Thứ bảy, 21 Tháng 4 2018
Chào mừng bạn đến với Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk. Đường dây tư vấn giải đáp thắc mắc: (0262) 3814838

Hộp thư

Email

Ngày pháp luật

Đăng nhập

Hỏi đáp
HỎI VÀ ĐÁP
Hỏi:  Tôi đã đóng BHYT được 3 năm, vậy có cần trình sổ hộ khẩu khi mua thẻ BHYT không? Sau khi nộp tiền xong, 1 tháng sau mới được lấy thẻ có đúng không? Và hơn 1 tháng rồi tôi chưa được lấy thẻ là vì sao?Nếu thẻ cũ còn 1 tháng thì có được đóng tiền mua thẻ mới không? Làm thế nào để hết hạn thẻ cũ thì có ngay thẻ mới để đi khám?
[Câu hỏi của: 0979607844]
Xem trả lời
- Nếu bạn đã tham gia BHYT được 03 năm thì khi gia hạn thẻ BHYT bạn chỉ cần khai thông tin theo Mẫu D01-HGĐ và chịu trách nhiệm về nội dung kê khai (không phải kèm theo Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú, giấy kết hôn...) cơ quan BHXH sẽ thực hiện hậu kiểm.

- Theo quy định tại Khoản 6 Điều 11 Quyết định số 999/QĐ-BHXH ngày 01/10/2014 của BHXH Việt Nam ban hành quy định hoạt động đại lý thu BHXH, BHYT quy định: Đại lý thu thu đúng, thu đủ số tiền người tham gia BHYT phải nộp; ghi và cấp Biên lai thu tiền cho người tham gia 01 liên. Lập danh sách người tham gia BHYT; tổng hợp hồ sơ, đối chiếu Biên lai thu tiền, số tiền đã thu để nộp cho cơ quan BHXH định kỳ 03 ngày làm việc một lần, trường hợp số tiền thu lớn hơn 10 tháng lương cơ sở thì phải nộp ngay cho cơ quan BHXH trong ngày.
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam quy định: Không quá 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định cơ quan BHXH phải cấp và bàn giao thẻ BHYT cho đại lý thu, đại lý thu có trách nhiệm giao thẻ BHYT cho người tham gia.
Như vậy, sau 01 tháng bạn mới nhận thẻ là không đúng theo quy định.
Đề nghị bạn liên hệ cơ quan BHXH nơi bạn cư trú để được giải quyết.

- Theo quy định trước khi thẻ BHYT hết hạn bạn đóng tiền cho đại lý thu để gia hạn thẻ BHYT.
Theo quy định tại Khoản 6 Điều 11 Quyết định số 999/QĐ-BHXH ngày 01/10/2014 của BHXH Việt Nam ban hành quy định hoạt động đại lý thu BHXH, BHYT quy định: Đại lý thu thu đúng, thu đủ số tiền người tham gia BHYT phải nộp; ghi và cấp Biên lai thu tiền cho người tham gia 01 liên. Lập danh sách người tham gia BHYT; tổng hợp hồ sơ, đối chiếu Biên lai thu tiền, số tiền đã thu để nộp cho cơ quan BHXH định kỳ 03 ngày làm việc một lần, trường hợp số tiền thu lớn hơn 10 tháng lương cơ sở thì phải nộp ngay cho cơ quan BHXH trong ngày.
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam quy định: Không quá 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định cơ quan BHXH phải cấp và bàn giao thẻ BHYT cho đại lý thu, đại lý thu có trách nhiệm giao thẻ BHYT cho người tham gia.
Như vậy, thường thì trong vòng 30 ngày trước khi thẻ BHYT hết hạn bạn nộp tiền cho đại lý để đăng ký gia hạn thẻ BHYT; sau 10 ngày bạn liên hệ đại lý để nhận thẻ BHYT mới gia hạn.

Hỏi:  Tôi mua BHYT được 4 năm, giờ quân đội cấp BHYT thêm 2 năm nữa. Nhưng đơn vị mua khác vì trước đó tôi ở thị xã. Vậy tôi muốn hỏi có được tính liên tục không?
[Câu hỏi của: 01672273679]
Xem trả lời
Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên bộ Bộ Y tế - Bộ Tài chính quy định: “ Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng”.
Như vậy, nếu thẻ BHYT của bạn đã mua và thẻ BHYT được Quân đội cấp thể hiện liên tục (tức là thẻ BHYT được Quân đội cấp nối tiếp với ngày hết hạn thẻ BHYT đã mua) hoặc gián đoạn không quá 3 tháng thì được tính là thời gian tham gia BHYT liên tục.

Hỏi:  Cho em hỏi năm 2015 em đóng bảo hiểm mức lương 2.400.000 đồng, đầu năm 2016 em đóng bảo hiểm mức lương 2.700.000 đồng, em nghỉ sinh giữa tháng 4 nhưng đầu tháng 5 em mới sinh, tháng 4 em vẫn bị trừ tiền bảo hiểm, vậy cho em hỏi nếu tính tiền thai sản của em được bao nhiêu ạ? Em cảm ơn anh/chị!
[Câu hỏi của: Do Thi Phuong]
Xem trả lời

Tại Điều 34, 39 Luật BHXH năm 2014 quy định thời gian và mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Mức hưởng chế độ thai sản một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Theo quy định trên, trường hợp của em tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ:

Tháng 01 năm 2015 đến tháng 12 năm 2015 mức đóng là 2.400.000 đồng/tháng

Tháng 01 năm 2016 đến tháng 4 năm 2016 mức đóng là 2.700.000 đồng/tháng. Như vậy, tính lương bình quân của 6 tháng liền kề là từ tháng 11 năm 2015 đến tháng 4 năm 2016, cụ thể:

Lương bình quân

=

(2.400.000 x 2 T) + (2.700.000 x 4 T)

6 tháng

=

 

2.600.000

 

Ngày 15/4/2016 nghỉ việc hưởng chế độ thai sản:

- Mức hưởng:       2.600.000 đồng x 6 tháng =  15.600.000 đồng

- Trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở:  2.300.000 đồng

Tổng cộng tiền chế độ thai sản là: 17.900.000 đồng

Hỏi:  Giờ em muốn lãnh BHXH thì cần làm những thủ tục gì ạ? Em cảm ơn!
[Câu hỏi của: Phạm Văn Du]
Xem trả lời

Luật BHXH năm 2014 quy định người tham BHXH bắt buộc được hưởng 5 chế độ sau: Ốm đau; Thai sản; Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Hưu trí và Tử tuất. Việc bạn hỏi muốn lãnh BHXH không rõ chế độ gì. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giải quyết chế độ BHXH một lần thì sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH. Hồ sơ gồm: Sổ BHXH và Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần của người lao động, mang đến BHXH nơi đang cư trú để được giải quyết chế độ theo quy định./.

Hỏi:  Em làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Sổ bảo hiểm của em đã chốt ngày 29/7/2015, nhưng em mới nhận sổ từ công ty. Địa chỉ thường trú là huyện Eah'leo, Dak Lak nhưng trong sổ bảo hiểm lại ghi là Ealileo Daklak. Nay em muốn nhận BHXH 1 lần. Như vậy em có phải điều chỉnh gì không hay vẫn được bảo hiểm chấp nhận? Nếu phải điều chỉnh thì em cần làm những gì, thủ tục như thế nào? Vì hiện tại em đang ở TP Hồ Chí Minh nên em có thể nhờ Ba em nộp hồ sơ để nhận BHXH 1 lần được không hay em phải trực tiếp nộp? Mong cơ quan bảo hiểm hồi đáp giúp em sớm. Em xin chân thành cảm ơn!
[Câu hỏi của: Ngô Thị Kiều Vi]
Xem trả lời

Căn cứ theo quy định tại Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định về trường hợp cấp lại sổ BHXH như sau : 
Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH
2. Cấp lại sổ BHXH
2.1. Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh.

2.2. Cấp lại bìa sổ BHXH các trường hợp: sai giới tính, quốc tịch; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng.

2.3. Cấp lại tờ rời sổ BHXH các trường hợp: mất, hỏng hoặc đã giải quyết chế độ BHXH có điều chỉnh quá trình đóng BHXH.

Theo quy định trên thì  bạn không thuộc trường hợp phải  cấp lại hay điều chỉnh lại sổ BHXH.

Nay bạn đã đủ điều kiện và muốn nhận trợ cấp 1 lần mà bạn không ở nơi cư trú thì:

Căn cứ Khoản 4 Điều 3 Quyết định 636/QĐ-BHXH/2016 thì việc ủy quyền nhận thay BHXH một lần như sau:  người lao động có thể trực tiếp hoặc nhờ người khác thay mình nộp hồ sơ để đề nghị giải quyết hưởng BHXH nhưng phải trực tiếp nhận kết quả giải quyết và tiền hưởng bảo hiểm xã hội; trường hợp không có điều kiện nhận trực tiếp thì phải ủy quyền. Do đó, trong trường hợp này, bạn có thể ủy quyền cho người khác để nhận thay BHXH một lần theo Mẫu 13-SHB, cụ thể:

Mẫu số 13-HSB

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VỆT NAM
Đ
ộc lập – Tự do – Hạnh phúc
————–

 

GIẤY ỦY QUYỀN

Làm thủ tục hưởng, nhận thay chế độ BHXH, BHYT, BHTN

Kính gửi: Bảo hiểm xã hội tỉnh/thành phố ………………..

I. Người ủy quyền:

Họ và tên:………………………………….., sinh ngày …/…/……

Số sổ BHXH/mã định danh: ……………………………………………………….…

Loại chế độ được hưởng…………………………….…………………………

Số điện thoại: …………………………………………………………………………

Nơi cư trú: …………………………………………………………………………

Số thẻ BHYT hiệnđang sử dụng (nếu có)……………………………………………

Hiện đang chấp hành hình phạt tù tại (nếu có):………………………………………

II. Người được ủy quyền:

Họ và tên: ……………………………………………., sinh ngày …/ ……/

Số chứng minh thư: ……………………….cấp ngày… / …/ … tại …………………

Nơi cư trú:…………………………………………………………………………….

Số điện thoại:……………………………………………………………………….....

III. Nội dung ủy quyền:

………………………………………………………………………………………

IV: Thời hạn ủy quyền:…………………………………………………………………………

Chúng tôi cam kết chấp hành đúng các nội dung ủy quyền. Trong trường hợp người ủy quyền xuất cảnh trái phép hoặc bị Tòa án tuyên bố là mất tích hoặc chết hoặc có căn cứ xác định việc hưởng chế độ nêu trên không đúng quy định của pháp luật thì Người được ủy quyền có trách nhiệm thông báo kịp thời cho đại diện chi trả hoặc BHXH cấp huyện, nếu vi phạm phải trả lại số tiền đã nhận và bị xử lý theo quy định của pháp luật./.

 

…… ngày… tháng… năm ….
Xác nhận về chữ ký của người ủy quyền
(Ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)

…… ngày… tháng… năm ….
Người ủy quyền 
(Ký, ghi rõ họ tên)

…… ngày… tháng… năm ….
Người được ủy quyền
(Ký, ghi rõ họ tên)

Lưu ý:

– Người được ủy quyền khi đến nhận kết quả phải xuất trình chứng minh nhân dân và nộp lại Giấy ủy quyền;

– Ghi rõ nội dung ủy quyền (ghi rõ làm gì và ở đâu) như: Làm thủ tục giải quyết chế độ; nhận hồ sơ hưởng BHXH (bao gồm thẻ BHYT) nếu có; nhận lương hưu hoặc loại trợ cấp, chế độ gì.

– Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận thì thời hạn ủy quyền có hiệu lực là một năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

– Xác nhận chữ ký của người ủy quyền: Là xác nhận của chính quyền địa phương hoặc của Thủ trưởng trại giam, trại tạm giam trong trường hợp chấp hành hình phạt tù, bị tạm giam hoặc của Đại sứ quán Việt Nam hoặc cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam hoặc của Chính quyền địa phương ở nước nơi người hưởng đang cư trú trong trường hợp cư trú ở nước ngoài.

Hỏi:  Tôi đóng BHYT đã được 10 năm liên tục, trên thẻ đã ghi dòng chữ tham gia BHYT 5 năm liên tục, vậy tôi đi điều trị bình thường có được hưởng 100% không?
[Câu hỏi của: 01649150480]
Xem trả lời
Nếu đi khám chữa bệnh bình thường thì Ông (Bà) sẽ được hưởng theo quy định, chỉ đến khi số tiền cùng chi trả 20% của Ông (bà) quá 6 tháng lương cơ sở (hiện nay là 7.260.000 đồng) thì Ông (Bà) mang tất cả hóa đơn viện phí và thẻ bảo hiểm y tế đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi cư trú để được xác định và cấp Giấy không cùng chi trả, từ ngày được cấp giấy trở đi, khi khám chữa bệnh Ông (bà) sẽ không phải nộp chi phí cùng chi trả đến hết ngày 31/12 của năm đó.
Hỏi:  Tôi đăng ký KCB ở trạm xá, giờ muốn chuyển lên khám tuyến huyện thì có phải xin giấy chuyển không?
[Câu hỏi của: 01227788799]
Xem trả lời
Theo quy định tại điểm c mục 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì: Tại bệnh viện tuyến huyện được hưởng 100% chi phí theo quyền lợi mức hưởng từ ngày 01/01/2016. Do vây, mặc dù thẻ bảo hiểm y tế của Ông (Bà) đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở Trạm y tế xã không cần giấy chuyển viện mà đến thẳng các Bệnh viện đa khoa tuyến huyện trong toàn quốc vẫn được hưởng 100% chi phí theo quyền lợi mức hưởng của từng đối tượng.
Hỏi:  Tôi ở Đắk Nông, tôi muốn đến tỉnh Đắk Lắk mua thẻ BHYT ở tuyến tỉnh được không?
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị Nở]
Xem trả lời
Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk và Sở Y tế hàng năm thống nhất quy định việc đăng ký khám bệnh ban đầu tại các cơ sở khám chữa bệnh, quy định cụ thể một số đối tượng được đăng ký tại Bệnh viện tuyến tỉnh là: Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Người có công với cách mạng; Các Sở ban ngành; người đã được can thiệp tim mạch, ung thư… Do vậy, nếu bà ở Đắk Nông thì không được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các bệnh viện tuyến tỉnh của Đắk Lắk.
Hỏi:  Vừa rồi tôi có lên bảo hiểm xã hội huyện EaH'Leo để đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên tham gia bảo hiểm tại doanh nghiệp tư nhân thương mại, vì số lượng đăng ký đóng chỉ có 01 người là kế toán. (Theo tôi được biết trước năm 2018 thì hợp đồng lao động dưới 3 tháng không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc) mà loại hình doanh nghiệp của tôi đang tham gia làm việc trả lương theo sản phẩm và hợp đồng lao động dưới 3 tháng nên doanh nghiệp không đóng bảo hiểm cho công nhân bốc vác nên thành ra chỉ đóng cho mỗi kế toán. Nhưng lúc đầu lên đóng bảo hiểm cho 01 người họ vẫn chấp nhận đến khi tôi hoàn tất thủ tục để nộp thì họ (bên bảo hiểm huyện EaH'Leo) không chấp nhận nhận hồ sơ của tôi vì cho rằng đóng có 01 người mà theo họ ít nhất là 02 người. Vậy cho tôi hỏi như thế có mâu thuẫn với việc trốn không đóng bảo hiểm có thể đi tù không. Cho tôi hỏi bảo hiểm xã hội huyện EaH'Leo làm vậy có đúng không?
[Câu hỏi của: NGUYỄN THỊ LY]
Xem trả lời
Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định đối tượng tham gia đóng BHXH là “Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động”.
Như vậy, số lao động hợp đồng dưới 03 tháng thì từ ngày 01/01/2018 mới thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
Tuy nhiên, để trả lời bạn cụ thể, đúng quy định của pháp luật, đề nghị bạn liên hệ với BHXH tỉnh (qua Phòng Quản lý thu – SĐT: 05003856605) để được hướng dẫn.

Hỏi:  Cho tôi hỏi cơ quan BH: sinh xong trong thời gian bao lâu thì không được thanh toán bảo hiểm thai sản ạ? Từ khi nộp hồ sơ 2 tháng rồi nhưng cơ quan BH chưa giải quyết thì phải làm sao? Cơ quan BH bảo tôi chờ tỉnh về thanh tra, chờ kết quả nhưng đã rất lâu rồi! Tôi sợ để lâu sẽ hết hạn thanh toán. Mong sớm nhận được tư vấn của các anh/chị trong ngành ạ! Xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Phan Thị Thương]
Xem trả lời
Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi năm 2014, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016, quy định thời hạn giải quyết hưởng chế độ thai sản:
Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động;
Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội;
Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Theo quy định trên, trường hợp của chị nộp hồ sơ đã 02 tháng mà chưa được giải quyết. Đề nghị chị liên hệ với cơ quan BHXH tỉnh (Phòng Chế độ BHXH- SĐT: 05003851323 ) để được hướng dẫn giải quyết.

Hỏi:  Năm 2006 - 2010 tôi có làm cho CN 3 Cty 508 tại Đăk Lăk và có được cấp sổ BHXH. Nhưng nay tôi không còn nhớ được số sổ BHXH của mình mà đơn vị chuyển tới lui nên giờ tôi muốn hỏi BHXH tỉnh Đăk Lăk có thế cấp lại cho tôi số sổ BH đó không? Tôi tên là Đoàn Thị Duyên, sinh ngày 17/06/1983, số CMND 240980688. Tôi cảm ơn cơ quan BHXH!
[Câu hỏi của: Đoàn Thị Duyên]
Xem trả lời
Theo quy định của Luật BHXH thì sổ BHXH được cấp đối với từng lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH và là cơ sở giải quyết các chế độ BHXH theo quy định. Vì vậy mỗi người lao động chỉ được cấp 1 số sổ duy nhất cho 1 lần tham gia BHXH đầu tiên, xem như là mã quản lý về BHXH đối với người lao động trong suốt quá trình tham gia BHXH .
Bạn có quá trình tham gia BHXH tại Đăk Lắk đã được cấp sổ BHXH từ năm 2006 - 2010 có thông tin nhân thân trong dữ liệu quản lý của BHXH tỉnh Đắk Lắk trùng với thông tin hiện nay của bạn (Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân) thì việc cung cấp cho bạn số sổ BHXH được dễ dàng.

Hỏi:  Tôi tham gia BHXH bắt buộc tại công ty A từ tháng 3/2015 đến tháng 2/2016. Trước đó tôi có làm mất thẻ BHYT hiệu lực đến hết 12/2016 và có khai báo công ty cấp lại thẻ BHYT mới. Khi nghỉ việc tôi đã trả lại thẻ BHYT cấp lại và hoàn tất thủ tục rút sổ BH ra. Đến nay tôi nhận được thông tin từ công ty báo bên BH truy thu tiền BHYT đến hết năm 2016 vì không nộp lại thẻ BHYT ban đầu. Nhưng thẻ của tôi mất rồi sao nộp lại được? Nhờ cơ quan BHXH tỉnh giải quyết giúp tôi và hướng xử lý thế nào để không phải đóng khoản tiền đó.
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị Lệ Hằng]
Xem trả lời
Theo quy định tại Điểm 1.4 Khoản 1 Điều 38 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam quy định: “Người lao động nghỉ việc, di chuyển, phải thu hồi thẻ BHYT còn hạn sử dụng của người lao động (trừ trường hợp chết; chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp hằng tháng)”.
Như vậy, theo quy định trên trường hợp của bạn khi nghỉ việc ở doanh nghiệp, người lao động phải có trách nhiệm nộp lại thẻ BHYT còn hạn sử dụng cho người sử dụng lao động để làm thủ tục báo giảm lao động. Do đó, khi bạn nghỉ việc, công ty yêu cầu bạn nộp lại thẻ BHYT còn giá trị sử dụng là hoàn toàn đúng quy định.
Trường hợp bạn làm mất thẻ BHYT cũ và bạn đã đề nghị công ty làm thủ tục xin cấp lại thẻ BHYT do bị mất trước khi công ty làm thủ tục báo giảm lao động đồng thời bạn đã nộp thẻ BHYT cấp lại để có cơ sở làm thủ tục chốt sổ BHXH và cam kết không sử dụng thẻ đã cấp trước đó để khám chữa bệnh ( đã được cơ quan BHXH chấp nhận). Việc công ty báo với bạn cơ quan BHXH truy thu tiền BHYT đến hết hạn sử dụng của thẻ BHYT là không đúng quy định.

Hỏi:  Anh chị cho em hỏi: Em đang làm việc tại 1 công ty, em xin vào làm và đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 4/2016. Em có dự sinh vào tháng 11/2016. Vậy em đã đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản chưa ạ? Em đóng bảo hiểm theo công ty và nơi khám chữa bệnh là bệnh viện Thiện Hạnh. Nhưng sau này nếu em không sinh ở bệnh viện Thiện Hạnh mà sinh ở 1 bệnh viện khác thì em có được hưởng chế độ thai sản không? Hay em bắt buộc phải sinh ở bệnh viện Thiện Hạnh thì mới được nhận ạ? Em cảm ơn!
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị Trang]
Xem trả lời
1. Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014:
Điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
Với quy định trên, nếu em tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 4/2016 đến hết tháng 10/2016 là 07 tháng và dự tính sinh con vào tháng 11/2016. Như vậy, em đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản theo quy định.
2. Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014:
Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng với tỷ lệ như sau:
- Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
- Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú;
- Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh kể từ ngày 01/01/2016.
Với quy định trên, nếu em đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Thiện Hạnh mà đến bệnh viện đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột hoặc các bệnh viện tuyến huyện trong tòan quốc khám bệnh, chữa bệnh thì sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi, nếu đến bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh thì được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú theo quy định./.

Hỏi:  Tôi muốn mua BHYT đăng ký khám chữa bệnh tại BV Thiện Hạnh thì tới đâu để mua? Cảm ơn quý cơ quan!
[Câu hỏi của: Phan Ánh Ngọc]
Xem trả lời
Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh là Bệnh viên tư nhân được tạm thời xếp tương đương hạng 2 tuyến tỉnh. Để được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Thiện hạnh thì ông (bà) đến cơ quan bảo hiểm xã hội huyện, thị xã, thành phố hoặc điểm Bưu điện gần nhất để được hướng dẫn tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình và được chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu phù hợp nhất với nơi cư trú.( Lưu ý Bệnh viện Thiện Hạnh là bệnh viện tư nhân do đó giá viện phí đã bao gồm cả tiền lương từ ngày 01/3/2016, mặt khác một số dịch vụ kỹ thuật bệnh nhân có thẻ BHYT phải đóng chênh lệch so với giá bảo hiểm xã hội thanh toán)
Hỏi:  Tôi là sĩ quan công an cấp bậc Thượng tá và tôi được hưởng chế độ trợ cấp một lần đối với đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ theo QĐ 290/2005/Đ-TTg ngày 08/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay tôi đã nghỉ hưu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk cấp cho tôi thẻ BHYT với mã số HT 3 và ĐK KCB BĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Tôi xin hỏi: tôi có thuộc Đối tượng thuộc diện được quản lý, bảo vệ sức khỏe cán bộ của tỉnh, thành phố và được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại phòng khám thuộc Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh không và có được đổi thẻ BHYT với mã số 2 không? Nếu được thì tôi phải làm thủ tục gì? Tôi cảm ơn!
[Câu hỏi của: Văn Hữu Vị]
Xem trả lời
Theo Quyết định số 399-QĐ/TU ngày 01/4/2012 của Tỉnh Ủy Đắk Lắk và Kế hoạch số 71- KH/TU ngày 31/7/2013 của Tỉnh Ủy về việc triển khai thực hiện Thông báo kết luận số 127-TB/TW về Đề án “Chương trình mục tiêu bảo vệ sức khỏe cán bộ lãnh đạo (2013-2016) và định hướng những năm tiếp theo” quy định đối với lực lượng vũ trang: Đối tượng thụ hưởng từ đại tá và hưởng lương tương đương đại tá trở lên đối với nam; từ thượng tá và hưởng lương tương đương thượng tá trở lên đối với nữ; Theo quy định trên thì Ông không thuộc đối tượng quản lý của Ban bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh Đắk Lắk, do vậy, ông không được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Ban bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh Đắk Lắk.
Việc ông là đối tượng hưu trí, nếu ông có huân huy chương kháng chiến hoặc huân huy chiến thắng thì ông mang các giấy tờ liên quan cùng thẻ bảo hiểm y tế đến Bảo hiểm xã hội thành phố Buôn Ma Thuột - số 10A Trần Hưng Đạo để được hướng dẫn đổi mã quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế theo đúng các quy định hiện hành.

Hỏi:  Theo luật BHXH hiện hành, người lao động bảo lưu thời gian công tác sau đó làm đơn tự nguyện đi giám định sức khỏe để nghỉ hưu, trường hợp đạt tỷ lệ nghỉ hưu thì mọi chi phí đi Giám định tại hội đồng GĐYK phải do BHXH thanh toán cho người lao động. Cho tôi hỏi hiện nay BHXH đã thực hiện chưa và có kiến nghị với cơ quan cấp trên chưa? Khi nào chúng tôi được trả lại tiền này trong khi năm 2016 gần kết thúc.
[Câu hỏi của: Nguyễn Đông]
Xem trả lời
Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014; Căn cứ quy định tại tiết 2.3 Khoản 2 Điều 22 Mục III Quy định quản lý và chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp ban hành kèm theo Quyết định số 828/QĐ-BHXH ngày 27/5/2016 của bảo hiểm xã hội Việt Nam:
Người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội chủ động đi giám định mức suy giảm khả năng lao động; được thanh toán phí giám định y khoa nếu đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội.
Với quy định trên, nếu bạn đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội thì nộp hóa đơn, biên lai thu phí khám giám định y khoa cho cơ quan bảo hiểm xã hội huyện, thị xã, thành phố nơi bà đang cư trú để được thanh toán chế độ theo quy định./.
Hỏi:  Cho tôi hỏi rằng khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, ngoài việc đóng các loại bảo hiểm trong đó có bảo hiểm xã hội (BHXH) ở Nhật thì tôi có phải đóng thêm BHXH ở Việt Nam nữa không, kính mong cơ quan giải đáp thắc mắc cho tôi. Tôi xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Nguyễn Quang Trung]
Xem trả lời
Theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc thì người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định tại nghị định này được áp dụng đối với các hợp đồng sau:
- Hợp đồng đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài với DN hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài, tổ chức sự nghiệp được phép đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài;
- Hợp đồng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài với DN trúng thầu, nhận thầu hoặc tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài có đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài;
- Hợp đồng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề với DN đưa NLĐ đi làm việc theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề;
- Hợp đồng cá nhân.
* Mức đóng và phương thức đóng BHXH bắt buộc đối với NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được quy định như sau: Mức đóng hàng tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất bằng 22% mức tiền lương tháng đóng BHXH của NLĐ trước khi đi làm việc ở nước ngoài, đối với NLĐ đã có quá trình tham gia BHXH bắt buộc, bằng 22% của 2 lần mức lương cơ sở đối với NLĐ chưa tham gia BHXH bắt buộc hoặc đã tham gia BHXH bắt buộc nhưng đã hưởng BHXH một lần.
* Phương thức đóng được thực hiện 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng một lần hoặc đóng trước một lần theo thời hạn ghi trong hợp đồng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. NLĐ đóng trực tiếp cho cơ quản BHXH nơi cư trú của NLĐ trước khi đi làm việc ở nước ngoài hoặc đóng qua doanh nghiệp (DN), tổ chức sự nghiệp đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài.
Trường hợp đóng qua DN, tổ chức sự nghiệp đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài thì DN, tổ chức sự nghiệp thu, nộp BHXH cho NLĐ và đăng ký phương thức đóng cho cơ quan BHXH.
Trường hợp NLĐ được gia hạn hợp đồng hoặc ký hợp đồng lao động mới ngay tại nước tiếp nhận lao động thì thực hiện đóng BHXH theo phương thức quy định tại Điều này hoặc truy nộp cho cơ quan BHXH sau khi về nước.
Do đó, trường hợp của bạn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, hiện nay nước ta đang xúc tiến ký hiệp ước liên thông BHXH với các nước, để NLĐ chỉ cần đóng bảo hiểm ở 1 quốc gia, không phải đóng 2 lần.

Hỏi:  Xin bảo hiểm cho tôi biết một việc như sau: Từ năm 2005 tôi được cơ quan cho được đóng bảo hiểm xã hội, lí do trước đây không nắm rõ ngày tháng năm sinh nên đã khai sai mất năm sinh, cho đến năm 2013 tôi được học bổ túc văn hóa nên về quê lấy giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học cơ sở mới biết mình đã sai năm sinh, hiện nay mọi giấy tờ như hộ khẩu, CMND và mốt số giấy tờ khác tôi đã làm lại. Vậy hiện nay tôi muốn đính chính lại năm sinh bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế thì tôi phải làm như thế nào. Xin quý bảo hiểm tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!
[Câu hỏi của: Nguyễn Quốc Việt]
Xem trả lời
Tại mục 3.1 khoản 3 điều 29 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của Bảo hiểm xã hội Việt nam  Ban hành Quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế:
Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh;
+Thành phần hồ sơ:
- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
-  Sổ BHXH, thẻ BHYT đã cấp
- Bảng kê giấy tờ hồ sơ làm căn cứ điều chỉnh: (Mục I phụ lục 03) cụ thể:
Quyết định điều chỉnh, cải chính của cơ quan có thẩm quyền việc cải chính hộ tịch hoặc Giấy khai sinh bản chính có nội dung ghi cải chính ở mặt sau theo quy định tại nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của chính phủ  (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp kèm theo bản chính để đối chiếu). (Mục I phụ lục 03)
-  Số lượng hồ sơ: 01 bộ.
Để thuận tiện cho việc cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT hiện tại bạn đang tham gia BHXH ở đơn vị thuộc huyện,  tỉnh nào thì nộp  hồ sơ cấp lại sổ cho cơ quan BHXH huyện, tỉnh đó  xem xét giải quyết (bạn nộp hồ sơ trực tiếp,  hoặc nộp qua đơn vị sử dụng lao động hoặc nộp thông qua Bưu điện nơi gần nhất)

Hỏi:  Kính gửi bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk, tên tôi là: Nguyễn Thị Hương thường trú tại thôn Đoàn Kết, xã Ea M'droh, huyện Cư M'gar, xin Bảo hiểm cho biết nếu tôi mang bảo hiểm y tế đến bệnh viện tỉnh Đắk Lắk để khám bệnh, nhưng không xin giấy chuyển viện thì có được hưởng chế độ gì không? Mong quý bảo hiểm tư vấn giup tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị Hương]
Xem trả lời
Theo quy định tại Điểm 3, Điều 22, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định : Người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng đối với đối tượng theo tỷ lệ như sau:
* Trường hợp điều trị nội trú:
- Hưởng 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương.
- Hưởng 60% chi phí điều trị nội trú từ 01/01/2015 đến 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ 01/01/2021 trong phạm vi cả nước;
- Hưởng 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ 01/01/2015 đến 31/12/2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ 01/01/2016.
Như vây, trường hợp điều trị ngoại trú vượt tuyến sẽ không được hưởng BHYT
Thẻ bảo hiểm y tế của Bà có nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là Trạm y tế xã Ea M’droh,  huyện Cư M’gar, nhưng bà đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk( là bệnh viện tuyến tỉnh) mà không có giấy chuyển viện, như vậy bà đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến. Theo quy định trên,  nếu bà điều trị ngoại trú không được hưởng chi phí điều trị, nếu điều trị nội trú bà sẽ được hưởng 60% chi phí điều trị theo quy định.

Hỏi:  Tôi xin hỏi tôi có hộ khẩu KT3 ở phường Tự An, muốn mua bảo hiểm tự nguyện có được không và mua ở đâu, thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Nguyễn Minh Duy]
Xem trả lời
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH ngày 18/02/2016 của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) về BHXH tự nguyện thì đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật về BHXH, bao gồm:
a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 03 tháng trước ngày 01 tháng 01 năm 2018; người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi;
b) Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, ấp, bản, sóc, làng, tổ dân phố, khu, khu phố;
c) Người lao động giúp việc gia đình;
d) Người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hưởng tiền lương;
đ) Xã viên không hưởng tiền lương, tiền công làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;
e) Người nông dân, người lao động tự tạo việc làm bao gồm những người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân và gia đình;
g) Người lao động đã đủ Điều kiện về tuổi đời nhưng chưa đủ Điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;
h) Người tham gia khác.
Trường hợp của ông đã có hộ khẩu  KT3, nếu thuộc một trong những đối tượng nêu trên thì được tham gia BHXH tự nguyện
Về thủ tục đóng BHXH tự nguyện, người dân cần đến các đại lý thu BHXH tự nguyện tại bưu điện hoặc cơ quan BHXH tại các huyện, thị xã, thành phố để mua và được hướng dẫn làm thủ tục đóng BHXH tự nguyện . Cụ thể ông đang ở Phường Tự An thì liên hệ với đại lý thu tại Bưu điện thành phố Buôn Ma Thuột hoặc BHXH thành phố Buôn Ma Thuột, số 10A đường Trần Hưng Đạo, thành phố Buôn Ma Thuột để được hướng dẫn làm thủ tục đóng BHXH tự nguyện.
Thủ tục gồm có: tờ khai đăng ký tham gia BHXH (đăng ký lần đầu), sổ BHXH (nếu đã từng tham gia BHXH), tờ khai thay đổi thông tin người tham gia (nếu thay đổi mức đóng, phương thức đóng…)./.

« Bắt đầu Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo Cuối »