Em xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Lê Thị Thanh Mai]
Xem trả lời

Theo quy định tại Điểm 4.1 Mục 4 Điều 27 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam quy định trường hợp cấp lại, đổi thẻ BHYT thì người tham gia kê khai tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Trường hợp của bạn bị mất thẻ BHYT thì khai mẫu TK1-TS và đến cơ quan BHXH nơi bạn tham gia để được cấp lại thẻ BHYT.

Hỏi:  Cho em hỏi là vợ em sinh con và em được hưởng chế độ thai sản, nhưng cả 2 tháng nay từ lúc em nộp ở chỗ đóng bảo hiểm xã hội đến nay vẫn chưa nhận được tiền chế độ thai sản ạ? Mong cơ quan BHXH xem xét giải quyết cho em.
[Câu hỏi của: Hoang Dat]
Xem trả lời

Quy định về thời gian giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, trong thời gian 10 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, trường hợp của bạn liên hệ tại cơ quan BHXH bạn nộp hồ sơ để được xem xét giải quyết.

Hỏi:  Xin hỏi về việc chốt sổ bảo hiểm xã hội. Tôi làm việc tại công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng công trình 1, địa chỉ 5/8 Cù Chính Lan, thành phố Buôn Ma Thuột. Ngày ký hợp đồng 18/12/2009, nghỉ việc từ ngày 24/9/2011. Từ đó đến nay công ty vẫn chưa chốt sổ bảo hiểm xã hội. Hiện nay tôi đang công tác tại thành phố Đà Nẵng. Các thủ tục bảo hiểm của tôi đang gặp trở ngại vì công ty cũ vẫn chưa chốt sổ bảo hiểm cho tôi. Số sổ của tôi là 6610035484, tôi tên Trần Đại. Tôi kính mong cơ quan BHXH hướng dẫn để tôi làm các thủ tục nhận chốt sổ. Xin cảm ơn
[Câu hỏi của: Trần Đại]
Xem trả lời

Tại điểm 3.2 Khoản 3 Điều 46 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam ban hành về Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT quy định: Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, nếu người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH cho người lao động. Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH.

Theo quy định trên, trường hợp của bạn qua kiểm tra cho thấy Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng công trình 1, địa chỉ 5/8 Cù Chính Lan, thành phố Buôn Ma Thuột hiện nay đang nợ tiền BHXH từ tháng 12/2010 đến nay. Nếu đơn vị không đóng đủ cho bạn thì cơ quan BHXH chỉ xác nhận sổ BHXH đến hết tháng 11/2010. Tuy nhiên, bạn phải liên hệ với đơn vị sử dụng lao động cũ để được nhận sổ BHXH và được trả lời cụ thể./.

Hỏi:  Em đóng bảo hiểm xã hội tại cơ quan cũ ở TP Hồ Chí Minh từ tháng 10/2012. Đến tháng 6/2014 em chuyển về Đắk Lắk và tiếp tục đóng tiếp bảo hiểm tại cơ quan mới. Em có nhận lại sổ tại cơ quan cũ và tiếp tục đóng bảo hiểm chứ không làm sổ mới nhưng mới đây em nhận được kết quả kê khai đóng BHXH và BHTN chỉ tính từ khi em chuyển về cơ quan mới là từ tháng 6/2014 đến nay. Vậy cho em hỏi 3 năm em đóng ở TP Hồ Chí Minh không được tính hay sao ạ hay em phải làm như thế nào để được tính và làm ở đâu? Em xin cảm ơn.
[Câu hỏi của: Hồ Trang]
Xem trả lời

Bạn có thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 10/2012 đến 5/2014 tại thành phố Hồ Chí Minh, đến tháng 6/2014 đến nay chuyển về công tác tại tỉnh Đắk Lắk và đóng BHXH tại đây. Tuy nhiên khi bạn chuyển công tác về Đắk Lắk, đơn vị mới báo tăng đóng BHXH tại BHXH tỉnh Đắk Lắk từ tháng 6/2014 nhưng không cung cấp sổ BHXH có thời gian đóng tại thành phố Hồ Chí Minh cho BHXH tỉnh Đắk Lắk, do đó BHXH tỉnh Đắk Lắk chưa cập nhập quá trình đóng BHXH ở thành phố Hồ Chí Minh vào phần mềm thu nên khi in quá trình đóng BHXH của bạn sẽ thiếu thời gian đóng ở thành phố Hồ Chí Minh.

Để cập nhật thời gian đóng BHXH của bạn ở thành phố Hồ Chí Minh đề nghị bạn nộp sổ BHXH cho đơn vị để đơn vị nộp cho BHXH tỉnh Đắk Lắk cập nhật thời đóng BHXH từ tháng 10/2012 đến tháng 5/2014 theo đúng quy định.

Hỏi:  Cho tôi hỏi mã thẻ BHYT 66-128 là như thế nào nào ạ? Còn ở chỗ thời hạn sử dụng mà có thời điểm đủ 05 năm liên tục từ 01/7/2022 là sao ạ? Mong BHXH tỉnh giải thích cho tôi!
[Câu hỏi của: Duong Van Thuan]
Xem trả lời

- Cơ sở khám chữa bệnh ban đầu có mã 66-128 là Trạm Y tế xã Ea Puk, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk.

- Thời điểm đủ 5 năm liên tục từ ngày 01/7/2022: nếu người có thẻ BHYT có chi phí cùng chi trả 5% hoặc 20% lớn hơn 6 tháng lương cơ sở sẽ được cơ quan BHXH cấp giấy không cùng chi trả có giá trị hết năm tài chính. Như vậy đến ngày 01/7/2022 bạn mới đủ thời gian tham gia BHYT là 5 năm liên tục để được hưởng chi phí đã nói ở trên.

Hỏi:  BHXH cho tôi hỏi: tôi được nhận vào làm ngày 16/4/2014 nhưng đến 01/01/2015 tôi mới được tham gia đóng BHXH. Tính đến nay là tôi đóng được 2 năm 7 tháng. Hiện tại bây giờ tôi muốn tham gia đóng BHXH cho khoảng thời gian năm 2014 thì có được không? Và tôi phải làm như thế nào?
[Câu hỏi của: NGUYỄN THỊ NHƯ QUỲNH]
Xem trả lời

Theo quy định tại Mục 2 Điều 38 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam quy định điều kiện truy thu: “Cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ quan BHXH thanh tra buộc truy thu; Đơn vị đề nghị truy thu đối với người lao động; Hồ sơ đúng theo quy định tại Phụ lục 02”.

Trường hợp đơn vị đề nghị truy thu cộng nối thời gian dưới 06 tháng kèm theo Mẫu D04h-TS hoặc kết luận kiểm tra, từ 06 tháng trở lên kèm kết luận thanh tra của cơ quan BHXH hoặc cơ quan thanh tra hoặc Quyết định xử lý vi phạm hành chính của cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ quy định trên trường hợp của bạn đề nghị truy thu từ tháng 5/2014 đến tháng 12/2014 là trên 06 tháng do đó để có cơ sở truy thu thì phải có kết luận thanh tra của cơ quan BHXH hoặc cơ quan thanh tra hoặc Quyết định xử lý vi phạm hành chính của cơ quan có thẩm quyền và đảm bảo hồ sơ theo Phụ lục 02 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam.

Hỏi:  Nghỉ hưu từ tháng 6/2016 mức lương cơ sở để tính lương hưu là 1.150.000đ. Nay nghị định chính phủ đã hai lần tăng lương cơ sở là 1.210.000đ và 1.300.000đ vậy người nghỉ hưu từ tháng 6/2016 tại tỉnh Đắk Lắk có được tăng không? Cụ thể chi tiết lộ trình tăng lương hưu của tôi như thế nào?
[Câu hỏi của: Phạm Thanh Tuyết]
Xem trả lời

Theo quy định tại NĐ số 55/2016-NĐ-CP ngày 15/6/2016, người nghỉ hưu từ 01/6/2016 được điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1.150.000 đồng lên  1.210.000 đồng.

Theo quy định tại NĐ số 76/2017-NĐ-CP ngày 27/7/2017 người đang hưởng lương hưu  được tăng  thêm 7,44% từ ngày 01/7/2017.

Cụ thể, lương hưu đang nhận tháng 6/2017 x 7,44% = lương hưu thực nhận tháng 7/2017.

Hỏi:  Cho em hỏi: Người nghỉ hưu từ tháng 6/2016 thì mức lương cơ sở để tính lương hưu là bao nhiêu và hiện nay lương cơ sở đã tăng thì lương hưu có được tăng không?
[Câu hỏi của: Quế Chi]
Xem trả lời

Theo quy định tại NĐ số 55/2016-NĐ-CP ngày 15/6/2016, người nghỉ hưu từ 01/6/2016 mức lương cơ sở để tính lương hưu là 1.210.000 đồng.

Hiện nay lương cơ sở tăng từ 1.210.000 đồng lên 1.300.000 đồng từ 01/7/2017. Theo quy định tại NĐ số 76/2017-NĐ-CP ngày 27/7/2017 lương hưu tăng 7,44% X lương hưu tháng 6/2017 = tiền lương hưu được nhận tháng 7/2017.

« Bắt đầu Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo Cuối »