Thứ bảy, 21 Tháng 4 2018
Chào mừng bạn đến với Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk. Đường dây tư vấn giải đáp thắc mắc: (0262) 3814838

Hộp thư

Email

Ngày pháp luật

Đăng nhập

Hỏi đáp
HỎI VÀ ĐÁP
Hỏi:  Tôi vào công ty mới, nhưng công ty chưa tham gia bảo hiểm xã hội, tôi muốn đóng bảo hiểm công ty mới thì thủ tục như thế nào. Cho tôi xin biểu mẫu tham gia. Tôi cảm ơn!
[Câu hỏi của: Trần Gia Linh]
Xem trả lời
Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định đối tượng tham gia đóng BHXH là “Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động” và theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 quy định: “Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động”.
Theo quy định trên, nếu bạn có ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên với Công ty mà bạn đang làm việc (trừ những người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng thực hiện từ ngày 01/01/2018) thì bạn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
Đơn vị có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký đóng BHXH bắt buộc cho bạn.
Thủ tục hồ sơ:
Thủ tục hồ sơ báo tăng lao động tham gia đóng BHXH, BHYT:
- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
- Đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: Giấy tờ chứng minh;
- Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS).

Hỏi:  Xin hỏi BHXH tỉnh Đắk Lắk, tôi là công chức làm việc tại UBND xã thuộc Thị xã Buôn Hồ, làm việc từ tháng 01/01/2011 đến 15/4/2017 tôi có quyết định nghỉ việc, vậy tôi muốn lấy tiền BHXH 1 lần thì được bao nhiêu (tôi có bằng trung cấp, hệ số: 1,86, cứ 2 năm tăng 1 bậc lương) và có được nhận trợ cấp thất nghiệp không và được hưởng trong bao nhiêu tháng? Xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Tôn Văn Giang]
Xem trả lời
Trường hợp của bạn tham gia đóng BHXH từ ngày 01/01/2011 đến ngày 15/4/2017 là 06 năm 03 tháng. Nay bạn có quyết định nghỉ việc, nếu không có nhu cầu tiếp tục đóng BHXH hoặc bảo lưu thời gian đã đóng BHXH thì sau 12 tháng kể từ ngày nghỉ việc, bạn sẽ được thanh toán chế độ BHXH một lần.
Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:
- 1.5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;
- 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
Riêng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, bạn là công chức làm việc tại UBND xã không thuộc đối tượng tham gia đóng BHTN nên không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Hỏi:  Tôi mua BHYT tại Bệnh viện Thiện Hạnh, có khám và điều trị ở Bệnh viện Y học cổ truyền. Vậy tôi có được hưởng quyền lợi như Bệnh viện Thiện Hạnh không?
[Câu hỏi của: Lương Văn Thiên]
Xem trả lời

Bạn mua BHYT và nơi đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu tại Bệnh viện Thiện Hạnh, nếu khám và điều trị ở Bệnh viện Y học cổ truyền để được hưởng quyền lợi như Bệnh viện Thiện Hạnh thì bạn phải có giấy chuyển tuyến từ Bệnh viện Thiện Hạnh đến Bệnh viện Y học cổ truyền. Trường hợp bạn tự đến KCB  không có giấy chuyển tuyến thì sẽ không được hưởng BHYT khi khám bệnh ngoại trú, trong trường hợp bạn phải nhập viện điều trị nội trú thì sẽ được cơ quan BHXH chi trả 60% chi phí theo mức hưởng vì Bệnh viện viện Y học cổ truyền là Bệnh viện hạng II tuyến tỉnh.

Hỏi:  Em ở công ty Kim Sơn khu công nghiệp Hòa Phú. Em muốn liên hệ để tư vấn đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân thì cần những thủ tục gì ạ?
[Câu hỏi của: Trần Thị Thanh Xuân]
Xem trả lời

Để được tư vấn về các vấn đề liên quan đến chế độ BHXH, BHYT, BHTN thì bạn đến trực tiếp cơ quan BHXH tỉnh Đắk Lắk, địa chỉ: 08 Trần Hưng Đạo, thành phố Buôn Ma Thuột. Khi đi mang theo: Chứng minh nhân dân và các giấy tờ, hồ sơ có liên quan đến nội dung cần hỏi.

Hiện nay, Cơ quan BHXH tỉnh phối hợp với Đài phát thành và Truyền hình tỉnh hằng tháng tổ chức Chương trình đối thoại trực tiếp trên sóng truyền hình tỉnh về các vấn đề liên quan đến chính sách, chế độ BHXH, BHYT, BHTN. Bạn có thể theo dõi và gọi điện đến chương trình để được tư vấn, hướng dẫn.
Hỏi:  Em bị bệnh, phải mổ tại Bệnh viện Bưu điện Tp. Hồ Chí Minh. Sau khi xuất viện em có đầy đủ hóa đơn GTGT, giấy xuất viện có con dấu và chữ ký của Giám đốc bệnh viện. Nhưng khi về thanh toán BHYT ở tỉnh Đắk Lắk thì được thông báo hóa đơn phải có dấu mộc tròn mới hợp lệ, em có gọi đến bệnh viện đã mổ thì họ nói đó là hóa đơn đỏ, hóa đơn hợp lệ theo quy định của bộ tài chính, cục thuế. Vậy giờ em phải làm như thế nào ạ?
[Câu hỏi của: Trương Công Thức]
Xem trả lời

Vấn đề của bạn hỏi, BHXH tỉnh Đắk Lắk đã làm việc với Bệnh viện đa khoa Bưu điện Tp. Hồ Chí Minh và được cung cấp Công văn của Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh chấp nhận cho Bệnh viện đa khoa Bưu điện không phải đóng dấu trên hóa đơn đặt in. Do đó bạn đến cơ quan BHXH để được hướng dẫn nộp lại hồ sơ đề nghị thanh toán trực tiếp (thẻ BHYT có giá trị sử dụng trong thời gian phẫu thuật, giấy ra viện và hóa đơn thu viện phí theo quy định)

Hỏi:  Cho em hỏi là em là dân tộc thiểu số sống ở Đắk Nông, nhưng giờ lấy chồng và chuyển qua xã Hòa Khánh, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk sinh sống, do thẻ BHYT của em đã hết hạn và không thể khám ở Đắk Lắk. Giờ em muốn đăng kí làm thẻ BHYT cho dân tộc ở Đắk Lắk thì làm ở đâu ạ? Và bao lâu thì mới được cấp thẻ ạ?
[Câu hỏi của: Nguyen Thi Xuan]
Xem trả lời

Bạn là dân tộc thiểu số sống ở Đắk Nông, nhưng bạn đã chuyển về sinh sống xã Hòa Khánh, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, và xã này không thuộc vùng khó khăn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, do vậy bạn không còn là đối tượng được cấp thẻ BHYT, mà bạn thuộc đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, Bạn đến điểm Bưu điện văn hóa xã hoặc Trạm Y tế xã Hòa Khánh để được hướng dẫn thủ tục và số tiền phải đóng. Sau khi nhận đủ thủ tục tham gia BHYT trong thời hạn 10 ngày làm việc thì cơ quan BHXH sẽ cấp thẻ BHYT, thẻ BHYT mới có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng tiền.

Hỏi:  Em đang là sinh viên, bị mất thẻ bảo hiểm y tế thời hạn sử dụng năm 2016 - 2017. Vậy em có thể đến trụ sở BHXH tỉnh Đắk Lắk (08 Trần Hưng Đạo, TP Buôn Ma Thuột) để làm thủ tục làm lại được không ạ?
[Câu hỏi của: Trần Quang Ngọc Tú]
Xem trả lời

Nếu bạn là Sinh viên tại trường đóng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã tham gia BHYT học sinh- sinh viên, nếu bị mất thẻ BHYT, bạn đến cơ quan BHXH tỉnh Đắk Lắk, địa chỉ: 08 Hưng Đạo, thành phố Buôn Ma Thuột để được hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT.

Hồ sơ cấp lại do mất thẻ BHYT : Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK01-TS)
Hỏi:  Cho tôi hỏi, công ty tôi hiện đang tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Đăk Nông, sang tháng 7 công ty tôi chuyển trụ sở về xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Công ty tôi có khoảng 170 lao động, vậy tôi nhờ quý cơ quan hướng dẫn thủ tục chuyển tỉnh tham gia BHXH? Công ty tôi sẽ tham gia BHXH tại BHXH tỉnh Đắk Lắk hay BHXH huyện Ea Súp?
[Câu hỏi của: Hà Thị Mỹ Dung]
Xem trả lời

Theo quy định tại Điểm 3.1 Mục 3 Điều 7 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam quy định: Đơn vị đóng trụ sở chính ở địa bàn tỉnh nào thì đăng ký tham gia đóng BHXH tại địa bàn tỉnh đó theo phân cấp của cơ quan BHXH tỉnh và Điểm 1.5 Mục 1 Điều 38 quy định: Đơn vị chuyển địa bàn, chấm dứt hoạt động, giải thể, phá sản phải đóng đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động đến thời điểm di chuyển, chấm dứt hoạt động, giải thể, phá sản để làm căn cứ chốt sổ BHXH giải quyết chế độ cho người lao động.

Căn cứ quy định trên, trụ sở đơn vị bạn chuyển về đóng trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk thì đăng ký tham gia đóng BHXH tại BHXH huyện Ea Súp.

Tuy nhiên, bạn phải đóng đủ số tiền BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động đến thời điểm di chuyển tại BHXH tỉnh Đắk Nông để làm cơ sở chốt sổ BHXH cho người lao động.

Thủ tục hồ sơ chốt sổ BHXH cho đơn vị chuyển tỉnh khác:

- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin đơn vị tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);

- Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS);

- Quyết định chuyển trụ sở đơn vị, chuyển địa bàn hoạt động;

- Sổ BHXH;

- Thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.

Hỏi:  Cho tôi hỏi: 1. Tôi làm ở công ty bảo vệ ở tỉnh A giờ chuyển sang tỉnh B. Hỏi sao tôi biết đơn vị B có đóng BHXH cho tôi hay không? Trong khi đó thẻ BHYT tôi vẫn nhận? 2. Theo Luật BHXH thì trong vòng 03 tháng người sử dụng lao động phải đóng BHXH cho người lao động. Hỏi làm sao người lao động biết đơn vị có đóng BHXH cho tôi.
[Câu hỏi của: 02083627040]
Xem trả lời
1. Theo quy định tại Điểm 1.6 Mục 1 Điều 34 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam quy định: “Định kỳ 6 tháng đơn vị sử dụng lao động niêm yết công khai thông tin về việc đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động”.

Căn cứ Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm: Phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Để biết đơn vị có đóng BHXH cho bạn hay không, đề nghị bạn liên hệ cơ quan, đơn vị nơi bạn làm việc hoặc cơ quan BHXH nơi đơn vị đăng ký đóng BHXH để được cung cấp thông tin về tình hình tham gia BHXH của bạn.

2.Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định đối tượng tham gia đóng BHXH là “Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động”.

Như vậy, nếu bạn có ký hợp đồng lao động với người sử dụng lao động từ 03 tháng trở lên, thì thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Để biết đơn vị có đóng BHXH cho bạn hay không, đề nghị bạn liên hệ cơ quan, đơn vị nơi bạn làm việc hoặc cơ quan BHXH nơi đơn vị đăng ký đóng BHXH để được cung cấp thông tin về tình hình tham gia BHXH của bạn.Hỏi:  Tôi (nam) đi lính năm 1972; năm 1974 làm ở Viện Quy hoạch pháp chế (Thành phố Vinh); năm 1985 làm ở Nông trường Cà phê Việt Đức; năm 1986 làm rẫy ở huyện Cư M’gar. Năm nay tôi 65 tuổi có BHYT Cựu chiến binh, không có đóng BHXH. Tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện có được không? Tham gia như thế nào?
[Câu hỏi của: 01639151876]
Xem trả lời
Theo quy định tại Điểm 1 Điều 2 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định: “Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật BHXH”.

Như vậy, theo quy định trên thì ông thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Về thủ tục tham gia: Ông liên hệ Đại lý thu Bưu điện, đại lý thu ở xã, phường hoặc cơ quan BHXH nơi ông đang sinh sống để được hướng dẫn thủ tục tham gia và tư vấn mức đóng cho phù hợp./.

Hỏi:  Tôi là nữ công nhân tham gia BHXH được 09 năm, tôi muốn hỏi như sau:
1.Tôi muốn hưởng BHXH 1 lần thì thủ tục như thế nào và được hưởng bao nhiêu?
2.Nếu tôi muốn có lương hưu thì tham gia bao nhiêu năm nữa?
[Câu hỏi của: 01648270023]
Xem trả lời
1. Nếu muốn giải quyết hưởng BHXH 1 lần:
- Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH.
- Mức hưởng BHXH 1 lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước 2014; 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.
2. Nếu muốn có lương hưu thì tham gia BHXH ít nhất là 11 năm nữa, cho đến khi đủ tuổi 55 (nghề lao động bình thường) thì đủ điều kiện nghỉ hưu.
Hỏi:  Tôi 58 tuổi, tôi muốn đóng BHXH tự nguyện 1 lần thì đóng bao nhiêu thì được nhân lương hưu. Tôi chưa từng tham gia BHXH.
[Câu hỏi của: 01674819404]
Xem trả lời
Theo quy định tại Nghị định 134/2015 của Chính phủ:
- Nếu bạn đủ tuổi nghỉ hưu mà còn thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho những năm còn thiếu để giái quyết chế độ hưu trí.
- Nếu bạn 58 tuổi, mà bây giờ mới tham gia BHXH tự nguyện thì có thể lựa chọn phương thức đóng hàng tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc đóng trước 5 năm 1 lần; tối thiểu bạn đóng BHXH tự nguyện phải được 20 năm.
Hỏi:  Tôi ở Bình Phước, làm ở công ty tham gia BHXH được 02 năm. Tôi đang mang thai, theo quy định thì được nghỉ 01 ngày để đi khám thai. Nhưng công ty tôi vẫn trừ lương và BHXH chỉ chi trả 289 ngàn đồng. Cho tôi hỏi như vậy có đúng ko?
[Câu hỏi của: 01248413878]
Xem trả lời
Theo quy định tại điều 32 của Luật BHXH số 58/2014/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày. Trường hợp ở xa cơ sở khám chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.
- Mức hưởng bằng 100% mức bình quân 6 tháng liền kề/24 ngày.
- Như vậy bạn đi khám thai được nghỉ 01 ngày và cơ quan đã trừ lương của bạn là đúng quy định. Tuy nhiên bạn không nói rõ lương bạn đóng BHXH là bao nhiêu nên BHXH không thể tính chi tiết cho bạn được.
Hỏi:  Tôi muốn hỏi về thủ tục làm chế độ cho chồng khi vợ sinh con, cả 2 vợ chồng đều đóng BHXH. Sau khi vợ sinh 2 tháng tôi nộp giấy khai sinh để làm được không? Vì 2 tháng sau gia đình tôi mới làm giấy khai sinh cho con. Xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Trần Phi Hùng]
Xem trả lời

Tại Khoản 2 Điều 34 Luật BHXH quy định: Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau: 05 ngày làm việc; 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc; Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản nêu trên được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Theo quy định trên, nếu bạn đã nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trong khoảng thời gian quy định mà sau 02 tháng kể từ ngày vợ sinh mới nộp hồ sơ thì vẫn được thanh toán chế độ theo quy định.
Hỏi:  Em có tham gia BHYT tại Bệnh viện Thiện Hạnh. Thẻ BHYT có hạn sử dụng đến 31/12/2017. Em nghỉ việc và đã trả lại thẻ BHYT cho bệnh viên từ ngày 01/4/2017. Nay em bị bệnh và phải đi chữa bệnh. Vậy em có được xin đóng tiền và cấp lại thẻ để tiếp tục sử dụng đến hết năm 2017 hay không. Vì BHYT gia đình em đã mua từ đầu năm 2017. Em muốn mua BHYT gia đình thì có phải đợi tới đầu năm 2018 không? Vì em nghe có chế độ BHYT 5 năm liên tục. Giờ BHYT em mua lại thì bị gián đoạn. Em cảm ơn.
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị Thu]
Xem trả lời

Bạn là người lao động làm việc tại Bệnh viện Thiện Hạnh tham gia BHYT bắt buộc thẻ BHYT có hạn sử dụng đến 31/12/2017. Tuy nhiên bạn đã nghỉ việc tại bệnh viên từ ngày 01/4/2017 và thẻ BHYT của bạn đã được thu hồi. Nay bạn bị bệnh và phải đi chữa bệnh, bạn có thể tham gia BHYT theo hộ gia đình, vậy bạn liên hệ các đại lý bưu điện, đại lý xã, phường hoặc cơ quan BHXH nơi bạn cư trú để được hướng dẫn.

Nếu tham gia BHYT không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT.

Vậy trường hợp của bạn để được hưởng  chế độ BHYT 5 năm liên tục thì bạn phải tham gia BHYT ngay trong tháng 6/2017, thẻ BHYT sẽ có giá trị kể từ ngày đóng tiền và thời gian gián đoạn dưới 3 tháng trong năm tài chính vẫn được xác định là thời gian tham gia BHYT liên tục.

Hỏi:  Hiện nay, đơn vị tôi có 03 người nâng ngạch lương kể từ ngày 15/4/2017. Vậy, đơn vị tính đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 15/4/2017 có được không?
[Câu hỏi của: Võ Thị Hương Khánh]
Xem trả lời

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì phương thức thu BHXH, BHYT bắt buộc là thu theo tháng, do đó, đối với những trường hợp điều chỉnh nâng lương, tăng mới trước ngày 14 hàng tháng thì thu tháng đó, sau ngày 14 thì thu vào tháng sau.

Trường hợp của bạn nếu quyết định nâng ngạch lương kể từ ngày 15/4/2017 thì đóng BHXH, BHYT vào tháng 5/2017.

Hỏi:  Tôi tham gia đóng BHXH từ tháng 10/2007 tại huyện Ea Súp, đến tháng 8/2010 tôi chuyển công tác về huyện Krông Ana. Đến nay tính ra tôi đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 9 năm 6 tháng. Nhưng trong phiếu theo dõi quá trình đóng bảo hiểm xã hội tôi nhận được thì thời gian đóng BHXH ở Ea Súp không được đưa vào phiếu do vậy theo phiếu thì tôi mới đóng được 6 năm 8 tháng (hụt so với thực tế là 2 năm 10 tháng). Tôi phải làm thế nào?
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị Kim Anh]
Xem trả lời

Bạn có thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 10/2007 đến 07/2010 tại BHXH huyện Ea Súp, đến tháng 08/2010 đến nay chuyển công tác về huyện Krông Ana và đóng BHXH tại đây. Tuy nhiên do khi bạn chuyển công tác về huyện Krông Ana và đơn vị báo tăng đóng BHXH tại BHXH huyện Krông Ana nhưng không cung cấp sổ BHXH có thời gian đóng tại BHXH huyện Ea Súp , do đó chưa được cập nhập quá trình đóng BHXH ở huyện Ea Súp vào phần mềm thu, vì vậy khi in quá trình đóng BHXH của bạn sẽ thiếu thời gian đóng tại BHXH huyện Ea Súp.

Để cập nhật thời gian đóng BHXH của bạn tại BHXH huyện Ea Súp đề nghị bạn nộp sổ BHXH cho đơn vị để đơn vị nộp cho BHXH cập nhật thời đóng BHXH từ tháng 10/2007 đến tháng 7/2010 theo đúng quy định.

Hỏi:  Tôi đang là nhân viên của một công ty tư nhân tại TP Buôn Ma Thuột. Tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 01/11/2016, và hiện tại tôi đang có thai, dự sinh vào tháng 6 tới đây, như vậy tôi đã đóng bảo hiểm được 6 tháng, nếu bây giờ tôi xin nghỉ sinh từ 01/5/2017 vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không ạ? Hiện tại hộ khẩu thường trú của tôi tại huyện Krông Năng, nhưng nhà chồng tôi tại xã Ea Tu, TP.BMT, tôi chưa nhập hộ khẩu vậy sau khi sinh con, tôi sẽ nhận thai sản ở đâu ạ (tôi có dự định nghỉ việc sau khi sinh con).
[Câu hỏi của: Phạm Thị Dậu]
Xem trả lời

Tại Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi sinh con phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Theo quy định trên: Nếu bạn tham gia đóng BHXH từ tháng 11/2016 đến tháng 4/2017 và ngày 01/5/2017 xin nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh con 01 tháng. Như vậy, bạn đã đóng BHXH được 06 tháng đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Sau khi sinh con, bạn nộp giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh (bản sao) cho Công ty để làm chế độ thai sản và nhận chế độ thai sản tại nơi bạn nộp hồ sơ.
Hỏi:  Tôi hiện là giáo viên trường THPT, tham gia BHXH từ tháng 12/2013, đến nay tôi vừa xin nghỉ sinh. Thời gian nghỉ trùng với hè, xin hỏi có chế độ nghỉ thêm 2 tháng cho giáo viên có thời gian nghỉ sinh trùng với tháng 6, 7 không ạ? Thời gian nghỉ sinh của tôi từ 10/4/2017 đến 10/10/2017.
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị Dên]
Xem trả lời

Tại Khoản 1 Điều 34 Luật BHXH năm 2014 quy định: Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Theo quy định trên, bạn chỉ được nghỉ trước khi sinh 02 tháng, không có quy định nghỉ thêm 02 tháng trùng vào thời gian nghỉ hè.
Hỏi:  Em đang nghỉ thai sản nhưng công ty em đã ngưng hoạt động nên không thể làm thai sản giúp em được và cũng không thể chốt được sổ bảo hiểm. Vậy em có thể tự làm thai sản cho mình được không ạ? Em cần những hồ sơ gì ạ?
[Câu hỏi của: Võ Thị Sương]
Xem trả lời

Công ty ngưng hoạt động, bạn nghỉ thai sản nhưng không nói rõ ngày, tháng, năm sinh con và ngày đơn vị ngưng hoạt động nên cơ quan BHXH không thể trả lời chính xác được.

Tuy nhiên, căn cứ Khoản C, Mục 2 Công văn 1246 ngày 09/4/2012 của BHXH Việt Nam quy định: “ Giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, TNLĐ đối với người lao động theo nguyên tắc đóng BHXH đến thời điểm nào thì giải quyết chế độ đến thời điểm đó”.

Nếu Công ty bạn ngưng hoạt động nhưng đã đóng BHXH đủ đến thời điểm bạn sinh con thì bạn có thể nộp giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh (bản sao) cho Công ty để làm chế độ thai sản.

Trường hợp bạn tự đến cơ quan BHXH thanh toán chế độ thai sản, thì phải có quyết định nghỉ việc trước thời điểm sinh con và sổ BHXH đã được chốt, kèm Giấy chứng sinh hoặc Giấy khai sinh (bản sao) nộp cho cơ quan BHXH nơi bạn đang cư trú để giải quyết chế độ thai sản.
« Bắt đầu Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo Cuối »