Thứ bảy, 20 Tháng 1 2018
Chào mừng bạn đến với Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk. Đường dây tư vấn giải đáp thắc mắc: (0262) 3814838

Hộp thư

Email

Ngày pháp luật

Đăng nhập

Hỏi đáp
HỎI VÀ ĐÁP
Hỏi:  BHYT có giống các hình thức bảo hiểm sức khoẻ do các doanh nghiệp thực hiện không? Việc thực hiện BHYT dựa trên nguyên tắc nào?
[Câu hỏi của: Bà Trịnh Thị Mỹ Linh (EaHleo)]
Xem trả lời

Khác với các sản phẩm bảo hiểm thương mại do các doanh nghiệp thực hiện, BHYT là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định.

Luật BHYT đã quy định rõ về nguyên tắc BHYT, bao gồm:

-         Bảo đảm chia sẽ rủi ro giữa những người tham gia BHYT

-         Mức đóng BHYT được xác định theo tỷ lệ phần trăm của tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp hoặc mức lương tối thiểu của khuc vực hành chính ( gội chung là mức lương tối thiểu).

-         Mức hưởng BHYT theo mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng trong phạm vi quyền lợi của người tham gia BHYT.

-         Chi phí Khám chữa bệnh củ người tham gia BHYT do quỹ BHYT và người tham gia BHYT cùng chi trả.

-         Quỹ BHYT được quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch, đảm bảo cân đối thu-chi và được Nhà nước bảo hộ
Hỏi:  Người thân của tôi bị bệnh nghề nghiệp đã được hưởng trợ cấp, nay bệnh cũ tái phát muốn đi khám bệnh thì phải có những giấy tờ gì?
[Câu hỏi của: Ông Lê Hữu Nghị ( huyện Krông Pắc)]
Xem trả lời

Theo quy định tại thông tư số 07/2010/TT-BYT ngày 5/4/2010 của Bộ y tế hướng dẫn việc giám định mức suy giảm khả năng lao động của người lao động tham gia BHXH bắt buộc, hồ sơ giám định lại đối với những trường hợp bệnh nghề nghiệp tái phát bao gồm:

a.     Giấy đề nghị giám định

b.     Giấy giới thiệu của cơ quan BHXH cấp tỉnh

c.     Hồ sơ người bị bệnh nghề nghiệp theo quy định

d.     Các giấy tờ điều trị bệnh nghề nghiệp tái phát: Giấy ra viên theo đúng quy định của Bộ Y tế (bản sao). Trong trường hợp người lao động không nằm điều trị nội trú thì phải có giấy tờ về khám, điều trị ngoại trú do bệnh nghề nghiệp tái phát (bản sao).

e.      Biên bản Giám định y khoa các lần giám định trước (bản sao).

Khi đến giám định người lao động phải xuất trình bản gốc những giấy tờ quy định tại điểm d, e nêu trên để Hội đồng Giám định y khoa đối chiếu.
Hỏi:  Những trường hợp được nghỉ chế độ dưỡng sức sau sinh? Để hưởng chế độ cần những thủ tục gì?
[Câu hỏi của: Bà Nguyễn Thị Chi (Tp. Buôn Ma Thuột)]
Xem trả lời

Theo quy định của Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn thi hành, trong khoảng thời gian 60 ngày tính từ thời điểm lao động nữ trở lại làm việc sau khi hết thời gian hưởng chế độ khi sinh con quy định tại Điều 31 Luật BHXH mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ theo quy định.

Người lao động có trách nhiệm phối hợp với BCH Công đoàn cơ sở hoặc Công đoàn lâm thời (nếu có), căn cứ hồ sơ hưởng chế độ thai sản để quyết định về số ngày và hình thức nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khoẻ sau thai sản theo quy định và chi trả trợ cấp.
« Bắt đầu Lùi 11 12 13 Tiếp theo Cuối »