Thứ bảy, 21 Tháng 4 2018
Chào mừng bạn đến với Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk. Đường dây tư vấn giải đáp thắc mắc: (0262) 3814838

Hộp thư

Email

Ngày pháp luật

Đăng nhập

Hỏi đáp
HỎI VÀ ĐÁP
Hỏi:  Tôi đang công tác tại huyện EaH’leo tỉnh Đắk Lắk có số sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) là 4096000667, muốn hỏi cơ quan BHXH tỉnh cụ thể một số câu hỏi như sau: Tôi sinh tháng 6/1959 đã và đang công tác tại huyện Ea H’leo từ tháng 8/1979 đến tháng 7/2019 tôi sẽ về hưu đúng tuổi với số năm đóng BHXH là 40 năm. Tôi xin hỏi:

* Năm 2019 khi tôi về hưu ngoài tiền lương hưu, tôi còn được thanh toán trợ cấp một lần về (phụ cấp khu vực) theo nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 Quy định chi tiết một số điều Luật BHXH bắt buộc, cách tính như thế nào?

* Trong thời gian công tác và đóng BHXH 40 năm. Từ năm 1993 đến năm 1996, tôi làm công tác quản lý và có đóng BHXH với mức (phụ cấp chức vụ 0,3). Sau đó vì lý do sức khỏe và gia đình tôi xin từ chức không làm quản lý nữa từ năm 1997 (không phải bị kỷ luật hay cách chức gì) mà chỉ làm chuyên môn kỹ thuật. Năm 2007 đến năm 2012, tôi lại phụ trách kế toán đơn vị và có đóng BHXH với mức (phụ cấp chức vụ 0,2). Như vậy đến năm 2019 khi tôi về hưu, tổng tiền lương đóng BHXH 5 năm cuối (2014-2019) làm cơ sở để tính bình quân lương hưu lại không có các mức đóng BHXH về phụ cấp chức vụ mà tôi đã đóng những năm trước đây. Vậy xin hỏi BHXH tỉnh sẽ xử lý những năm tôi đã đóng BHXH với các mức phụ cấp chức vụ khác nhau như thế nào? Để đảm bảo nguyên tắc có đóng có hưởng?

[Câu hỏi của: Nguyễn Văn Đoan]
Xem trả lời
* Theo quy định tại Khoản 1 Điều 89 Luật BHXH: “Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng BHXH là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề” (nếu có). Hàng tháng người SDLĐ trích đóng BHXH trên quỹ tiền lương  của NLĐ và trích từ tiền lương của NLĐ đóng cùng một lúc vào quỹ BHXH theo tỷ lệ quy định.
Theo quy định phụ cấp khu vực đã đóng BHXH từ 12/2006 trở về trước theo địa bàn nơi làm việc khi nghỉ hưu, được tính như sau:
- Trước tháng 12/1994 thanh toán theo quy định tại Thông tư Liên tịch số 11/2005/TTLT-BNV-BLĐTB&XH-BTC-UBDT ngày 05/01/2005 của Liên bộ: Bộ Nội vụ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Ủy ban dân tộc; mức thanh toán phụ cấp khu vực là 0,3.
- Từ tháng 12/1995 đến tháng 9/2004 thanh toán phụ cấp khu vực theo mức đóng đã ghi trong sổ BHXH.
- Từ 10/2004 đến 12/2006 thanh toán theo quy định tại Thông tư số 11/2005/TTLT-BNV-BLĐTBXH-UBDT nói trên.
* Bạn sinh tháng 6/1959, đến tháng 7/2019 bạn nghỉ hưu (đủ 60 tuổi). Theo quy định, lương bình quân làm cơ sở để tính lương hưu đối với người có thời gian tham gia đóng BHXH trước năm 1995 là 5 năm cuối (từ tháng 7/2014 đến tháng 6/2019). Như vậy các mức đóng phụ cấp chức vụ của bạn trước tháng 6/2014 là không được tính vào lương bình quân.  

Hỏi:  Cho tôi hỏi khi nào thì có danh sách khám chữa bệnh ban đầu năm 2018?
[Câu hỏi của: Nguyễn Quốc Huy]
Xem trả lời
Ngày 28/11/2017 Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Lắk đã có Công văn số 3414/BHXH-GĐBHYT thông báo danh sách các cơ sở khám chữa bệnh ban đầu năm 2018 cho BHXH các tỉnh, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Bộ Công an để có cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Đắk Lắk.
Hỏi:  Công ty em là công ty TNHH MTV, Giám đốc là chủ sở hữu, chỉ có Giám đốc và kế toán là nhân viên chính, còn các nhân viên kinh doanh thường làm kết hợp nhiều công ty nên không có hợp đồng dài hạn. Công ty chỉ đóng BHXH cho mình kế toán, từ tháng 4/2016 đến 9/2016, kế toán nghỉ thai sản. Nhưng khi làm hồ sơ thai sản, cơ quan BHXH thành phố Buôn Ma Thuột yêu cầu cung cấp bảng lương, HĐLĐ, kiểm tra trụ sở. Tất cả công ty em cung cấp đầy đủ nhưng cơ quan BHXH yêu cầu đóng BHXH cho giám đốc và trả hồ sơ (bản phô tô, không trả bản gốc). Tháng 10/2017 em lên hỏi, cơ quan BHXH lại bắt cung cấp hết HĐLĐ, bảng lương từ tháng 4/2016 đến thời điểm hiện tại và đóng BHXH cho Giám đốc từ năm 2016 đến nay. Cho em hỏi cơ quan BHXH thành phố Buôn Ma Thuột làm vậy đúng không? Em cảm ơn.
[Câu hỏi của: Hồng Sơn]
Xem trả lời
Căn cứ tại Điểm 2 Khoản 1 Điều 31: Lao động nữ mang thai phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì được hưởng chế độ thai sản. Theo quy định trên BHXH thành phố Buôn Ma Thuột phải có trách nhiệm thanh toán chế độ thai sản cho bạn theo quy định.
Tuy nhiên, tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật BHXH bổ sung sửa đổi năm 2014 quy định tham gia BHXH bắt buộc. “Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời gian từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa chủ SDLĐ với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động”  
Với quy định trên, BHXH thành phố Buôn Ma Thuột yêu cầu Công ty bạn phải thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ cho NLĐ, nếu xét thấy công ty bạn có dấu hiệu vi phạm Luật BHXH, thì có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra xử phạt theo quy định.

Hỏi:  Cha tôi hưởng lương hưu 10 năm tại phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, với mức lương 3.200.00₫ một tháng. Ngày 08/9/2017 cha tôi mất, do lo mai táng nên đến ngày 28/9/2017 tôi lên BHXH TP BMT làm thủ tục nhận chế độ mai táng phí. Hỏi: sau bao nhiêu ngày gia đình tôi mới nhận được chế độ mai táng phí? Gia đình tôi sẽ nhận tại đâu? Thời gian giải quyết mai táng phí căn cứ quy định nào? Ngoài chế độ mai táng phí cha tôi còn được nhận chế độ nào khác không? Xin cám ơn!
[Câu hỏi của: Nguyễn Hồng Dân]
Xem trả lời
Căn cứ Điểm 4.1 Khoản 4 Điều 29 Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam quy định: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả chế độ tiền mai táng phí cho thân nhân NLĐ, ngoài chế độ mai táng phí thân nhân của NLĐ còn được hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần theo quy định.
Tiền mai táng phí, tiền tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần bạn sẽ nhận tại Đại lý bưu điện nơi NLĐ nhận lương hưu trước đây.

Hỏi:  Tôi ở thị xã Buôn Hồ và đang có con nhỏ nên không đến trực tiếp để làm thủ tục nhận tiền bảo hiểm xã hội được. Vậy tôi có thể gửi sổ bảo hiểm qua bưu điện hay có cách nào khác không ạ?
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị Như Trinh]
Xem trả lời
Hiện tại BHXH thị xã Buôn Hồ chi trả 2 chế độ đó là trợ cấp thai sản và trợ cấp BHXH một lần

- Để hưởng trợ cấp thai sản, Luật BHXH năm 2014 quy định khi bạn đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con và thủ tục gồm (Sổ BHXH, Bản sao giấy Chứng sinh hoặc bản sao Giấy khai sinh).

- Chế độ trợ cấp BHXH một lần

Luật BHXH năm 2014 quy định sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH được thanh toán trợ cấp BHXH một lần và thủ tục gồm (Sổ BHXH, Đơn đề nghị - Mẫu số 14-HSB)

Bạn có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc ủy quyền cho Chồng hoặc Bố, Mẹ bạn đến cơ quan BHXH thị xã Buôn Hồ để được hướng dẫn cụ thể, nộp các thủ tục, nhận thay các chế độ của bạn và thủ tục sẽ có thêm giấy tờ sau: Giấy ủy quyền làm thủ tục hưởng, nhận thay chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (Mẫu 13-HSB), và đề nghị bạn ghi rõ các thông tin cụ thể như địa chỉ, số điện thoại liên hệ …để tránh thất lạc hồ sơ.

Hỏi:  Cho em hỏi, hiện tại em đang tham gia BHXH tự nguyện được 01 năm, vậy nếu em nghỉ thai sản vào thời điểm này thì có được hưởng chế độ gì không?
[Câu hỏi của: Nguyen Thi Xuan Trang]
Xem trả lời
Theo quy định của Luật BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng hai chế độ hưu trí và tử tuất. Như vậy, bạn tham gia BHXH tự nguyện thì không được hưởng các chế độ BHXH ngắn hạn: ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe.
Hỏi:  Năm 2011 tôi làm việc cho công ty Cổ phần Xây dựng Đắk Lắk và công ty có đóng bảo hiểm cho tôi trong khoảng 02 năm (2011-2012). Sau đó tôi xin nghỉ việc và lấy bảo hiểm thất nghiệp. Nhưng tôi làm thất lạc sổ bảo hiểm. Xin cho hỏi giờ tôi muốn xin cấp lại số BHXH để tiếp tục đóng thì phải làm như thế nào?
[Câu hỏi của: Nguyễn Hoài Đông]
Xem trả lời
Trường hợp cấp lại sổ BHXH: Bạn có thể liên hệ với Phòng/Bộ phận một cửa thuộc cơ quan BHXH kê khai Mẫu TK1-TS để làm thủ tục xin cấp lại sổ BHXH do mất.
Hỏi:  Em đã nhận bảo hiểm một lần giờ xin lại số sổ bảo hiểm xã hội  thì cần phải làm gì ạ?
[Câu hỏi của: Bùi Thị ngọc]
Xem trả lời
Bạn muốn xin lại số sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) thì liên hệ đến cơ quan BHXH nơi đã thanh toán chế độ BHXH một lần và cung cấp thêm thông tin tra cứu sẽ được đáp ứng.
Hỏi:  Cho em hỏi: Em đã làm việc tại 1 công ty và đã thôi việc vào tháng 8/2011, tại thời điểm đó sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) đã chốt sổ, em đã tham gia bảo hiểm được 4 năm 8 tháng, đến tháng 12/2011, em sinh con, nhưng chưa làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản. Vậy bây giờ em làm hồ sơ để hưởng chế độ thai sản có được không? Xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Trần Linh]
Xem trả lời
Theo quy định tại Điểm 2 Khoản 1 Điều 31: Lao động nữ mang thai phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì được hưởng chế độ thai sản.
Với quy định trên, bạn đã tham gia BHXH được 04 năm 8 tháng (tháng 8/2011 bạn nghỉ việc không tham gia đóng BHXH, tháng 12/2011 sinh con) như vậy trường hợp của bạn đủ điều kiện để  hưởng chế độ thai sản.
Hồ sơ giải quyết chế độ thai sản gồm:   
-  Sổ BHXH
-  QĐ chấm dứt HĐLĐ
-  Giấy khai sinh (của con), hoặc giấy chứng sinh
-  Giấy chứng nhận nuôi con nuôi (trường hợp nhận nuôi con nuôi)

Hỏi:  Cho tôi hỏi, tôi nghỉ làm ở Cty TNHH Anh Lập chính thức ngày 01/7/2017 nhưng sau 2 tháng tôi quên làm hồ sơ để được nhận trợ cấp thôi việc. Tôi có lên hỏi nhân viên thì được chỉ dẫn là sau 1 năm tức là 01/07/2018 tôi sẽ được nhận trợ cấp thôi việc khi đã chấm dứt hợp đồng? Có phải vậy không ạ?
[Câu hỏi của: Nguyễn Duy Thôi]
Xem trả lời
- Trường hợp thứ nhất: Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi, có thời gian tham gia đóng BHXH chưa đủ 20 năm. Nghỉ việc, mà không tiếp tục đóng BHXH thì được hưởng chế độ BHXH một lần ngay sau khi bạn có quyết định nghỉ việc.

- Trường hợp thứ hai: Nam chưa đủ 60 tuổi, nữ chưa đủ 55 tuổi, có thời gian tham gia đóng BHXH chưa đủ 20 năm. Nghỉ việc, sau một năm (12 tháng) kể từ ngày nghỉ việc mà không tiếp tục đóng BHXH thì được thanh toán hưởng chế độ BHXH một lần theo quy định.

Nếu bạn thuộc một trong hai điều kiện quy định trên, thì được hưởng chế độ BHXH một lần./
Hỏi:  Cho em hỏi là em đóng BHXH được 2 năm nay, tháng 11/2017 em dừng đóng BHXH, ngày 20/11/2017 em dự sinh, trong trường hợp này em có được hưởng chế độ thai sản không ạ?
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị Ngọc Chi]
Xem trả lời
Lao động nữ mang thai phải tham gia đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con, hoặc nhận nuôi con nuôi thì được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp của bạn tham gia BHXH được 02 năm,  đến tháng 11/2017 nghỉ việc không tham gia đóng BHXH và bạn dự sinh vào ngày 20/11/2017, bạn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.
Hồ sơ gồm;
- Sổ BHXH
- QĐ chấm dứt HĐLĐ
- Giấy khai sinh (của con), hoặc giấy chứng sinh
- Giấy chứng nhận nuôi con nuôi (trường hợp nhận nuôi con nuôi)
Bạn liên hệ cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi cư trú để được giải quyết.

Hỏi:  Gia đình tôi có mua bảo hiểm y tế  tại UBND phường Tân Tiến từ năm 2015 gồm 04 thành viên. Đầu tháng 9 năm 2016 tôi có mua tiếp nhưng đại lý bảo hiểm xã hội nói cần mua trước 1 tuần thì có thể liên tiếp. Nhưng vừa rồi, gia đình tôi có liên lạc mua tiếp thì lại được trả lời là phải mua trước một tháng thì mới kịp liên tiếp được, như vậy bây giờ nhà tôi có mua cũng không kịp nữa. Với lại thêm vào yếu tố là tất cả thành viên trong gia đình đều phải mua hết, nếu mua rồi phải có thẻ BHYT photocopy kèm theo. Nhà tôi có một thành viên đang làm ăn xa thì yêu cầu như vậy rất bất tiện. Xin hỏi nếu gia đình tôi mua vào thời gian này thì thẻ BHYT có được liên tiếp hay không? Ngày 01/10/2017 mới hết hạn thẻ BHYT hiện tại.
[Câu hỏi của: Phan Thị Trà My]
Xem trả lời
Theo quy định, thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 3 tháng.
1. Trường hợp của gia đình bạn, thời hạn sử dụng thẻ BHYT đến ngày 01/10/2017, nếu nộp tiền trong tháng 9/2017 thì thời hạn sử dụng ghi trên thẻ lần sau kể từ ngày 02/10/2017, trường hợp sau ngày 01/10/2017 bạn mới nộp tiền thì thời hạn sử dụng ghi trên thẻ kể từ ngày đóng tiền và vẫn được tính thời gian tham gia BHYT liên tục nếu thời gian gián đoạn không quá 3 tháng.
2. Theo quy định, nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình bao gồm: toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng đã tham gia theo các nhóm đối tượng khác (ví dụ như: người đang hưởng lương hưu, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên…) và người đã khai báo tạm vắng.
Trường hợp gia đình bạn có một thành viên đang làm ăn xa, tức là tạm vắng tại địa phương nơi cư trú và tạm trú tại địa phương khác thì không tính vào đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình, bạn chỉ cần tham gia BHYT cho những người còn lại để được giảm trừ mức đóng theo quy định.

Hỏi:  Cho em hỏi mã bệnh viện mình có thể tra cứu ở đâu ạ? Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk và Bệnh viện Thiện Hạnh mã bệnh viện là gì ạ?
[Câu hỏi của: Hưng Tran]
Xem trả lời
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk mã cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế  là 66001 và Bệnh viện Thiện Hạnh mã cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế là 66232. Các cơ sở khám chữa bệnh được cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp tài khoản đăng nhập và mật khẩu mới truy cập được mã cơ sở khám chữa bệnh, nếu bạn chỉ là người tham gia bảo hiểm y tế thì hiện nay chưa thể truy cập được.
Hỏi:  Cho em hỏi: tháng 5/2015 em có tham gia đóng BHXH được 1 tháng thì em nghỉ làm nên chốt, đã trả sổ. Hiện tại tháng 9/2017 em làm lại công ty mới và muốn tham gia đóng BHXH thì em sẽ xin lại sổ của công ty cũ để tiếp tục đóng hay có thể làm lại sổ từ đầu ạ, nhờ cơ quan BHXH tư vấn giúp em nhé. Em cảm ơn!
[Câu hỏi của: NGUYEN THI NGA]
Xem trả lời

Bạn có thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) ở đơn vị cũ là 01 tháng và đã được công ty cũ chốt sổ BHXH. Đến tháng 9/2017 bạn đi làm lại và công ty mới tiếp tục đóng BHXH thì bạn cung cấp sổ BHXH đã được cấp cho đơn vị mới để đơn vị mới làm thủ tục hồ sơ báo tăng cho cơ quan BHXH.

Như vậy bạn vẫn sử dụng sổ và số sổ BHXH cũ để tiếp tục tham gia đóng BHXH.

Hỏi:  Cho tôi hỏi muốn biết số sổ bảo hiểm xã hội và thời gian tham gia bảo hiểm xã hội được bao nhiêu năm thì làm cách nào, trong khi hỏi đơn vị mình tham gia thì họ không trả lời. Tôi cảm ơn!
[Câu hỏi của: BÙI THÀNH TÍNH]
Xem trả lời

Căn cứ Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm: Phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Hiện nay cơ quan BHXH đang phối hợp với đơn vị để tiến hành tà soát và trả sổ BHXH cho người lao động. Do đó nếu bạn muốn biết số sổ BHXH và thời gian đóng BHXH bạn có thể liên hệ cơ quan, đơn vị nơi bạn làm việc hoặc cơ quan BHXH nơi đơn vị đăng ký đóng BHXH để được cung cấp số sổ BHXH và quá trình tham gia có đóng BHXH.

Hỏi:  Trước năm 2007 tôi làm việc tại Công ty TNHH An Thái, có tham gia BHXH. Nhưng tôi đã lạc mất sổ, không biết số sổ. Giờ tôi muốn xin lại sổ và gộp vào sổ đang tham gia. Mong cơ quan BHXH cho tôi biết số sổ và thủ tục để nhập về sổ đang tham gia ở TP Hồ Chí Minh. Số CMND của tôi là: 260955831. Chân thành cám ơn!
[Câu hỏi của: Phạm Hồng Quốc Thanh]
Xem trả lời
Tại Khoản 4 Điều 46 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; quản lý sổ BHXH, BHYT quy định: Một người có từ 02 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.

Theo quy định trên, trường hợp của bạn đến BHXH thành phố Buôn Ma Thuột (nơi thu BHXH trước năm 2007) kê khai mẫu TK1, báo mất sổ BHXH để được cấp sổ BHXH mới theo quy định.

Hỏi:  Kính gửi cơ quan BHXH em hiện đang làm kế toán trong cơ sở giáo dục, do trong thời gian làm em có khai tăng lao động tham gia BHXH muộn, nhưng hàng tháng em vẫn trích nộp BHXH cho những người khai tăng muộn ấy. Nếu em bị phạt thì mức phạt sẽ tính như thế nào ạ. Em xin cảm ơn ạ!
[Câu hỏi của: Đặng Quốc Thanh]
Xem trả lời
Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 122 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định: “Người sử dụng lao động có các hành vi như: Trốn đóng BHXH bắt buộc, BHTN; chậm đóng tiền BHXH, BHTN; chiếm dụng tiền đóng, hưởng BHXH, BHTN từ 30 ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật còn phải nộp số tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của cơ quan BHXH”.

Vậy theo quy định trên, nếu bạn báo tăng lao động chậm từ 30 ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật còn phải nộp số tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng.

Mức lãi suất tính lãi số tiền BHXH, BHTN chưa đóng, chậm đóng nêu tại Khoản 3 Điều 122 Luật BHXH là: 7,9 % x 2 = 15,8 %/năm, tương đương 1,3166 %/tháng.

Đề nghị bạn khi có phát sinh tăng lao động kịp thời làm thủ tục hồ sơ báo cơ quan BHXH để bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Hỏi:  Cho tôi hỏi một việc như sau: Tôi làm cán bộ chuyên trách hợp đồng tại UBND xã thuộc huyện Ea H'leo. Tôi làm đến nay đã hơn 3 năm nhưng không được UBND xã đóng BHXH với lý do tôi là cán bộ hợp đồng lao động? Vậy có đúng không? Tôi xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị Thúy]
Xem trả lời
Theo quy định tại Điểm c, Mục 3 Công văn số 2845/BNV-CCVC ngày 29/7/2014 của Bộ Nội vụ; Mục 5 Công văn số 4407/BHXH-BT ngày 14/11/2014 của BHXH Việt Nam về việc hướng dẫn giải quyết vướng mắc về thu BHXH, BHYT thì ở cấp xã không có đối tượng là người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động và đối tượng này không thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc.
Hỏi:  Tôi được biết, theo điểm c khoản 2 Điều 2 Quyết định 13/2013/QĐ-TTg ngày 06/02/2013 quy định về phụ cấp: c) Đối với các trường trung học phổ thông, phổ thông dân tộc nội trú, trung tâm giáo dục thường xuyên: - Bí thư Đoàn, Phó Bí thư Đoàn, Trợ lý Thanh niên và Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên được hưởng phụ cấp như Tổ trưởng chuyên môn; - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên được hưởng phụ cấp như Tổ phó chuyên môn. Vậy khoản phụ cấp đó có được trích bảo hiểm xã hội không? Đó được xem như phụ cấp chức vụ không? Hiện nay Bảo hiểm xã hội nơi tôi đang công tác không xem đây là phụ cấp chức vụ mà chỉ xem là phụ cấp trách nhiệm. Rất mong quý cơ quan trả lời!
[Câu hỏi của: Nguyễn Hoài Nhớ]
Xem trả lời
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 89 Luật BHXH năm 2014 quy định: Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng BHXH là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này được tính trên cơ sở mức lương cơ sở; Căn cứ Công văn số 3814/BHXH-BT ngày 27/9/2013 của BHXH Việt Nam về việc đóng BHXH, BHYT đối với phụ cấp cán bộ Đoàn, Hội thì chế độ phụ cấp đối với cán bộ Đoàn, Hội trong các cơ sở giáo dục và cơ sở dạy nghề không phải là khoản phụ cấp chức vụ, không quy định được dùng làm căn cứ để tính đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT.
Hỏi:  Cho em hỏi: Em có thẻ BHYT, địa chỉ thôn 5 xã Eahu, huyện Cư Kuin, được cấp ngày 01/7/2017 có phải là thẻ BHYT dài hạn không? Tại sao lại có 1 dòng ghi: Thời điểm đủ 5 năm liên tục: từ 01/07/2021? Em không hiểu rõ lắm, mong cơ quan giải thích cho em!
[Câu hỏi của: Nguyen Thi Khanh Van]
Xem trả lời
Bạn có địa chỉ thôn 5 xã Eahu, huyện Cư Kuin không nói cụ thể số thẻ BHYT nên BHXH trả lời như sau: thẻ BHYT được cấp ngày 01/7/2017 là các đối tượng do ngân sách Nhà nước đóng không phải là thẻ BHYT dài hạn mà chỉ có giá trị đến 31/12/2017. Thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Công văn số 3340/BHXH-ST ngày 08/8/2017, từ ngày 01/9/2017 Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk in thẻ BHYT chỉ có giá trị từ /  /  /     mà không còn dòng đến thời điểm nào thì hết giá trị sử dụng.

Thời điểm đủ 5 năm liên tục từ 01/7/2021 có nghĩa là: nếu người có thẻ BHYT tham gia BHYT liên tục, không được gián đoạn trên 3 tháng trong năm tài chính thì đến ngày 01/7/2021 sẽ được công nhận đủ 5 năm liên tục, khi đủ thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (hiện tại vượt quá 7.800.000 đồng) sẽ được cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp giấy không cùng chi trả. Từ khi được cấp giấy không cùng chi trả bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đến hết 31/12 của năm đó, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.


« Bắt đầu Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo Cuối »