Thứ bảy, 21 Tháng 4 2018
Chào mừng bạn đến với Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk. Đường dây tư vấn giải đáp thắc mắc: (0262) 3814838

Hộp thư

Email

Ngày pháp luật

Đăng nhập

Hỏi đáp
HỎI VÀ ĐÁP
Hỏi:  Vợ em sinh bé được hơn 5 tháng, thời gian nghỉ sinh 6 tháng cũng đã hết và đi làm lại gần 2 tháng, cho em hỏi khi nghỉ sinh thi bao lâu mới nhận được tiền chế độ ạ, vợ em làm công ty Cao su Đắk Lắk , Nông trường cao su Cu Kpo, cho tới nay vợ em vẫn chưa được nhận tiền chế độ. Em cảm ơn!
[Câu hỏi của: Nguyễn Phú Cường]
Xem trả lời
Theo quy định tại khoản 2 Điều 14 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì: “Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc”. Như vậy, khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật, người lao động có thể nộp hồ sơ ngay cho người sử dụng lao động mà không phải đợi đến hết thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Sau khi nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có thể nộp ngay cho cơ quan Bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động.
Trường hợp của vợ em đi làm lại gần 02 tháng mà chưa được nhận tiền chế độ thì em liên hệ với đơn vị trước khi nghỉ việc để được giải đáp./.

Hỏi:  Tôi hiện đang là nhân viên y tế trường học. Vừa qua tôi có lên bảo hiểm xã hội huyện để hỏi về thủ tục trích kinh phí chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho trừơng. Thì được trả lời rằng phải có bằng y sỹ hoặc phải có hợp đồng với trạm y tế hoặc bệnh viện thì mới được trích. Vì bằng của tôi là bằng điều dưỡng. Vậy cho tôi hỏi bảo hiểm xã hội huyện trả lời như vậy có đúng không? Áp dụng theo công văn hay thông tư nào? Vì hầu như y tế trường đều là bằng điều dưỡng. Tôi mong sớm nhận được câu trả lời. Tôi xin chân thành cảm ơn!
[Câu hỏi của: Lê Thị Thơ]
Xem trả lời
Phòng Giám định bảo hiểm y tế trả lời như sau:
Bảo hiểm xã hội huyện trả lời bà như vậy là chính xác.
Theo quy định tại Điểm a Mục 2 Điều 8 Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2015của Liên Bộ Y tế và Bộ Giáo dục đào tạo quy định: Nhân viên y tế trường học phải có trình độ chuyên môn từ y sĩ trung cấp trở lên. Căn cứ điều kiện thực tiễn tại địa phương, các trường học bố trí nhân viên y tế trường học đáp ứng quy định tại Điểm này hoặc ký hợp đồng với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ hình thức phòng khám đa khoa trở lên để chăm sóc sức khỏe học sinh;
Theo quy định trên thì điều dưỡng không đủ điều kiện làm nhân viên y tế trường học.
Bảo hiểm xã hội trả lời để bà biết, chúc bà sức khỏe và thành công.

Hỏi:  Tôi mới được phân công phụ trách mảng ốm đau thai sản cho nhân viên. Vì chưa qua lớp tập huấn nên chưa hiểu nhiều về cách lập mẫu c70a. Rất mong cán bộ BHXH hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn./.
[Câu hỏi của: Lê Thị Thanh Dung]
Xem trả lời
Thực hiện Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội có hiệu lực kể từ ngày 01/6/2016.
Ngày 02/6/2016 Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk đã có Công văn số 1135/BHXH-CĐBHXH về việc hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội gửi đến các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, thông báo để các cơ quan, đơn vị được biết. Bảo hiểm xã hội tỉnh đã đăng tải Quyết định số 636/QĐ-BHXH và các mẫu biểu do người lao động và đơn vị sử dụng lao động lập (có hướng dẫn lập kèm theo) để giải quyết ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trên website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk tại địa chỉ: http://bhxhdaklak.gov.vn.

Hỏi:  Dạ xin chào BHXH tỉnh Đắk Lắk. BHXH cho mình hỏi là mẹ mình có tham gia BHXH, mà trên thẻ BHYT bị sai ngày tháng năm sinh thì phải điều chỉnh như thế nào để có thể khám chữa bệnh được ạ? Mẹ mình bị mất hết giấy khai sinh bản chính và bản sao rồi ạ. Xin cám ơn!
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị Hoài Thanh]
Xem trả lời
Thủ tục để cấp lại thẻ BHYT.
Tại mục 3.1 khoản 3 điều 29 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của Bảo hiểm xã hội Việt nam  Ban hành Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế:
Cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT do thay đổi họ tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh;
+Thành phần hồ sơ:
- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
-  Sổ BHXH, thẻ BHYT đã cấp
- Bảng kê giấy tờ hồ sơ làm căn cứ điều chỉnh: (Mục I phụ lục 03) cụ thể:
Quyết định điều chỉnh, cải chính của cơ quan có thẩm quyền việc cải chính hộ tịch hoặc Giấy khai sinh bản chính có nội dung ghi cải chính ở mặt sau theo quy định tại nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của chính phủ  (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp kèm theo bản chính để đối chiếu). (Mục I phụ lục 03)
-  Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
(Bạn nộp hồ sơ trực tiếp,  hoặc nộp qua đơn vị sử dụng lao động hoặc nộp thông qua Bưu điện nơi gần nhất)
Trường hợp mẹ bạn bị thất lạc giấy khai sinh, bạn không nói rõ năm sinh của Mẹ bạn, nếu trường hợp đặc biệt thì cơ quan BHXH vẫn giải quyết linh động  (Đối với những người lớn tuổi thất lạc giấy khai sinh…) Bạn đến BHXH Huyện nơi mẹ bạn tham gia BHYT để được hướng dẫn và giải quyết.

Hỏi:  Cho em hỏi công ty em đóng bảo hiểm cho em từ tháng 1/2016 đén hết tháng 12/2016 vơi mức lương 2.900.000 đồng, cuối tháng 12/2016 em hết hợp đồng lao động và nghỉ sinh, nhưng dự sinh vào tháng 3/2016 thì em có được hưởng chế độ thai sản không ạ? Nếu có thì mức em được hưởng là bao nhiêu ạ?
[Câu hỏi của: Trần Ngọc Tuyết Trang]
Xem trả lời
Trường hợp của em tham gia đóng BHXH từ tháng 01/2016 đến tháng 12/2016 là 13 tháng với mức lương tham gia là 2.900.000 đồng, dự kiến đến tháng 3/2017 sinh con.
Tại Khoản 2 Điều 31 Luật BHXH quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
Tại Điều 34, Điều 38 và Điều 39 Luật BHXH quy định thời gian và mức hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con: Được hưởng trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con và được hưởng 06 tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.
Theo quy định trên nếu em sinh con vào tháng 3/2017, lúc đó em đã tham gia đóng BHXH được 10 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, đủ điều kiện hưởng rtợ cấp thai sản theo quy định.
Mức hưởng gồm: trợ cấp một lần bằng 2.420.000 đồng và trợ cấp 06 tháng x 2.900.000 đồng bằng 17.400.000 đồng.

Hỏi:  Cho em hỏi, em bị mất sổ BHXH, đã nhận sổ BHXH khi nghỉ việc ở đơn vị cũ. Giờ em được đóng BHXH ở đơn vị mới mà không có số sổ BHXH. Vậy Anh/ Chị có thể cho e biết số sổ BHXH của e được không ạ? Em cám ơn. Tên: Nguyễn Khánh Hưng; Số CMND: 212563911; Nơi đăng ký đầu: KS Sài Gòn - Ban Mê. Xin hãy gửi số sổ BHXH của em qua mail ạ. Em cám ơn!
[Câu hỏi của: Nguyễn Khánh Hưng]
Xem trả lời
Theo quy định của Luật BHXH thì sổ BHXH được cấp đối với từng lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH và là cơ sở giải quyết các chế độ BHXH theo quy định. Vì vậy mỗi người lao động chỉ được cấp 1 số sổ duy nhất cho lần tham gia BHXH đầu tiên, xem như là mã quản lý về BHXH đối với người lao động trong suốt quá trình tham gia BHXH .
Thông tin nhân thân trong dữ liệu quản lý của BHXH Tỉnh Daklak trùng với thông tin hiện của bạn hỏi (Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân) thì việc cung cấp cho bạn số số BHXH được dễ dàng.
Hiện tại chúng tôi  Đã cung cấp thông tin số sổ BHXH của bạn vào địa chỉ mail của bạn. (số sổ BHXH của bạn : 6612036161)

Hỏi:  Ba tôi có thẻ BHYT, bị sỏi thận đi khám tại Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu, bác sĩ nói sỏi chưa đủ kích thước để mổ nên không đồng ý mổ. Nên ba tôi muốn lên Bệnh viện Biên Hòa mổ có được thanh toán bảo hiểm không?
[Câu hỏi của: 0126 8798 303]
Xem trả lời
Mục 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định: Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ thanh toán theo mức hưởng với tỷ lệ như sau:
a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú.
b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú. 100% chi phí điều trị nội trú từ 01/01/2021.
a) Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01/01/2016.
Theo đó, từ 01/01/2016 sẽ thông tuyến huyện và từ 01/01/2021 sẽ thông tuyến tỉnh trong toàn quốc. Đối với trường hợp tự đi khám, chữa bệnh tại BV tuyến Trung ương sẽ được Quỹ BHYT chi trả 40% chi phí điều trị nội trú. Với BV tuyến tỉnh, sẽ được Quỹ BHYT chi trả 60% chi phí điều trị nội trú. Nếu ông đến bệnh viện tuyến huyện khám chữa bệnh thì được hưởng 100% chi phí.

Hỏi:  Kính gửi BHXH tỉnh Đắk Lắk. Em đóng BHXH từ tháng 1 năm 2013 đến hết tháng 4 năm 2016 tại công ty. Sau đó em nghỉ việc và hiện vẫn chưa đi làm lại. Ngày dự sinh của em là 25 tháng 11 năm 2016. Xin hỏi với thời gian tham gia bảo hiểm và thời gian dự sinh như trên, em có đủ điều kiện là "đã tham gia bảo hiểm 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh" để hưởng chế độ thai sản theo quy định không? Mong nhận được giải đáp từ BHXH tỉnh Đắk Lắk, em xin chân thành cảm ơn!
[Câu hỏi của: Vân Vân]
Xem trả lời
Tại Điều 31 Luật BHXH quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản, lao động nữ sinh con phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Theo quy định trên, trường hợp của em tham gia BHXH từ tháng 01/2013 đến hết tháng 4/2016 thì nghỉ việc và dự sinh con vào ngày 25/11/2016. Như vậy, thời gian 12 tháng trước khi sinh được tính từ tháng 12/2015 đến tháng 11/2016, em  mới tham gia đóng BHXH được 05 tháng nên không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Hỏi:  Cho em hỏi em làm cho công ty tư nhân, nhưng không được đóng bảo hiểm xã hội, nhưng em muốn tham gia đóng bảo hiểm xã hội, thì em phải làm như thế nào? Mức lương hiện nay của em 3,500,000 VNĐ/1 tháng. Em cảm ơn!
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị H Khuyên Hđơk]
Xem trả lời
Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là: “Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động”.
Vậy nếu bạn làm việc ở công ty tư nhân có ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên thì thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
Trường hợp người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng thực hiện từ ngày 01/01/2018.
Thủ tục hồ sơ báo tăng lao động tham gia đóng BHXH, BHYT:
- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
- Đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: Giấy tờ chứng minh.
- Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS).

Hỏi:  Năm 1996 đến năm 2000 tôi có làm việc cho một công ty tại TP Buôn Ma Thuột. Sau đó tôi nghỉ việc và làm mất sổ bảo hiểm xã hội và toàn bộ giấy tờ liên quan, tôi có quay lại công ty cũ xin lại các giấy tờ liên quan đến quá trình đóng bảo hiểm để xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, nhưng công ty cũ đã giải thể, hiện nay tôi đang công tác cho một cong ty mới tại TP Buôn Ma Thuột và có tham gia đóng bảo hiểm được gần 10 năm, vậy tôi có thể xin cấp lại sổ bảo hiểm quá trình công tác từ năm 1996 đến năm 2000 được không, thủ tục xin cấp lại như thế nào? Xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Nguyễn Anh]
Xem trả lời
BHXH tỉnh Đắk Lắk trả lời như sau :
Tại Điều 29 Quyết định 959/2015/QĐ-BHXH Ban hành quy định về quản lý thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT có quy định cụ thể hồ sơ như sau:
1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng, thay đổi số sổ, gộp sổ BHXH
1.1. Thành phần hồ sơ:
- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
- Tờ khai quá trình tham gia BHXH (làm cơ sở để kiểm tra đối chiếu với cơ sở dữ liệu của BHXH Việt Nam chưa tổng hợp được đầy đủ).
1.2 Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
* Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc cơ quan BHXH nơi đơn vị tham gia BHXH để được hướng dẫn và giải quyết.
* Ngoài ra, thời hạn cấp lại sổ BHXH do mất tại Khoản 2, Điều 31 Quyết định 959/QĐ-BHXH: không quá 15 ngày làm việc, trường hợp phức tạp cần phải xác minh thì không quá 45 ngày làm việc.

Hỏi:  Tôi đang công tác tại UBND thị trấn Eak Nốp, huyện Ea Kar, làm công tác Xóa đói giảm nghèo vậy chức danh Xóa đói giảm nghèo được UBND tỉnh quy định là chuyên trách vậy theo luật BHXH tôi có được đóng BHXH theo quy định không?
[Câu hỏi của: Lương Thị Khánh Lê]
Xem trả lời
Theo quy định tại Điểm c, i Khoản 1 Điều 2 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định đối tượng tham gia BHXH bắt buộc bao gồm: Cán bộ, công chức, viên chức; người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.
Vậy nếu chức danh của bạn thuộc đối tượng trên thì thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Hỏi:  Cho em hỏi, trường hợp người lao động bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về ( tai nạn lao động), nếu người lao động không có khả năng đi làm việc trở lại thì có thể giảm lao động tại doanh nghiệp và người lao động vẫn có thể làm chế độ để hưởng chế độ tai nạn lao động được không ạ?
[Câu hỏi của: Lê Thị Thảo Ngọc]
Xem trả lời
Tại Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động quy định điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động đối với người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi bị tai nạn  trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

Theo quy định trên, người lao động bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm làm thủ tục giới thiệu ra Hội đồng Giám định y khoa để giám định mức suy giảm khả năng lao động làm căn cứ giải quyết chế độ tai nạn lao động.

Trường hợp đã được giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động, mà sức khỏe yếu không tiếp tục làm việc tại công ty được nữa, bạn thỏa thuận với công ty chấm dứt hợp đồng lao động và người lao động vẫn tiếp tục hưởng chế độ tai nạn lao động theo quy định./.

Hỏi:  Cho tôi hỏi: Danh sách đề nghị hưởng ốm đau thai sản theo mẫu c70, ở cột 2 và cột 3 ta thường ghi theo ký hiệu như thế nào, cách viết ra sao? Nếu cần tìm hiểu thêm thì có thể liên hệ với nhân viên nào phụ trách về mảng này. Xin cảm ơn.
[Câu hỏi của: Lê Thị Thanh Dung]
Xem trả lời
Căn cứ Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH VN ban hành Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH. Mẫu C70a-HD là căn cứ để giải quyết trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe đối với người lao động trong đơn vị. Tại cột 2: ghi điều kiện tính hưởng trợ cấp BHXH về tình trạng đối với người hưởng chế độ ốm đau. Ví dụ: Ngày nghỉ hàng tuần vào ngày thứ Hai hoặc thứ Ba thì ghi: T2 hoặc T3…Tại cột 3: Điều kiện tính hưởng về thời điểm. Ví dụ: Con sinh ngày 08/7/2015 thì ghi: 08/07/2015. Nếu cần tìm hiểu thêm xem kỹ Hướng dẫn lập Mẫu C70a-HD kèm theo QĐ số 636/QĐ-BHXH hoặc liên hệ Phòng Chế độ BHXH – BHXH tỉnh Đắk Lắk, ĐT: 0500.3851323.
Hỏi:  Gởi Anh/Chị! Cho em hỏi em đóng BHXH đã hơn 2 năm cộng dồn và hơn 1 năm liên tiếp. Thời gian gần đây em được biết là có chế độ cho chồng hưởng chế độ BHXH trong trường hợp vợ sinh con mà vợ chưa không có đóng BHXH. Vậy vợ em mới sinh con gần 1 tháng và chưa đóng BHXH ở đâu cả vậy em có được hưởng chế độ đó không ạ và nếu được thì cần làm thủ tục gì, ở đâu, vì em làm ở Đăk Lăk nhưng hồ sơ BHXH của em đóng ở Hà Nội. Mong nhận được hồi âm sớm của Anh / Chị vì cũng sắp được một tháng rồi. Trân trọng! Trương Văn Sỹ 0987677252.
[Câu hỏi của: Trương Văn Sỹ]
Xem trả lời
Tại Điều 34 Luật BHXH quy định, lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 5 ngày làm việc; 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc; Trường hợp sinh đôi phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc. Thời gian nghỉ việc được tính hưởng chế độ thai sản được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Trường hợp chỉ có cha tham gia đóng BHXH thì cha phải đóng BHXH đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh cho mỗi con.

Theo quy định trên, trường hợp của em đang tham gia đóng BHXH tại TP Hà Nội, nộp hồ sơ gồm Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng sinh cho đơn vị sử dụng lao động thì được giải quyết chế độ theo quy định ./.

Hỏi:  Chồng tôi đi nghĩa vụ quân sự năm 2000. Năm 2002 thì ra quân. Năm 2012 nhận khoán cà phê tại công ty TNHH MTV cà phê Việt Đức, là công nhân có đóng BHXH. Vậy cho tôi hỏi 2 năm nghĩa vụ có được tính cộng dồn thời gian tham gia BHXH không?
[Câu hỏi của: Lê Thị Thanh Dung]
Xem trả lời

Căn cứ thông tư liên bộ số 448/LB-TT ngày 28/3/1994 của liên bộ: Bộ lao động thương binh và xã hội – Bộ quốc phòng – Bộ tài chính về việc hướng dẫn thực hiện quyết định số 595/TTg ngày 15/12/1993 của Chính phủ về chế độ với quân nhân khi xuất ngũ, phục viên kể từ ngày 15/12/1993 trở về sau mỗi năm phục vụ trong quân đội được trợ cấp 2 tháng tiền lương tối thiểu tại thời điểm nghỉ.

Theo quy định trên chồng bà đã hưởng trợ cấp chế độ xuất ngũ theo quy định nên thời gian đi nghĩa vụ quân sự 02 năm không được tính để hưởng chế độ BHXH.

Hỏi:  Em đăng kí bảo hiểm Bệnh viện tỉnh Đắk Lắk mà giờ muốn về quê Bình Định – Bệnh viện huyện Phù Cát để sinh con thì có được hưởng bảo hiểm không ạ? Cần giấy chuyển gì không ạ? Em cảm ơn!
[Câu hỏi của: Lê Thùy Linh]
Xem trả lời
Mục 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 quy định: Từ ngày 01/01/2016 khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh, do đó thẻ bảo hiểm y tế của em đăng ký ban đầu  tại Bệnh viện tỉnh Đắk Lắk sẽ được hưởng bảo hiểm y tế đúng quyền lợi và mức hưởng tại Bệnh viện huyện Phù Cát Bình Định mà không cần giấy chuyển tuyến. Lưu ý em phải xuất trình ngay thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ để được hưởng bảo hiểm y tế.
Hỏi:  Em có bảo hiểm đăng kí khám ban đầu ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk và giờ muốn chuyển sang khám ban đầu tại Bệnh viện Thiện Hạnh thì cần thủ tục như thế nào? Nếu chuyển được thì khi cần chuyển viện sang Bệnh viện tỉnh thì Bệnh viện tỉnh có cho hưởng bảo hiểm không?
[Câu hỏi của: Lê Thùy Linh]
Xem trả lời

Mục 2 Điều 26 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 quy định: Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

Thủ tục khi đổi thẻ bảo hiểm y tế quy định tại Mục 2 Điều 19 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 quy định: Hồ sơ đổi thẻ bảo hiểm y tế gồm:

a) Đơn đề nghị đổi thẻ của người tham gia bảo hiểm y tế

b) Thẻ bảo hiểm y tế.

Khi đã đổi nơi đăng ký sang Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, nếu muốn đến Bệnh viện tỉnh khám thì phải có giấy chuyển viện đến Bệnh viện tỉnh mới được hưởng quyền lơi bảo hiểm y tế. Trường hợp cấp cứu không cần giấy chuyển tuyến.

Hỏi:  Thưa BHXH tỉnh Đắk Lắk. Cháu là sinh viên mới ra trường. Năm 2015-2016 cháu mua BHYT tại trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk đến ngày 25/09/2016 này hết hạn. Cháu muốn gia hạn bảo hiểm, vậy cháu có thể mua BHYT cho 1 mình cháu hay phải mua theo hộ gia đình ạ? Hộ khẩu nhà cháu có 5 người, ba mẹ cháu đã được địa phương cấp bảo hiểm, chị cháu hiện đang làm kế toán huyện Đắk Hà, KonTum cũng đã có bảo hiểm y tế, em cháu học lớp 12 cũng đã có BHYT học sinh. Vậy cháu muốn gia hạn bảo hiểm của cháu cần những giấy tờ gì ạ? Mong BHXH tỉnh Đắk Lắk trả lời giúp cháu. Cháu chân thành cám ơn!
[Câu hỏi của: Trần Bích Ngân]
Xem trả lời

Gia đình bạn có 5 người đều có thẻ BHYT, trong đó 04 người thẻ BHYT còn hạn sử dụng, riêng thẻ BHYT của bạn đến 25/9/2016 hết hạn thì bạn được gia hạn thẻ BHYT. Thủ tục gia hạn thẻ BHYT bạn chỉ cần khai thông tin theo Mẫu D01-HGĐ (lưu ý đánh dấu vào ô đã tham gia BHYT) và chịu trách nhiệm về nội dung kê, cơ quan BHXH sẽ thực hiện công tác hậu kiểm.

Hỏi:  Tôi ở huyện Krông Búk, là CNVC đã nghỉ hưu, thẻ BHYT của tôi năm sinh đúng còn ngày, tháng không đúng với hộ khẩu và CMND nên không được khám BHYT. Tôi phải làm sao để KCB BHYT?
[Câu hỏi của: 0995194412]
Xem trả lời
Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH (Ban hành kèm theo Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam) tại Điều 25 quy định:
Hồ sơ điều chỉnh thông tin về nhân thân đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, gồm:
- Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính);
- Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc trích lục thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc;
- Hồ sơ hưởng lương hưu do cơ quan BHXH quản lý.
Căn cứ quy định trên, đề nghị ông (bà) đến BHXH huyện Krông Búk mang theo Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc trích lục thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch…để được hướng dẫn làm đơn và điều chỉnh theo quy định./.

Hỏi:  Tôi thuộc cán bộ không chuyên trách cấp xã. Thời gian 9 năm được cấp BHYT tại xã. Nay tôi đã nghỉ công tác. Tôi có được hưởng chính sách hỗ trợ 1 lần của 9 năm công tác không? Tôi nghe tin khi làm việc cấp xã 5 năm trở lên khi nghỉ công tác sẽ được hỗ trợ mỗi năm bằng 1 tháng phụ cấp hiện tại và năm tiếp theo tôi đổi thẻ có phải nộp tiền không hay miễn phí? Tôi đã có thẻ BHYT 9 năm.
[Câu hỏi của: 0979230330]
Xem trả lời
Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi năm 2014, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016, quy định đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc: Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.
Theo quy định trên, ông (bà) có tham gia đóng bảo hiểm xã hội năm 2016 thì được hưởng BHXH một lần, cứ mỗi năm bằng 02 tháng trợ cấp. Nếu chưa đủ một năm, có từ 01 tháng đến 6 tháng được tính bằng 1/2 năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính bằng 01 năm.
Về thẻ BHYT: Nếu ông (bà) đã nghỉ công tác, không hưởng chế độ gì thì tiếp tục mua thẻ BHYT hộ gia đình.

« Bắt đầu Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo Cuối »