Thứ bảy, 21 Tháng 4 2018
Chào mừng bạn đến với Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk. Đường dây tư vấn giải đáp thắc mắc: (0262) 3814838

Hộp thư

Email

Ngày pháp luật

Đăng nhập

Hỏi đáp
HỎI VÀ ĐÁP
Hỏi:  Kính gửi BHXH tỉnh Đắk Lắk, theo Thông tư 33/2005/TT-BGD&ĐT ngày 08/12/2005 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn tạm thời thực hiện chế độ phụ cấp chức vụ lãnh đạo trong các cơ sở giáo dục công lập thì Tổ trưởng chuyên môn và tương đương được xếp là phụ cấp chức vụ để đóng BHXH, nhưng tại Kho bạc thì bảo các đơn vị đưa vào trách nhiệm để không đóng BHXH là đúng hay sai? Mong được sớm có câu trả lời để được thực hiện đúng như quy định.
[Câu hỏi của: Nguyễn Thị Long Thương]
Xem trả lời

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định: Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có)”.

Theo quy định trên nếu chức danh Tổ trưởng được hưởng phụ cấp chức vụ và phụ cấp chức là phụ cấp phải đóng BHXH bắt buộc.

Hỏi:  Cho em hỏi là năm 2014 em có làm công ty của Nhật, công ty có đóng bảo hiểm xã hội cho em với mức lương đóng BH là 4.300.000 đồng/tháng (đóng 12 tháng), sang năm 2015 lương đóng BH của em là 4.800.000 đồng/tháng (đóng 12 tháng), sang năm 2016 lương đóng BH của em là 5.100.000 đồng/tháng (đóng 12 tháng). Sang năm 2017 em xin làm công ty khác và được đóng sổ BH khác không phải sổ cũ. Đến nay em đã về công ty cũ lấy được sổ BHXH cũ. Câu hỏi em đặt ra là bây giờ em muốn để 1 năm sau để lãnh 1 lần BHXH được hay không hay là phải bắt buộc gộp vào sổ mới, vì gia đình đang khó khăn nên em muốn lấy ra trang trải. Và nếu lấy được thì 3 năm em đóng sẽ lãnh được bao nhiêu ạ?
[Câu hỏi của: Nguyễn Thanh Tiến]
Xem trả lời

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 quy định: Người lao động sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và không tiếp tục đóng BHXH nếu có nhu cầu thì được giải quyết BHXH một lần.

Theo quy định trên thì bạn có thời gian công tác và đóng BHXH liên tục cho đến nay do đó không được giải quyết BHXH một lần.

Trường hợp bạn có 02 sổ BHXH thì theo quy định tại Điểm 5.1 Khoản 5 Điều 46 Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của BHXH Việt Nam quy định: “Một người có từ 02 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất”.

Theo quy định trên bạn phải nộp lại sổ cho đơn vị để đơn vị làm thủ tục nộp cho cơ quan BHXH để gộp sổ BHXH.

Hỏi:  Em là sinh viên năm 3 Khoa Y Đại học Tây Nguyên. Vì em là người dân tộc thiểu số nên mọi năm được cấp thẻ BHYT. Năm nay huyện em không thấy cấp. Em lên trường Đại học Tây Nguyên để đăng kí nhưng họ trả lời là đã quá hạn nên không thu. Vậy giờ em phải đăng ký ở đâu ạ?
[Câu hỏi của: Lục Thị Vân]
Xem trả lời

Theo quy định tại Điểm h Khoản 3 Điều 12 của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) thì: Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại các xã đảo, huyện đảo được cấp thẻ BHYT, kinh phí mua thẻ BHYT do ngân sách nhà nước đóng. Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì liên hệ với chính quyền (UBND xã, phường, thị trấn) nơi cư trú để được cấp thẻ BHYT.

Trường hợp bạn thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng (cá nhân tự đóng 70%, nhà nước hỗ trợ 30%) thì liên hệ với nhà trường nơi bạn đang theo học để đăng ký tham gia BHYT bổ sung.  Trong quá trình đăng ký tham gia BHYT nếu có khó khăn, vướng mắc bạn liên hệ với Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk, số 08 Trần Hưng Đạo, thành phố Buôn Ma Thuột (qua Phòng Khai thác và thu nợ) điện thoại số 3853535, 3814021 để được hướng dẫn.
Hỏi:  Tôi và vợ tôi có thẻ BHYT có thời hạn đến 30/04/2017. Con trai tôi có thẻ BHYT có thời hạn đến 20/05/2017. Nay tôi muốn mua BHYT cho con tôi lại cùng vợ chồng tôi để sử dụng từ ngày 01/05/2017 có được không (tức là bỏ quyền lợi của con đi 20 ngày để mua theo hộ gia đình) để cùng làm một lúc cho khỏi rườm rà.
[Câu hỏi của: NGUYỄN VĂN UY]
Xem trả lời

Do bạn không nêu rõ con bạn có thẻ BHYT thuộc đối tượng học sinh, sinh viên hay trẻ em dưới 6 tuổi:

Nếu trường hợp con bạn là trẻ em dưới 6 tuổi thì bạn không cần đóng BHYT cho cháu theo hộ gia đình vì theo Luật BHYT sửa đổi năm 2014 thì thẻ BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được gia hạn đến hết 30/9 của năm.

Các trường hợp khác bạn có thể liên hệ cơ quan BHXH nơi bạn cư trú để được hướng dẫn tham gia BHYT theo hộ gia đình theo quy định.

Hỏi:  Em làm việc tại Bình Dương 2 năm. Em nghỉ rồi nộp sổ làm thủ tục hưởng BHTN ở Bình Dương rồi, năm nay em về quê ở Đắk Lắk làm việc, bây giờ em muốn nộp sổ BHXH ở Đắk Lắk để được nhận tiền BHXH tại Đắk Lắk luôn có được không ạ?
[Câu hỏi của: Huỳnh Văn Quốc]
Xem trả lời

Tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115//2015/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc, quy định: Người lao động sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH, có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần.

Theo quy định trên, nếu bạn đã nghỉ việc đủ một năm mà không tiếp tục đóng BHXH nữa thì liên hệ đến cơ quan BHXH huyện nơi bạn đang cư trú để được giải quyết chế độ BHXH một lần theo quy định.
Hỏi:  Vợ tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 2015. Cuối năm 2016 vừa qua mang bầu được 7 tuần bị lưu thai phải làm thủ thuật và điều trị tại Bệnh viện Thành phố Buôn Ma Thuột. Vậy tôi hỏi cơ quan bảo hiểm xã hội xem ngoài chế độ theo bảo hiểm y tế ra vợ tôi có dược thanh toán hay trợ cấp gì khác theo chế độ bảo hiểm xã hội nữa không? Nếu được vợ tôi cần phải làm những thủ tục giấy tờ gì?
[Câu hỏi của: Do Nam]
Xem trả lời
Tại Điều 33 và 39 Luật BHXH năm 2014 quy định: Thời gian và mức hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý:
1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:
a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;
b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;
c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;
d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.
2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.
Theo quy định trên, ngoài chế độ BHYT ra vợ bạn được hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu 7 tuần tuổi được nghỉ tối đa là 20 ngày. Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.
Thủ tục hồ sơ:
Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ khi thai chết lưu là giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính) đối với trường hợp điều trị ngoại trú.

Hỏi:  Hiện em là chủ lớp mầm non, em muốn đăng ký bảo hiểm xã hội cho người lao động tại lớp em, xin cho em hỏi thủ tục cần những gì ạ? Em cảm ơn.
[Câu hỏi của: Lê Thị Phượng]
Xem trả lời

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định đối tượng tham gia đóng BHXH là “Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động” và theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 quy định: “Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động”.

Theo quy định trên, nếu đơn vị của bạn có thuê mướn hoặc sử dụng lao động mà có ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên ( trừ những người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng thực hiện từ ngày 01/01/2018). Thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, vì vậy bạn liên hệ với cơ quan BHXH tại nơi đơn vị đặt trụ sở, đăng ký tham gia đóng BHXH bắt buộc cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Thủ tục hồ sơ:

Thủ tục hồ sơ báo tăng lao động tham gia đóng BHXH, BHYT:

- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

- Đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: Giấy tờ chứng minh;

- Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS).

Hỏi:  Em có làm việc tại 1 công ty đã có kê khai tham gia BHXH theo Tờ Khai TK1-TS và nộp lên BHXH Đắk Lắk rồi. Sau đó em cũng không rõ công ty đóng BHXH như thế nào và em cũng đã thôi việc tại công ty đó cũng được hơn 1 năm rồi. Em có thắc mắc là liệu em đã có sổ BHXH chưa, nhờ cơ quan BHXH tra cứu hộ em. Em tên là Dương Thị Dung. Số CMND: 241210044, ngày tháng năm sinh: 05/02/1991. Nếu có rồi thì em có thể liên hệ phòng ban nào để hỏi về sổ BHXH.
[Câu hỏi của: Dương Thị Dung]
Xem trả lời

BHXH tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra thông tin nhân thân do bạn cung cấp, trong dữ liệu quản lý của BHXH tỉnh Đắk Lắk thì bạn đã được cấp sổ BHXH, với số sổ : 6615001106 do BHXH thành phố Buôn Ma Thuột cấp, đề nghị bạn liên hệ BHXH thành phố Buôn Ma Thuột để được hướng dẫn, giải quyết.

Hỏi:  Em là học sinh học y, đi lâm sàng em có gặp một bệnh nhân thiếu máu lâu năm chưa rõ nguyên nhân sống tại Krông Păk. Bệnh nhân muốn mua BHYT tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk có được không? (do bệnh nặng tuyến dưới khó giải quyết mà tuyến dưới chuyển viện rất đòi hỏi). Anh/ chị có thể tư vấn cho em để em giúp đỡ bệnh nhân được không ạ?
[Câu hỏi của: Đặng Thái Dương]
Xem trả lời

Theo quy định tại Công văn 2625/SYT-KHNVY ngày 23/11/2016:

Người tham gia BHYT được cơ sở y tế chẩn đoán một trong các bệnh sau : ung thư, bệnh tim (có can thiệp, sau phẫu thuật van tim, đặt máy tạo nhịp); bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính, các trường hợp có chỉ định thuốc chống thải ghép sau ghép mô, bộ phận cơ thể người và một số bệnh mà các bệnh viện tuyến huyện chưa điều trị được.

Nếu bạn của bạn mắc các bệnh nêu trên thì được đăng ký KCB ban đầu tại  Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk

Bạn của bạn liên hệ cơ quan BHXH huyện Krông Pắk để được xem xét giải quyết theo quy định (lưu ý mang theo giấy ra viện hoặc sổ khám bệnh để có cơ sở xem xét).

Hỏi:  Tháng 11 năm 2015, tôi được nghỉ hưu trước tuổi. Tổng lương hưu hàng tháng là 1.248.889 đồng. Tôi được biết theo chế độ nâng lương cho người hưởng lương hưu có tổng lương hưu dưới 2.000.000 đồng bằng 2.000.000 đồng. Nhưng tôi chỉ được nâng lên bằng 1.598.800 đồng. Xin cơ quan bảo hiểm cho biết ạ.
[Câu hỏi của: Nguyễn Đức Huấn]
Xem trả lời

Nghị định số 55/2016/NĐ-CP ngày 15/6/2016 của Chính phủ quy định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp hằng tháng đối với người bắt đầu hưởng lương hưu trong thời gian từ ngày 01/01/2015 đến trước ngày 01/5/2016 như sau:

1. Tăng 8% lương hưu. Cụ thể:

Mức lương hưu mới = Mức lương hưu hiện hưởng x 1,08

2. Điều chỉnh mức hưởng đối với người đang hưởng lương hưu có mức lương từ 1.750.000 đồng/tháng trở xuống. Cụ thể:

Mức lương hưu sau điều chỉnh = Mức lương hưu trước điều chỉnh + 250.000đ/tháng.

Theo quy định trên, trường hợp của ông nghỉ hưu từ tháng 11/2015, có mức lương hàng tháng là 1.248.889 đồng thì được điều chỉnh như sau:

1.248.889 x 1,08 + 250.000 = 1.598.800

Như vậy, mức lương hưu ông đang hưởng là đúng với quy định hiện hành.
Hỏi:  Tôi đóng BHXH từ 6/1998 đến nay, bây giờ tôi muốn nghỉ hưu thì phải làm như thế nào? Và chế độ hưởng được bao nhiêu phần trăm?
[Câu hỏi của: Tran Quoc Huong]
Xem trả lời

Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng lương hưu đối với người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi. Mức lương hưu hằng tháng trước ngày 01/01/2018 được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam, 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

Theo quy định trên, trường hợp của ông không rõ tuổi đời, tham gia đóng BHXH từ tháng 6/1998 đến nay chưa đủ điều kiện về thời gian công tác, nên không đủ điều kiện để nghỉ hưu theo quy định.
Hỏi:  Gia đình em có mua BHYT ở bệnh viện tỉnh và bệnh viện thành phố Buôn Ma Thuột, nhưng gia đình em muốn đi khám răng ở BV ĐH Tây Nguyên, như vậy có đúng tuyến không ạ?
[Câu hỏi của: Trương Công Thức]
Xem trả lời

Thẻ BHYT đăng ký khám bệnh ban đầu ở Bệnh viện tỉnh và Bệnh viện thành phố Buôn Ma Thuột, nhưng gia đình bạn muốn đi khám răng ở Bệnh viện Đại học Tây Nguyên, như vậy là không đúng tuyến và không được hưởng BHYT (Bệnh viện trường Đại học Tây nguyên là bệnh viện hạng II tuyến tỉnh trở lên, theo quy định của Luật BHYT đến năm 2021 mới được thông tuyến KCB tuyến tỉnh).

Hỏi:  Cho em hỏi chồng em là nông dân vậy chồng em muốn mua bảo hiểm xã hội tự nguyện có được ko ạ? Và mức đóng bảo hiểm của chồng em là bao nhiêu ạ?
[Câu hỏi của: Đỗ Thị Linh Ly]
Xem trả lời

Theo quy định tại Điểm 1 Điều 2 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định: “Người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật BHXH”.

Như vậy, theo quy định trên thì chồng bạn thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Mức thấp nhất bằng 22% mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn (700.000đ x 22%= 154.000đ) mức cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở ( hiện nay mức lương cơ sở 1.120.000đ , như vây: 1.120.000đ x 20 lần x 22% = 4.928.000đ).

Bạn có thể liên hệ Đại lý thu Bưu điện, đại lý thu ở xã, phường hoặc cơ quan BHXH nơi bạn đang sinh sống để được hướng dẫn thủ tục tham gia và tư vấn mức đóng cho phù hợp./.

Hỏi:  Tôi đi làm tại một công ty tư nhân tại TP BMT, tôi có đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 11/2016, đến tháng 6/2017 này tôi sinh con, và đến bây giờ tôi chưa đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hôi nên nếu bây giờ tôi nghỉ việc, tôi có thể tự đóng bảo hiểm xã hội tiếp mà không thông qua công ty không ạ? và có thì mức đóng là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn!
[Câu hỏi của: Phạm Thị Dậu]
Xem trả lời

Tại Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: Người lao động được hưởng chế độ nghỉ thai sản khi sinh con phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Theo quy định trên: Nếu bạn tham gia đóng BHXH từ tháng 11/2016 đến tháng 6/2017 bạn  sinh con, là đã đóng BHXH được 7 tháng thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.
Hỏi:  Tôi vào xã làm kế toán tháng 02/1996, đến tháng 4/2004 làm phó chủ tịch UBND cho đến tháng 8/2016, mức lương cuối là 4.300.000 đồng; thời gian đóng BHXH (chức danh CB chuyên trách) liên tục là 20 năm 6 tháng. Tháng 8/2016 thì Tổ chức chuyển tôi sang làm Trưởng Ban Tuyên giáo Xã và hưởng lương bảo lưu 6 tháng; từ tháng 02/2017 đến nay hưởng theo chức danh bán chuyên trách, mức 1.900.000 đồng, tiếp tục đóng BHXH; như vậy tôi xin hỏi:

1. Tôi muốn cơ quan BHXH chốt sổ, không đóng tiếp BHXH với chức danh bán chuyên trách như hiện nay được không?

2. Nếu tiếp tục làm Trưởng Ban Tuyên giáo đến tháng 7/2019 thì mới đủ tuổi nghỉ hưu, thì cơ quan BHXH có tính bình quân 5 năm cuối để tính lương hưu hay không?

3. Nếu tôi xin nghỉ việc trong năm 2017 thì có được không? Nếu được thì tôi được hưởng các chế độ nào của Nhà nước? Tôi xin chân thành cảm ơn.

[Câu hỏi của: Châu ngọc Nhất]
Xem trả lời

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định thì đối tượng là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Do đó nếu bạn đang giữ chức danh Trưởng Ban Tuyên giáo xã thì bạn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Trường hợp người lao động có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động hoặc quyết định nghỉ việc thì đơn vị làm thủ tục chốt sổ BHXH cho người lao động.

Nếu bạn nghỉ việc năm 2017, thì bạn có thời gian tham gia BHXH gần 21 năm, như vậy bạn đủ điều kiện về thời gian công tác theo quy định, tuy nhiên về tuổi đời bạn mới đủ 58 tuổi, vì vậy để được hưởng chế độ hưu trí, bạn liên hệ Hội đồng giám định y khoa để nộp hồ sơ giám định mức suy giảm khả năng lao động, nếu HĐGĐYK kết luận bạn suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên bạn đủ điều kiện nghỉ hưu và  tiền lương hưu của bạn được tính bình quân 6 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

Hỏi:  Em tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2008. Năm 2013 em dừng đóng bảo hiểm xã hội. Đến năm 2015 em đóng lại. Nhưng hiện tại cơ quan mới ở Thanh Hóa thấy thiếu 1 tờ rời BHXH năm 2012 đến 2013. Giờ em muốn xin lại thì cần phải làm những thủ tục gì ạ. Em chân thành cảm ơn
[Câu hỏi của: Trần Thị Huyền]
Xem trả lời

Trường hợp bạn bị mất tờ rời của sổ, đề nghị bạn liên hệ cơ quan BHXH nơi cư trú để được hướng dẫn lập hồ sơ theo quy định của cơ quan BHXH gồm: Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS); Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi chốt sổ cuối cùng để thực hiện đề nghị cấp lại tờ rời cho bạn theo quy định.

Hỏi:  Cho tôi hỏi trường hợp cả vợ và chồng đều tham gia BHXH và đủ điều kiện để hưởng thai sản. Khi vợ sinh được hưởng 6 tháng lương + 02 tháng lương cơ bản, còn người chồng có được hưởng chế độ 5 ngày nghỉ và trợ cấp 1 lần 2 tháng lương nữa không? Xin cảm ơn./.
[Câu hỏi của: Lê Thị Thanh Dung]
Xem trả lời
Tại Khoản 2 Điều 34 Luật BHXH năm 2014 quy định: Lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau: 05 ngày làm việc; 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc; Trường hợp vợ sinh đôi phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.
Theo quy định trên cả vợ và chồng đều tham gia BHXH và đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản. Khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản là 6 tháng và được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con. Ngoài ra người chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tùy thuộc từng trường hợp và nghỉ việc đúng thời gian quy định.

Hỏi:  Tôi ở M'Đrắk nếu tôi khám bệnh tại BVĐK Thiện Hạnh mà không có giấy chuyển tuyến của BV M’Đrắk thì tôi có được hưởng BHYT không và mức hưởng là bao nhiêu?
[Câu hỏi của: Phan Hoàng Việt]
Xem trả lời

Nếu thẻ BHYT của anh (chị) đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở M'Đrắk nhưng khám bệnh tại BVĐK Thiện Hạnh mà không có giấy chuyển tuyến của BV M'Đrắk thì sẽ không được hưởng BHYT khi khám bệnh ngoại trú, trường hợp anh (chị) phải nhập viện điều trị nội trú thì sẽ được BHXH chi trả 60% chi phí theo mức hưởng và còn phải đóng phần chênh lệch giá do Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh là Bệnh viện tư nhân tương đương hạng II tuyến tỉnh.

Hỏi:  Tôi năm nay 51 tuổi đang là giáo viên dạy cấp 2. Tôi đã đóng BHXH được hơn 20 năm. Nay tôi có nguyện vọng nghỉ việc. Xin quý cơ quan cho tôi biết nếu tôi xin nghỉ việc tôi sẽ nhận được những trợ cấp gì? Trường hợp tôi muốn bảo lưu không đóng thêm bảo hiểm tự nguyện để đến tuổi hưu được nhận lương hưu tháng thì lúc nghĩ việc tôi có thể hưởng khoản trợ cấp nào không? Xin cảm ơn quý cơ quan
[Câu hỏi của: Nguyễn Anh Tuấn]
Xem trả lời

Tại khoản 1 Điều 54 Luật BHXH năm 2014 quy định: Người lao động khi nghỉ việc nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi mà có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được hưởng lương hưu hằng tháng.

Theo quy định trên, năm nay ông  51 tuổi chưa đủ điều kiện nghỉ hưu. Tuy nhiên, nếu ông có nguyện vọng nghỉ việc thì được bảo lưu thời gian công tác chờ đến khi đủ 60 được nghỉ hưu theo quy định hoặc ông có nguyện vọng giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi, thì phải được Hội đồng giám định y khoa kết luận suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên ; ngoài ra trong thời gian nghỉ việc chờ hưu ông được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp nếu đăng ký với Trung tâm Dịch vụ Việc làm đúng thời gian quy định.

Hỏi:  Công nhân sản xuất cà phê đa số được tuyển dụng trước năm 1990, được hưởng lương và đóng BHXH theo thang bảng lương của nhà nước quy định từ ngày vào làm việc đến tháng 12/2015. Bắt đầu từ 01/01/2016, công ty chuyển xếp lương theo nghị định 49/2013 để làm căn cứ trả lương và đóng BHXH. Hỏi: 1/ Vậy, sau này BHXH tính lương hưu cho công nhân như thế nào? 2/ cách tính lương hưu cho 1 công nhân sẽ đủ tuổi nghỉ hưu vào ngày 01/01/2019. (Biết rằng anh này vào làm công nhân từ 01/01/1990, đủ 55 tuổi 01/01/2019)
[Câu hỏi của: Lê Phi Oánh]
Xem trả lời
1/Cách tính lương hưu cho công nhân:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 9 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015: Người lao động vừa có thời gian đóng BHXH thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính lương bình quân tháng đóng BHXH chung của các thời gian, trong đó thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được tính bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 5 năm cuối nếu bắt đầu tham gia đóng BHXH trước tháng 01/1995; của 6 năm cuối nếu bắt đầu tham gia đóng BHXH từ tháng 01/1995 – 12/2000; của 8 năm cuối nếu bắt đầu tham gia đóng BHXH từ tháng 01/2001 - 12/2006 hoặc của 10 năm cuối nếu bắt đầu tham gia đóng BHXH từ  tháng 01/2007 – 12/2015…căn cứ vào thời gian bắt đầu tham gia đóng BHXH bắt buộc. Cụ thể:

Mức bình quân trong Nhà nước, nhân với số tháng trong Nhà nước, cộng tổng tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, chia cho tổng số tháng đóng BHXH.

2/ Cách tính lương hưu cho 1 công nhân sẽ đủ tuổi nghỉ hưu vào ngày 01/01/2019. (Biết rằng anh này vào làm công nhân từ 01/01/1990, đủ 55 tuổi 01/01/2019)

Tại Điểm c Khoản 2 Điều 7 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định: Lao động nam nghỉ hưu từ ngày 01/01/2018 trở đi, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% tương ứng với số năm đóng BHXH, cụ thể: năm 2018 là 16 năm, 2019 là 17 năm, 2020 là 18 năm, 2021 là 19 năm, từ 2022 trở đi là 20 năm, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Theo quy định trên, trường hợp của nam công nhân đến tháng 01/2019 đủ tuổi nghỉ hưu, có 29 năm đóng BHXH, mức lương hưu hằng tháng là 69%.« Bắt đầu Lùi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp theo Cuối »