Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018
Chào mừng bạn đến với Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk. Đường dây tư vấn giải đáp thắc mắc: (0262) 3814838

Hộp thư

Email

Ngày pháp luật

Đăng nhập

Hỏi đáp
HỎI VÀ ĐÁP
Hỏi:  Vợ chồng tôi đang làm việc tại cơ quan nhà nước và đang có ý định nhận con nuôi, tôi muốn hỏi Luật BHXH quy định thời gian hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi được quy định như thế nào?
[Câu hỏi của: Nguyễn Thu Bình]
Xem trả lời
Luật BHXH năm 2014 quy định:
Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.
Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.

Hỏi:  Tôi đang làm việc tại công ty tư nhân và hiện đang đóng BHXH, vậy khi vợ tôi sinh con thì tôi được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như thế nào?
[Câu hỏi của: Lê Văn Tài]
Xem trả lời
Luật BHXH năm 2014 quy định:
Lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:
- 05 ngày làm việc;
- 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;
- Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
- Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Hỏi:  Thời gian nghỉ sinh của tôi là 6 tháng, nhưng tôi muốn đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh,thì tôi được hưởng chế độ thai sản như thế nào?
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị Mai Phương]
Xem trả lời
Luật BHXH năm 2014 quy định:
1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con khi có đủ các điều kiện sau đây:
- Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;
- Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.
2. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định.

Hỏi:  Tôi đang có thai 4 tuần, tôi muốn hỏi thời gian hưởng chế độ khi khám thai được quy định như thế nào trong Luật BHXH?
[Câu hỏi của: Phạm Hạnh Liên]
Xem trả lời
Luật BHXH năm 2014 quy định thời gian hưởng chế độ khi khám thai như sau:
1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.
2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Hỏi:  Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản quy định như thế nào?
[Câu hỏi của: Lê Thị Bảy]
Xem trả lời
Luật BHXH năm 2014 quy định người lao động được hưởng chế độ thai sản khi đủ các điều kiện sau:
1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
- Lao động nữ mang thai;
- Lao động nữ sinh con;
- Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
- Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
- Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
- Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con.
2. Người lao động là nữ sinh con; Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
3. Người lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
4. Người lao động đủ điều kiện quy định được hưởng chế độ thai sản mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con, thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, mức hưởng chế độ thai sản.

Hỏi:  Những nhóm đối tượng nào được hưởng chế độ thai sản?
[Câu hỏi của: Bà Trần Thị Sửu (49/23 Y Ơn, thành phố Buôn Ma Thuột)]
Xem trả lời

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 quy định đối tượng được áp dụng chế độ thai sản gồm 06 nhóm đối tượng sau:

1. Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

2. Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

3. Cán bộ, công chức, viên chức;

4. Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

5. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

6. Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

Hỏi:  Tôi làm việc tại công ty đã 3 năm, mức lương công ty trả cho tôi là 6 triệu/tháng, nhưng mức đóng bảo hiểm của tôi là 3,1 triệu/tháng. Vậy xin hỏi công ty làm vậy có đúng không?
[Câu hỏi của: Trần Thị Mỹ Xuyên]
Xem trả lời
Theo quy định tai Điểm 2, Điều 89 Luật BHXH năm 2014 : đối với người lao động đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật lao động. Như vậy công ty của bạn phải đóng BHXH, BHYT, BHTN cho bạn theo mức tiền lương thỏa thuận được ghi trong hợp đồng lao động nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, nếu người lao động đã qua học nghề thì tiền lương đóng BHXH bắt buộc phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng và nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhoc, độc hai, nguy hiểm thì đóng thêm 5%.( Mức lương tối thiểu vùng tại thành phố Buôn Ma Thuột là 2.700.000đ/ tháng, các huyện còn lại là 2.400.000đ/ tháng)
Hỏi:  Thưa Anh, Chị! Tôi sinh năm 1966 và đóng BHXH bắt buộc từ năm 1982. Tôi đã đóng BHXH được 32 năm. Hiện nay do điều kiện khó khăn nên tôi muốn xin ngừng đóng BHXH để chờ đến khi được giám định sức khỏe có được không? Theo quy định mới thì đến năm nào tôi mới được đi giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi? Nếu được thì xin Anh, Chị cho tôi biết thủ tục . Xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Trần Văn Tân]
Xem trả lời
Bạn sinh năm 1966 đến năm 2016 bạn đủ 50 tuổi và đóng BHXH 32 năm, bạn có thể xin nghỉ việc bảo lưu kết quả đóng BHXH đến khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định (nam đủ 60 tuổi), hoặc bạn có thể nộp đơn lên Hội đồng giám định y khoa tỉnh để giám định khả năng lao động (ví dụ: bạn sinh tháng 2/1966 bạn nộp hồ sơ giám định vào tháng 3/2016), nếu đủ điều kiện suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên bạn sẽ được nghỉ hưu theo quy định. Về thủ tục bạn có thể liên hệ cơ quan BHXH nơi cư trú để được hướng dẫn.
Hỏi:  Tôi tham gia mua BHYT tự nguyện đã được 6 năm, bây giờ tôi thuộc hộ gia đình cận nghèo thì tôi sẽ mua BHYT như thế nào? Nếu tôi có BHYT hộ cận nghèo thì BHYT tự nguyện của tôi trước đây sẽ ra sao? Tôi cảm ơn quý cơ quan!
[Câu hỏi của: Nguyen Thi Chit]
Xem trả lời
Nếu bạn được cấp thẻ BHYT hộ cận nghèo trong năm 2016 đồng thời bạn đang mua thẻ BHYT hộ gia đình còn hạn sử dụng, bạn có thể liên hệ cơ quan BHYT nơi cư trú để làm thủ tục thoái trả tiền BHYT cho bạn kể từ ngày thẻ BHYT hộ cận nghèo có hiệu lực.
Hỏi:  Cho tôi hỏi là khi nhận tiền thai sản thi có phai trích lai 50% cho công ty đóng bảo hiểm cho mình không?
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị Thanh Tâm]
Xem trả lời
Theo quy định tại Luật BHXH năm 2014 thì bạn được hưởng mức hưởng chế độ thai sản một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ cho người lao động theo quy định, trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH, trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. Vậy nên việc bạn hỏi có trích 50% tiền thai sản cho công ty là sai quy định.
Hỏi:  Cho em hỏi, em đang làm việc tự do ở TP Hồ Chí Minh và em có mua bảo hiểm y tế hộ gia đình ở xã Edar huyện Ea Kar nhưng em muốn đăng ký khám bệnh ở TP Hồ Chí Minh thì có được không và quyền lợi được hưởng như thế nào,nếu em khám và chữa bệnh trong bệnh viện TP Hồ Chí Minh thì có được thanh toán theo luật bảo hiểm không? Mong sớm nhận được phản hồi, cảm ơn!
[Câu hỏi của: TRẦN HỮU PHƯỚC]
Xem trả lời
Căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 8 của Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014: “Người tham gia BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh mà không phải trong tình trạng cấp cứu trong thời gian đi công tác; làm việc lưu động; đi học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này và một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản sao): giấy công tác, quyết định cử đi học, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú.”
Bạn có thể đăng ký tạm trú tại nơi ở mới để được khám chữa bệnh ở cơ sở khám chữa bệnh tương đương với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu mà vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế như đi khám chữa bệnh đúng tuyến.


Hỏi:  Hiện nay tôi 53 tuổi, mới đóng bảo hiểm từ năm 2003. Cho tôi hỏi tới khi nào tôi mới được hưởng chế độ nghỉ hưu từ BHXH ?
[Câu hỏi của: Hoàng Thị Hòa]
Xem trả lời
Năm nay bạn 53 tuổi đóng BHXH được 13 năm, đến khi bạn đủ 55 tuổi thời gian tham gia BHXH của bạn là 15 năm, điều kiện hưởng chế độ hưu trí khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên. Như vậy trường hợp của bạn có thể đóng BHXH tự nguyện một lần số năm còn thiếu ( 5 năm ) để hưởng lương hưu theo quy định. Bạn có thể liên hệ cơ quan BHXH nơi cư trú để được hướng dẫn.
Hỏi:  Tôi có 2 sổ BHXH 2 số khác nhau, 1 sổ đóng ở BHXH TP HCM và 1 sổ đóng ở BHXH Cư Kuin. Tôi muốn gộp lại một sổ ở BHXH Cư Kuin có được không ?
[Câu hỏi của: Hoàng Nam]
Xem trả lời

Theo quy định tại Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 thì trường hợp của bạn nếu thời gian tham gia BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Bạn có thể liên hệ BHXH tỉnh để được hướng dẫn giải quyết.

Hỏi:  Xin chào BHXH Đắk Lắk, người nhà mình có đăng kí nơi KCB BHYT tại Bệnh viện đa khoa huyện Krông Pắk. Đầu tháng người nhà mình đi khám huyết áp theo lịch, đến giữa tháng bị sốt, ho... đến khám bệnh bảo hiểm y tế thì được trả lời là mới khám đầu tháng phải đợi hết thuốc đợt khám trước mới khám được, còn không thì đăng ký khám khôngBHYT. Mình thắc mắc là người nhà mình khám 2 bệnh khác nhau và quy định 1 tháng chỉ được khám bệnh BHYT 1 lần là ở đâu? Quy định tại điều mấy, khoản mấy của luật khám, chữa bệnh. Rất mong nhận được phản hồi. Xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Thái thị thu hoài]
Xem trả lời
Trường hợp bạn hỏi, đề nghị bạn liên hệ cán bộ giám định BHYT  BHXH huyện Krông Pách thường trực tại bệnh viện huyện để được can thiệp, bảo đảm quyền lợi của người thụ hưởng theo quy định của pháp luật.
Hỏi:  Hiện tại tôi đang tham gia bảo hiểm tại công ty TNHH SXTM & DV Hồng An. Nhưng đơn vị của chồng tôi là lực lượng vũ trang nhân dân cũng cấp thẻ BHYT cho tôi. Vậy tôi phải sử dụng hai thẻ này như thế nào? Rất mong được đơn vị hướng dẫn.
[Câu hỏi của: Mai Thị Lệ Thủy]
Xem trả lời
Theo quy định tại Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 thì các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là:
1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:
a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);…
3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:
a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;…
l) Thân nhân của các đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều này;
Như vậy, bạn thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế vừa thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo doanh nghiệp. Tuy nhiên, căn cứ tại Khoản 2, Điều 13 Luật này thì :”Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này“. Do vậy, doanh nghiệp yêu cầu bạn đóng bảo hiểm y tế theo doanh nghiệp là đúng vì đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo doanh nghiệp thuộc vào Khoản 1, Điều 12.
Bên cạnh đó, căn cứ vào mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 thì bạn vẫn sẽ được hưởng 80% chi phí khám đúng tuyến nếu sử dụng thẻ là thân nhân của quân nhân chuyên nghiệp. Vì vậy, dù bạn dùng thẻ bảo hiểm y tế nào để đi khám chữa bệnh thì quyền lợi hưởng đều là 80% chi phí khám chữa bệnh.

Hỏi:  Chồng tôi có đăng kí bảo hiểm xã hội đã được 3 năm 1 tháng thì mất do tai nạn giao thông, vậy có được hưởng khoản nào của bảo hiểm xã hội không, ai là người được hưởng và nếu được thì là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: châu thị quý]
Xem trả lời
Bạn sẽ được giải quyết chi trả trợ cấp mai táng nếu chồng bạn đang đóng BHXH (theo như bạn trình bày là chồng bạn đăng ký đóng BHXH) , ngoài ra bạn còn được hưởng trợ cấp tuất một lần theo quy định. Bạn có thể liên hệ cơ quan BHXH nơi cư trú để được hướng dẫn giải quyết.
Hỏi:  Kính chào BHXH tỉnh Đắk Lắk. Hôm nay em có thắc mắc muốn được BHXH tỉnh giải thích giúp, như sau: Vợ em hiện đang là giáo viên trên địa bàn tỉnh, vào biên chế tháng 04/2014.  Nay vợ em đang mang thai và dự sinh vào giữa tháng 02/2016, như vậy tính theo luật BHXH vợ em sẽ được nghỉ 06 tháng sau khi sinh. Mà trong sáu tháng đó có trùng lặp với 02 tháng nghỉ hè. Vậy em xin hỏi 2 tháng hè đó vợ em sẽ được giải quyết như thế nào? Có được dời qua các tháng tiếp theo hay không ạ? Và nếu không được dời thì vợ em có được hưởng thêm chế độ bảo hiểm thai sản là 02 tháng tiền theo mức lương vùng tối thiểu hay không? Em xin chân thành cảm ơn BHXH tỉnh.
[Câu hỏi của: DOAN]
Xem trả lời
Theo quy định tại  Điều 157  BLLĐ năm 2012 : lao động nữ nghỉ hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.
Và Luật bảo hiểm xã hội 2014  cũng quy định, mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.
Trường hợp của bạn sinh con là trong khoảng thời gian bao gồm cả thời gian làm việc và thời gian nghỉ hè.
Như vậy, trường hợp của bạn nghỉ sinh con và hưởng chế độ thai sản do BHXH chi trả. Pháp luật hiện hành cũng không quy định chi tiết về vấn đề trùng thời gian như tình huống của bạn, để giải quyết được quyền lợi này  bạn có thể nghiên cứu thêm Thông tư số 28/2009 /TT-BGDĐT đồng thời đề nghị hiệu trưởng nhà trường xem xét giải quyết.

Hỏi:  Dạ cho tôi xin hỏi ! Mẹ tôi năm nay 55 tuổi về hưu đúng tuổi. Hệ số lương là 4.06, khu vực là 0,4. hệ số vượt khung là 0.6902, mẹ tôi đóng bảo hiểm 34 năm. Vậy cho tôi được hỏi khi về hưu mẹ tôi được nhận bao nhiêu tiền và lương hàng tháng được nhận được tính như thế nào ? Tôi không hiểu rõ lắm về vấn đề này nên xin được hỗ trợ giải đáp giúp ! Tôi xin cảm ơn. Rất mong được quý cơ quan phản hồi!
[Câu hỏi của: Nguyễn Như Cường]
Xem trả lời
Theo quy định Luật BHXH năm 2014 thì mẹ bạn đủ 55 tuổi đóng BHXH 34 năm, như vậy tỷ lệ lương hưu được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 3% , như vậy mẹ bạn được hưởng tỷ lệ 75% tương ứng với 25 năm đóng BHXH, ngoài ra mẹ bạn còn được hưởng trợ cấp một lần ( 4,5 tháng lương tương ứng với 9 năm) được tính theo số năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Tiền lương cụ thể thì phải căn cứ vào quá trình đóng BHXH của mẹ bạn.
Hỏi:  Kính gửi cơ quan BHXH. Tôi đang làm việc tại 1 công ty chi nhánh ở Bình Dương, có thời gian tham gia BHXH tại công ty từ 01/2013 đến nay và hiện tại đăng ký nơi khám chữa bệnh là bệnh viện quận Thủ Đức. Tôi dự định không sinh con ở nơi đăng ký khám bảo hiểm, mà sẽ về quê là huyện Cưmgar, tỉnh Dak Lak để sinh con, vậy tôi có được bảo hiểm thanh toán viện phí sinh con hay không? Nếu được thì sẽ được thanh toán trực tiếp tại bệnh viện hay không ?
[Câu hỏi của: Lương Thị Hải]
Xem trả lời
Căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 8 của Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014: “Người tham gia BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh mà không phải trong tình trạng cấp cứu trong thời gian đi công tác; làm việc lưu động; đi học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này và một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản sao): giấy công tác, quyết định cử đi học, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú.”
Như vậy, bạn có thể đăng kí tạm trú tại nơi ở mới để được khám chữa bệnh ở cơ sở khám chữa bệnh tương đương với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu mà vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế như đi khám chữa bệnh đúng tuyến.
Lưu ý, khi khám chữa bệnh, ngoài thẻ bảo hiểm y tế, người tạm trú cần xuất trình giấy đăng ký tạm trú

Hỏi:  Vợ tôi đang làm việc tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Tháng 11/2015, vợ tôi sinh con và chuyển về thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai nghỉ sản. Tôi muốn chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai thì có được không? Nếu được thì thủ tục như thế nào và đến cơ quan nào để làm thủ tục? Trân trọng cảm ơn.
[Câu hỏi của: Trần Ngọc Nhân]
Xem trả lời

Căn cứ theo khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:”Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Cụ thể căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 8 của Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014: “Người tham gia BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh mà không phải trong tình trạng cấp cứu trong thời gian đi công tác; làm việc lưu động; đi học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này và một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản sao): giấy công tác, quyết định cử đi học, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú.”

Như vậy, bạn có thể đăng kí tạm trú tại nơi ở mới để được khám chữa bệnh ở cơ sở khám chữa bệnh tương đương với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu mà vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế như đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Lưu ý, khi khám chữa bệnh, ngoài thẻ bảo hiểm y tế, người tạm trú cần xuất trình giấy đăng kí tạm trú

 

« Bắt đầu Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo Cuối »