Thứ ba, 22 Tháng 5 2018
Chào mừng bạn đến với Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk. Đường dây tư vấn giải đáp thắc mắc: (0262) 3814838

Hộp thư

Email

Ngày pháp luật

Đăng nhập

Hỏi đáp
HỎI VÀ ĐÁP
Hỏi:  Cho em hỏi là thông tin về giới tính trên thẻ BHYT của em bị sai và muốn sửa đổi lại thì phải làm những thủ tục gì và trình tự như thế nào?
Thẻ BHYT của em được cấp và gần hết hạn mà em lại đi học xa nên muốn được cấp thẻ mới thì phải tiến hành làm các thủ tục gì? Trong thời gian bao lâu thì được cấp thẻ BHYT mới?

[Câu hỏi của: Lê Xuân Quỳnh]
Xem trả lời
BHXH Đắk Lắk trả lời như sau:

- Thông tin về giới tính trên thẻ BHYT của bạn bị sai và muốn sửa đổi lại thì làm những thủ tục và trình tự sau:

Tại Điều 29 Quyết định 959/2015/QĐ-BHXH Ban hành quy định về quản lý thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT có quy định cụ thể hồ sơ như sau:  Cấp lại, đổi thẻ BHYT do thay đổi thông tin về họ, tên, chữ đệm; ngày tháng năm sinh; giới tính.

1. Thành phần hồ sơ:

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

b) Thẻ BHYT (trường hợp hỏng hoặc thay đổi thông tin);

c) Bảng kê giấy tờ hồ sơ làm căn cứ cấp lại, đổi thẻ BHYT (Mục II, III Phụ lục 03 đối với trường hợp thay đổi thông tin) : Giấy khai sinh hoặc quyết định điều chỉnh, cải chính của cơ quan có thẩm quyền (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp theo bản chính để đối chiếu).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

3. Cấp lại, đổi thẻ BHYT: không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ sơ theo quy định.

- Về thủ tục cấp lại thẻ mới khi đi học xa và thời gian được nhận thẻ:

Bạn không nói rõ bạn tham gia BHYT thuộc nhóm đối tượng nào, nếu là tham gia BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT thì:

Tại Điều 27 Quyết định 959/2015/QĐ-BHXH quy định về tham gia BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Người tham gia:

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

b) Đối với người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật: Giấy ra viện có ghi đã hiến bộ phận cơ thể người.

1.2. UBND xã: Danh sách tăng, giảm người tham gia BHYT (Mẫu DK05) đối với các đối tượng do UBND xã lập danh sách.

1.3. Đại lý thu/Cơ quan BHXH (trường hợp người tham gia đăng ký tham gia trực tiếp tại cơ quan BHXH): Danh sách tham gia BHYT của đối tượng tự đóng (Mẫu DK04).

2. Số lượng hồ sơ : 01 bộ

3. Thời hạn : Cấp mới thẻ BHYT không quá 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Hỏi:  Em tôi đóng BHXH từ 01/01/2014, sinh con ngày 03/02/2016. Xin cho hỏi cách tính để nhận tiền trợ cấp thai sản. Tôi xin cảm ơn.
[Câu hỏi của: Lê Thị Thanh Dung]
Xem trả lời
Tại điểm a Khoản 1 Điều 12 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 hướng dẫn thực hiện mức hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc.

Cụ thể: Sinh con ngày 03/02/2016.

- Lương bình quân của 6 tháng liền kề được tính từ tháng 8/2015 đến tháng 01/2016.

Lương bình quân X 6 tháng. Ngoài ra còn được hưởng trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con.

Hỏi:  Cho em hỏi thủ tục để được làm nhân viên đại lý thu BHYT?
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị Hòa Hậu]
Xem trả lời
Theo quy định tại Quyết định số 1599/QĐ-BHXH ngày 28/10/2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quy định hoạt động Đại lý thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) thì điều kiện để được làm nhân viên Đại lý thu:

- Là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến không quá 70 tuổi đối với nam, đến không quá 65 tuổi đối với nữ và đang tham gia BHYT hoặc BHXH;

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hiểu biết chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; không vi phạm pháp luật

Được cơ quan, đơn vị quản lý (UBND xã, phường, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội và tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức kinh tế) giới thiệu và bảo lãnh, cam kết bồi thường khi để xảy ra thất thoát tiền thu BHXH, BHYT hoặc gây thiệt hại cho cơ quan BHXH và người tham gia BHXH, BHYT.

Sau khi hội đủ các điều kiện nêu trên, nhân viên Đại lý thu được đào tạo và cấp thẻ nhân viên Đại lý thu. Nhân viên Đại lý thu chỉ được phép hoạt động sau khi được cơ quan BHXH cấp thẻ nhân viên Đại lý thu và hoạt động đúng quy định trong Hợp đồng Đại lý thu.

Hỏi:  Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk có thể công bố danh sách các cơ sở, đại lí bán thẻ bảo hiểm y tế được không ạ? Em cảm ơn ạ
[Câu hỏi của: Ngô Thị Linh]
Xem trả lời
Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 133 đại lý với hơn 640 nhân viên đại lý thu BHYT và  BHXH tự nguyện tại 296 điểm thu, trong đó chủ yếu là tại UBND, Bưu điện các xã, phường, thị trấn. Bạn có thể liên hệ với các địa chỉ nêu trên tại nơi cư trú hoặc đến trực tiếp tại cơ quan BHXH để được hướng dẫn mua thẻ BHYT.
Hỏi:  Chào quý cơ quan BHXH tỉnh Đắk Lắk, cho tôi xin hỏi: Công nhân sản xuất cà phê được tuyển dụng lần đầu ngày 01/01/1990 và công tác có đóng BHXH bắt buộc liên tục từ đó đến nay, đến tháng 2/2017 thì đủ 55 tuổi, đủ tuổi nghỉ hưu, vậy cách tính lương hưu theo quy định của luật BHXH 2014 như thế nào?
[Câu hỏi của: Lê Phi Oánh]
Xem trả lời
Tại Khoản 1 Điều 56 Luật BHXH quy định mức hưởng lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện nghỉ hưu theo quy định được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; tối đa bằng 75%.

Theo quy định trên, trường hợp của ông nếu đến hết tháng 02/2017 đủ 55 tuổi mà đã đóng BHXH được 27 năm 02 tháng, làm nghề chăm sóc cà phê thì  tháng 3/2017 được hưởng lương hưu hằng tháng là 70%./.
Hỏi:  Tôi muốn mua thẻ bảo hiểm y tế thì mua ở đâu ạ? Tôi cảm ơn!
[Câu hỏi của: Thái Phương Nam]
Xem trả lời
Theo quy định của Luật BHYT, bạn muốn tham gia BHYT theo hộ gia đình, đề nghị bạn liên hệ các đại lý thu BHYT tại Ủy ban nhân dân xã (phường),  đại lý thu của cơ quan Bưu điện đóng trên địa bàn xã (phường) hoặc đến cơ quan BHXH nơi bạn cư trú để được hướng dẫn lập các thủ tục và đóng tiền theo quy định. Sau 10 ngày làm việc, kể từ khi nộp tiền vào quỹ BHYT,  cơ quan BHXH sẽ cấp thẻ BHYT, và thẻ có giá trị sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền.
Hỏi:  Em và vợ cùng làm ở một công ty, cả 2 chúng em đều đã làm việc ở công ty 2,5 năm, nay vợ em đã bắt đầu được hưởng chế độ nghỉ thai sản (có lương bình thường), cho em hỏi: Khi vợ em sinh em bé, em có được nghỉ theo chế độ thai sản của vợ em không? Nếu có, em được nghỉ trong bao lâu? Em xin cảm ơn ạ!
[Câu hỏi của: Trần Đức]
Xem trả lời
Tại Khoản 2 Điều 34 Luật BHXH năm 2014 quy định: Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

- 05 ngày làm việc; 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc; Trường hợp vợ sinh đôi  trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

- Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản nêu trên được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Theo quy định trên, trường hợp của bạn khi vợ sinh em bé bạn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định./.

Hỏi:  Chào Anh/Chị, Em tham gia bảo hiểm xã hội tại 1 công ty ở Tp Buôn Ma Thuột, từ năm 2010 đến tháng 4/2014. Nhưng đến tháng 6 tôi đến BHXH Tp Buôn Ma Thuột chốt sổ thì BHXH trả lời do công công ty đang nợ nên không chốt được sổ và khuyên về nhắc doanh nghiệp đóng bớt nợ đi rồi lên chốt, hỏi lại doanh nghiệp thì bảo để đó rồi đóng nhưng đến tháng 9/2016 tôi trở lại thì hay tin doanh nghiệp đã cung cấp cho BHXH đơn thôi việc cho tôi và mọi người tham gia BHXH nghỉ từ năm 2011 để khỏi có phát sinh tiền BHXH để khỏi đóng khoản nợ đó. Theo tôi tại sao BHXH phải làm cách đó làm gì để cho người lao động mất quyền lợi, mất khoản nộp vào ngân sách BHXH TP BMT. Trong khi đó hàng năm BHXH có in tờ rời cho tôi, và thẻ khám bệnh, tôi có công nợ phát sinh hàng tháng gửi cho doanh nghiệp đến năm 2014 vậy chữ ký của giám đốc BHXH ký gửi cho Doanh nghiệp không có hiệu lực hay sao. Chứng từ BHXH TP BMT lưu để làm gì mà kết hợp với doanh nghiệp làm vậy, làm cho người lao động thiệt thòi vậy ?
[Câu hỏi của: Trần Văn Có]
Xem trả lời
Theo quy định tại Điểm 1.5 Điều 38 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Đơn vị chuyển địa bàn, chấm dứt hoạt động, giải thể, phá sản phải đóng đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động đến thời điểm di chuyển, chấm dứt hoạt động, giải thể, phá sản để làm căn cứ chốt sổ BHXH giải quyết chế độ cho người lao động.

Căn cứ quy định trên, nếu đơn vị Sử dụng lao động còn nợ tiền BHXH, thì cơ quan BHXH chưa có căn cứ để chốt sổ BHXH cho người lao động.

Để được chốt sổ BHXH, đơn vị sử dụng lao động phải chuyển đầy đủ số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN theo quy định cho cơ quan BHXH, đồng thời tiến hành các thủ tục chốt sổ BHXH cho người lao động.

Thủ tục hồ sơ chốt sổ BHXH bao gồm:

- Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động hoặc Quyết định nghỉ việc;

- Sổ bảo hiểm xã hội;

- Thẻ BHYT còn hạn sử dụng (trừ trường hợp chết; chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp).

Nếu đơn vị có quyết định phá sản, giải thể hoặc có quyết định cho người lao động nghỉ việc trước thời điểm đề nghị mà không báo cho cơ quan BHXH kịp thời thì Cơ quan BHXH căn cứ quyết định phá sản, giải thể hoặc quyết định nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động tại thời điểm nào thì điều chỉnh giảm tại thời điểm đó và chốt sổ BHXH cho người lao động, với điều kiện đơn vị nộp đủ tiền cho cơ quan BHXH.

Trường hợp của bạn, bạn liên hệ với đơn vị nơi bạn công tác trước đây để được giải quyết theo quy định.

Hỏi:  Nhà tôi năm nào cũng mua BHYT. Vừa qua con tôi trúng tuyển vào Trường Sỹ quan đặc công ở Hà Tây - Hà Nội. Khi con tôi đi học, ở xã và thôn nói tôi không cần mua thẻ BHYT nữa vì gia đình tôi được cấp thẻ BHYT. Nhưng không thấy cấp. Tôi đi hỏi thì nói là tôi phải liên hệ với Tiểu đoàn đặc công 5 tại Ninh Thuận. Vậy tôi có được hưởng chế độ BHYT hay không, thủ tục như thế nào?
[Câu hỏi của: Lê Quang Nho]
Xem trả lời
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế năm 2014  quy định Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tại Điểm l Mục 3 Điều 12 như sau: “Thân nhân của Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an ”… Theo quy định trên thì gia đình ông thuộc đối tượng thân nhân của học viên trường quân đội và sẽ được Bộ Quốc Phòng cấp thẻ bảo hiểm y tế.
Muốn được cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân, học viên phải kê khai danh sách thân nhân theo mẫu nộp cho trường. Nhà trường tổng hợp danh sách theo lớp để Bảo hiểm xã hội Bộ quốc phòng in thẻ cho thân nhân. Sau đó Nhà trường nhận thẻ bảo hiểm y tế phát cho học viên để gửi về cho gia đình.
Do vậy, Ông liên hệ với con của mình, nếu chưa nhận được thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân thì cháu liên hệ với Nhà trường để được hướng dẫn cụ thể. Chúc Ông mạnh khỏe./.

Hỏi:  Em tên là: Hoàng Thị Tuyết Mai, sinh ngày 12/4/1982, chứng minh nhân dân số: 240626841, kính mong quý cơ quan tạo điều kiện giúp đỡ cung cấp giúp em số sổ bảo hiểm để em tiếp tục tham gia ở đơn vị mới với ạ! Xin chân thành cảm ơn!
[Câu hỏi của: Hoàng Thị Tuyết Mai]
Xem trả lời
Căn cứ Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm: Phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Hiện nay cơ quan BHXH đang phối hợp với đơn vị sử dụng lao động để tiến hành rà soát và trả sổ BHXH cho người lao động. Để biết số sổ BHXH bạn có thể liên hệ cơ quan nơi bạn đang làm việc hoặc cơ quan BHXH nơi đơn vị đăng ký đóng BHXH để được cung cấp số sổ BHXH.

Hỏi:  Thưa các anh/chị, trong thời gian trước em có làm việc tại công ty cao su, được 3 năm thì xin nghỉ việc và đã nhận được trợ cấp thất nghiệp. Nay đã đến hạn nhận sổ BHXH, nhưng vì lý do chyển nhà nên đã làm thất lạc giấy hẹn lấy sổ. Vậy cơ quan cho em hỏi có cách nào để được nhận lại sổ hay không?
[Câu hỏi của: Phan Thị Kim Tuyết]
Xem trả lời
Việc bạn muốn nhận lại sổ bảo hiểm xã hội sau khi hưởng hết trợ cấp thất nghiệp mà đã để thất lạc giấy hẹn lấy sổ bảo hiểm xã hội: bạn có thể mang chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ liên quan khác như: Quyết định nghỉ việc, Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp…đến nơi thu sổ ban đầu để được giải quyết./.
Hỏi:  Hiện tôi được cấp thẻ BHYT theo diện 139 cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng nay do thẻ sắp hết hạn. Tôi muốn hỏi gia hạn thẻ ở đâu, thủ tục như thế nào?
[Câu hỏi của: Dương Văn Trung]
Xem trả lời
Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế - Bộ Tài chính quy định: Từ năm 2016, hàng tháng Ủy ban nhân dân xã lập danh sách tăng, giảm đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn và gửi 01 bản danh sách về Bảo hiểm xã hội cấp huyện để điều chỉnh việc cấp thẻ BHYT trên địa bàn.

Trường hợp của bạn: Để gia hạn thẻ BHYT đối tượng người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn bạn liên hệ UBND xã nơi bạn sinh sống để được hướng dẫn và làm thủ tục gia hạn thẻ BHYT.
Hỏi:  Chị tôi sinh ngày 10/12/1961 có quyết định nghỉ hưu và hưởng chế độ hưu từ ngày 01/01/2017, nhưng do sai sót trong quá trình làm sổ BHXH nên trong sổ BHXH ghi ngày tháng năm sinh là 12/10/1961 mà các tờ rời thì ghi ngày 10/12/1961. Vậy nên BHXH huyện hướng dẫn sửa lại ngày tháng in trong sổ là 10/12/1961 nhưng phải có giấy khai sinh gốc hoặc hồ sơ Đảng. Nhưng chị tôi không có giấy khai sinh gốc mà cũng không có vào Đảng nên phải ra thị trấn đăng ký lại giấy khai sinh gốc là 10/12/1961. Thời gian làm giấy khai sinh mất gần 1 tháng nên không kịp nhận chế độ từ ngày 01/01/2017. Vậy mong quý BHXH cho tôi biết, sau khi có giấy khai sinh để làm lại sổ BHXH thì sau này chị tôi có thể được truy lĩnh lương từ tháng 01/2017 không, và xin cho tôi biết quy trình sửa sổ BHXH để được nhận chế độ hưu như thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn.
[Câu hỏi của: NGUYỄN THỊ HẰNG]
Xem trả lời
Trường hợp người chị của bạn đã có quyết định nghỉ hưu từ ngày 01/01/2017 thì căn cứ vào sổ bảo hiểm xã hội để làm cơ sở giải quyết chế độ hưu trí. Sau khi giải quyết chế độ hưu trí xong, nếu hồ sơ hưu trí không thống nhất ngày, tháng sinh với chứng minh nhân dân thì bổ sung Giấy khai sinh bản chính nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội, điều chỉnh thông tin về nhân thân của người đang hưởng lương hưu để thuận tiện cho việc đi khám chữa bệnh. Tại Tiết 2.4.3 Khoản 2 Điều 29 Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm hội ngày 22/4/2016 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định: Việc điều chỉnh thông tin về nhân thân không được làm thay đổi hồ sơ gốc và chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động.                               
Hỏi:  Xin chào BHXH, em muốn hỏi về việc hưởng chế độ thai sản đối với người chồng tham gia BHXH. Cả hai vợ chồng đều tham gia BHXH, vậy thủ tục hồ sơ cần những gì ạ? Em cảm ơn!
[Câu hỏi của: H Dương Niê]
Xem trả lời
Tại Điều 9 Quyết định số 636 quy định  hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với trường hợp lao động nam có vợ sinh con, hồ sơ gồm:
- Giấy khai sinh;
- Giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẩu thuật (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế);
- Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).

Hỏi:  Trong thời gian từ năm 1985 đến 1988 tôi có làm việc ở Xí nghiệp hóa chất Tanin, sau đó Xí nghiệp giải thể và lúc đó tôi chưa hiểu về BHXH. Nay tôi muốn tìm lại sổ bảo hiểm đã đóng trong thời gian này để nhập vào sổ BHXH nơi tôi đang đi làm Mong quý anh/chị cho biết cần phải làm thủ tục gì? Trân trọng!          
[Câu hỏi của: Hà Anh Tuấn]
Xem trả lời
Không biết là sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) của ông đã được cấp hay chưa, nếu đã cấp mà bị mất thì quy trình thủ tục như sau:
a. Quy trình, thủ tục cấp lại sổ BHXH do mất:
Căn cứ Điểm b Mục 1.1 Khoản 1 Điều 33 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam  Ban hành Quy định về quản lý thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ BHXH, BHYT quy định: Các trường hợp cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH:
Người đang làm việc nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH hoặc nộp thông qua đơn vị nơi đang làm việc.
Người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, người đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH: nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH.
b. Thủ tục để cấp lại sổ BHXH: theo quy định tại Quyết định số 1300/QĐ-BHXH ngày 06/11/2015 của BHXH Việt Nam quyết định về việc công bố thủ tục hành chính lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BHTN và lĩnhvực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam quy định cụ thể:
Trường hợp Cấp và ghi xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH cho người tham gia được cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH, thành phần hồ sơ:
- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS);
- Sổ BHXH (đối với người lao động đã được cấp sổ BHXH);
- Hồ sơ kèm theo:
Đối với người lao động có thời gian công tác trước năm 1995 (không bao gồm người bị kỷ luật buộc thôi việc hoặc tự ý bỏ việc, bị phạt tù giam trước ngày 01/01/1995). Hồ sơ kèm theo bao gồm:
+ Lý lịch gốc và lý lịch bổ sung (nếu có) của người lao động, quyết định tiếp nhận, hợp đồng lao động, các giấy tờ có liên quan khác như: quyết định nâng bậc lương, quyết định điều động hoặc quyết định chuyển công tác, quyết định phục viên xuất ngũ, chuyển ngành, giấy thôi trả lương...;
+ Người nghỉ chờ việc từ tháng 11/1987 đến trước ngày 01/01/1995: thêm Quyết định nghỉ chờ việc và Danh sách của đơn vị có tên người lao động đến ngày 31/12/1994.
+ Trường hợp không có quyết định nghỉ chờ việc thì phải có xác nhận bằng văn bản của thủ trưởng đơn vị tại thời điểm lập hồ sơ đề nghị cấp sổ BHXH, trong đó đảm bảo người lao động có tên trong danh sách của đơn vị tại thời điểm có quyết định nghỉ chờ việc và chưa hưởng các khoản trợ cấp một lần.
+ Trường hợp đơn vị đã giải thể thì do cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp xác nhận.
Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
Hiện tại bạn đang làm việc, tham gia BHXH ở đâu thì nộp hồ sơ cấp lại sổ cho cơ quan BHXH ở đó xem xét giải quyết (bạn nộp hồ sơ trực tiếp, hoặc nộp qua đơn vị sử dụng lao động hoặc nộp thông qua Bưu điện nơi gần nhất).

Hỏi:  Kính gửi BHXH tỉnh Đắk Lắk. Tôi và gia đình có hộ khẩu thường trú tại phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột. Tôi, vợ và con hiện đang tham gia BHYT (tôi và vợ hiện đang tham gia BHYT theo diện người lao động, con trai sinh năm 2016). Nay tôi có mẹ ruột, hộ khẩu thường trú tại Nam Định, vào ở cùng. Tôi muốn mua BHYT cho mẹ, đăng ký nơi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh. Xin hỏi tôi phải làm gì để được đăng ký cho mẹ. Tôi xin cảm ơn.
[Câu hỏi của: Nguyễn Văn Huỳnh]
Xem trả lời
Bảo hiểm xã hội tỉnh trả lời như sau: theo quy định mẹ ông muốn được tham gia bảo hiểm y tế tại Đăk Lắk thì ông đăng ký tạm trú cho mẹ ông tại Công an Phường Tân Lợi theo địa chỉ của hộ khẩu gia đình ông, sau đó đem sổ tạm trú và chứng minh nhân dân của mẹ ông đến các đại lý thu bảo hiểm y tế tại phường Tân Lợi hoặc Bưu điện thành phố hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố Buôn Ma Thuột để được hướng dẫn đóng tiền và đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu. Sau 10 ngày làm việc, kể từ khi nộp đủ thủ tục quy định, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ in thẻ bảo hiểm y tế. Thẻ bảo hiểm y tế của mẹ ông sẽ có giá trị sau 30 ngày, kể từ ngày đóng tiền.
Hỏi:  Tôi hiện nay đang sinh sống và kinh doanh tại thành phố Buôn Ma Thuột, tôi đăng ký hộ khẩu tại huyện Lắk. Hiện nay, tôi muốn tham gia đóng bảo hiểm xã hội theo hình thức tự nguyện. Tôi muốn hỏi tôi phải đến đâu để làm thủ tục đăng ký?
[Câu hỏi của: Võ Văn Huệ]
Xem trả lời
Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định thì người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
Nếu bạn đăng ký thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn phường nào trên thành phố BMT thì đăng ký tham gia BHXH tự nguyện tại đại lý của phường đó hoặc đến trực tiếp BHXH thành phố BMT để đăng ký tham gia.

Hỏi:  Em muốn biết số sổ BHXH của mình thì phải làm sao ạ? Em tên: Lê Ngọc Dũng CMND: 241218735. Em xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Lê Ngọc Dũng]
Xem trả lời
Căn cứ Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm: Phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Hiện nay cơ quan BHXH đang phối hợp với đơn vị để tiến hành tà soát và trả sổ BHXH cho người lao động. Do đó nếu bạn muốn biết số sổ BHXH có thể liên hệ cơ quan, đơn vị nơi bạn làm việc hoặc cơ quan BHXH nơi đơn vị đăng ký đóng BHXH để được cung cấp số sổ BHXH.
Hỏi:  Anh (chị) giúp em giải đáp 1 số thắc mắc như sau với ạ: Thứ nhất: Công ty của em tham gia BHXH bắt đầu từ tháng 6/2016. Có 6 người tham gia, giờ nhân viên vẫn chấp nhận đóng BHXH nhưng không muốn đóng BHYT (theo quy định là 4.5% trong tổng 32.5% phải đóng). Thực hiện như vậy có được không ạ? Thứ hai: Nếu không tách riêng BHYT ra khỏi phần đóng BHXH được, thì em có được đổi bệnh viện đóng không? Cụ thể: Bên em đang tham gia tại bệnh viện thành phố giờ chuyển sang bệnh viện tỉnh hay bệnh viện Thiện Hạnh được không ạ? Em cảm ơn!
[Câu hỏi của: Vũ Nguyên Thảo Vy]
Xem trả lời
* Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 1 Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định: Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động) làm việc tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sau đây:
- Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân;
- Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác;
- Đơn vị sự nghiệp công lập và ngoài công lập;
- Doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế được thành lập, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư;
- Cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam;
- Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã thành lập, hoạt động theo Luật Hợp tác xã;
- Hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động.
Theo quy định trên thì lao động đang làm việc tại đơn vị bạn thuộc đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế.
* Theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 quy định: Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.
Tuy nhiên để biết đơn vị của bạn có được thay đổi nơi khám, chữa bệnh từ Bệnh viện thành phố BMT về Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk hoặc Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh thì căn cứ Công văn Hướng dẫn số 2625/SYT-KHNVY ngày 23/11/2016 của Sở Y tế Đắk Lắk về việc hướng dẫn đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Hỏi:  Xin chào BHXH chúng tôi là đơn vị chuyên kinh doanh đồ thể thao tại TPHCM. Chúng tôi muốn mở rộng kinh doanh các chi nhánh. Vậy xin hỏi  tôi có cần phải đăng ký Bảo hiểm xã hội cho nhân viên của chúng tôi ở không? Rất mong nhận được sư hỗ trợ của Quý cơ quan. Chân thành cảm ơn!
[Câu hỏi của: Hân Nguyễn]
Xem trả lời
Theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định: “Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động”.
Theo quy định trên, nếu đơn vị của bạn có thuê mướn hoặc sử dụng lao động mà có ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên ( trừ những người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng thực hiện từ ngày 01/01/2018). Thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, vì vậy bạn liên hệ với cơ quan BHXH tại nơi công ty đặt trụ sở, đăng ký tham gia đóng BHXH bắt buộc cho người lao động theo quy định của pháp luật.

« Bắt đầu Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo Cuối »